Ngày 1 Tháng 7, 2013 | 01:34 PM

Làm sao tăng chiều cao cho bé 4 tuổi?

Làm sao tăng chiều cao cho bé 4 tuổi?
  MỚI NHẤT

Con tôi được 4 tuổi rưỡi nhưng chỉ nặng 18kg, cao 1m, trong khi bố cháu cao 1m78, mẹ cao 1m58.

Bé ăn rất tốt, nhiều rau củ và cá hồi, uống 500 ml sữa mỗi ngày. Chiều cao như thế là quá thấp? Bé sinh trưởng và lớn lên tại Mỹ. Bác sĩ bên đó nói là cháu hoàn toàn bình thường, lanh lợi và vận động tốt nhưng tôi thấy lo vì cháu thấp hơn nhiều so với bạn cùng trang lứa. Xin hỏi có cách nào để tăng chiều cao cho cháu không? - (My).

Làm sao tăng chiều cao cho bé 4 tuổi? 1
  Ảnh minh họa: hoibacsi.

Trả lời:

Chào chị,

Về câu hỏi đầu tiên của chị: “Liệu chiều cao của bé như thế là quá thấp không?”, tôi xin trả lời như sau:

Theo biểu đồ tăng trưởng cân nặng và chiều cao chiều cao theo tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ 54 tháng tuổi bình thường như sau:

- Trẻ gái 54 tháng tuổi: Cân nặng 17,2 kg, cao 106,2 cm.

- Trẻ trai 54 tháng tuổi: Cân nặng 17,3 kg, cao 106,3 cm.

Bé được đánh giá là suy dinh dưỡng khi:

- Trẻ gái:

+ 4 tuổi: Cân nặng dưới 12,3 kg, cao dưới 94,1 cm.

+ 5 tuổi: Cân nặng dưới 13,7 kg, cao dưới 99,9 cm.

- Trẻ trai:

+ 4 tuổi: Cân nặng dưới 12,7 kg, cao dưới 94,9 cm.

+ 5 tuổi: Cân nặng dưới 14,1 kg, cao dưới 100,7 cm.

Như vậy, dựa trên thông số cân nặng và chiều cao của cháu, tăng trưởng của cháu là bình thường theo độ tuổi. Mặt khác, theo lời kể của chị và đánh giá của bác sĩ, phát triển tâm thần vận động của cháu cũng bình thường, thể hiện qua việc cháu lanh lợi và vận động tốt. Ở trẻ, sự phát triển nhìn chung dựa trên ba yếu tố chính là thế chất, tâm thần và vận động, và ba điều này ở con chị đều được đảm bảo.

Điều kế tiếp mà tôi muốn chia sẻ, chiều cao tối đa của mỗi người cũng bị quy định bởi gen di truyền. Các yếu tố môi trường, sinh hoạt hay dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể đạt đến chiều cao tối đa vốn đã quy định sẵn trong gen.

Như vậy, điều chị cần làm là áp dụng cho trẻ chế độ ăn giàu canxi và đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp với khuyến khích trẻ tham gia những môn thê thao có sức vươn như bơi lội, cầu lông, bật xa… sẽ giúp cho cháu phát triển tốt nhất chiều cao của mình.

Sau cùng, gia đình cũng không nên đặt quá nhiều áp lực lên trẻ. Mong muốn con mình có một chiều cao lý tưởng hay nói khác đi sức khỏe tốt là nhu cầu vô cùng chính đáng của tất cả các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, nếu chúng ta thể hiện chúng một cách “thái quá” vô hình chung lại đặt lên vai trẻ một áp lực rất lớn, thậm chí tạo nên sự mặc cảm.

Rõ ràng, trẻ sẽ rất buồn khi cứ mãi bị so sánh chiều cao với các bạn cùng lứa, và càng buồn hơn khi sự so sánh đó đến từ người chúng yêu thương. Trên thực tế đây cũng là kinh nghiệm của nhiều bậc cha mẹ mà tôi gặp trong quá trình khám chữa bệnh. Không biết chị có đồng tình khi tôi nói rằng “biết chấp nhận cuộc sống mới có thể tận hưởng nó" không ?

Chúc chị và cháu nhiều sức khỏe!

BS Hoàng Quốc Tưởng
Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y Dược TP HCM
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC