Ngày 6 Tháng 4, 2011 | 12:14 PM

Làm gì khi bé suy dinh dưỡng?

Làm gì khi bé suy dinh dưỡng?

GiadinhNet - Hầu hết các bậc phụ huynh có con nhỏ đều rất lo lắng cho các bé bị suy dinh dưỡng. Dưới đây là giải đáp của bác sỹ chuyên khoa nhi.

 
Hỏi: Con tôi được 7 tháng tuổi mới nặng 7,2 kg và cao 6,6 cm. Liệu có phải suy dinh dưỡng không? Làm thế nào để khắc phục?
 
Nguyen Thi Mai (mai79@email.com.vn)
 
Trả lời: Theo bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì chiều cao và cân nặng của con bạn như thế là hơi thấp và nhẹ cân. Bạn nên tăng cường bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng trong các bữa ăn của bé và cho bé uống sữa hàng ngày.
 
***

Hỏi: Con tôi bị suy dinh dưỡng, mặc dù chúng tôi rất chăm lo việc ăn cho bé. Bé không chịu ăn hoặc  ăn ít, vợ tôi tìm đủ mọi cách mà vẫn không khá hơn. Có thể cho bé uống thuốc bổ không? Bé nhà tôi được gần 2 tuổi.

Vũ Lê Oanh (oanh12@yahoo.com)

Trả lời: Bạn có thể cho bé uống vitamin nhóm B và men tiêu hóa. Bạn nên thay đổi thực đơn mỗi bữa cho bé để tránh nhàm chán, tìm hiểu món nào bé thích ăn và không thích ăn, mỗi bữa nên đa dạng thành phần dinh dưỡng, tăng cường cho bé uống sữa để đảm bảo các chất cần thiết.

***

Hỏi: Tôi đang hoang mang vô cùng vì con tôi có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Tôi đã cố chế biến thức ăn chiều cháu mà cháu vẫn không chịu ăn. Nhà thì hiếm hoi, mang con đi đâu cũng bị mọi người nói là mẹ ăn hết phần con. Mẹ chồng tôi thì chì chiết là tôi không biết nuôi con. Có cách nào dễ thực hiện nhất để giúp con tôi chịu ăn?

Uông Minh Vũ (minhminh@gmail.com)

Trả lời: Để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ, bạn nên chú ý đến cách chế biến món ăn cho cháu, xem có phù hợp với tuổi không. Dinh dưỡng cho cháu đã hợp lý chưa, nếu cháu ăn quá nhiều chất đạm hay chất béo trong thời gian dài có thể dẫn đến biếng ăn. Thêm nữa, cách cho cháu ăn như thế nào, nếu bạn cho cháu ăn vặt nhiều gần ngay trước bữa ăn chính, đến bữa cháu sẽ ngán ăn và không ăn được nhiều. Vì vậy cần cho trẻ ăn đúng bữa. Các loại sữa, hoa quả, bánh kẹo... nên cho cháu ăn, uống sau bữa ăn (nếu lượng ăn ít) hoặc ăn vào các bữa phụ (cách bữa ăn chính ít nhất 2 giờ).

***

Hỏi: Em đã có một bé trai 8 tháng tuổi và hiện nay bé rất biếng ăn, không bú sữa ngoài. Bé chỉ bú sữa mẹ và ăn một chút cháo, bé được 8,5 kg và cao 65cm. Như vậy bé có bị suy dinh dưỡng không? 
 
NGUYỄN THỊ TÂM (TRANDUC240686@YAHOO.COM)
 
Trả lời: Theo tiêu chuẩn chiều cao và  cân nặng của WHO thì chiều cao và cân nặng của con bạn là bình thường. Bé 8 tháng bạn mà cháu ăn ít cháo, bạn nên cho cháu ăn bột hơn ăn cháo vì bột dễ hấp thu mà cháu cũng dễ nuốt. Mỗi bữa ăn bạn nên tăng cường bổ sung các thành phần dinh dưỡng và thay đổi món thường xuyên để bé không ngán. Bạn có thể đổi loại sữa khác cho bé xem có phù hợp với khẩu vị của bé không.
 
BS Bùi Quang Huy
 
Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần Gửi ý kiến của bạn ở phía dưới, hoặc địa chỉ: toasoan@giadinh.net.vn. Các bác sỹ của Phòng khám Medelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn trong thời gian sớm nhất.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC