Ngày 17 Tháng 12, 2018 | 06:01 AM

Lạm dụng tình cảm trẻ em - Bệnh dịch thầm lặng trong gia đình (1): Chuyện một bà mẹ ghét cay ghét đắng đứa con gái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chửi mắng, xúc phạm, làm cho xấu hổ, so sánh… được coi là những hình thức lạm dụng tình cảm trẻ em đang diễn ra âm thầm trong các gia đình. Tuy nhiên, đáng lo ngại là hầu hết các ông bố, bà mẹ không hề nhận ra là mình đang lạm dụng con cái.

Câu chuyện về một người mẹ ghét đứa con gái của mình sau đây thể hiện dường như đầy đủ những hình thức lạm dụng tinh thần con cái được nêu ở trên. Vì lý do tế nhị nên chúng tôi xin không nêu tên cũng như địa chỉ của người mẹ này.

Người mẹ này làm nghề tự do, có hai đứa con một trai một gái. Cô con gái lớn hiện đang học lớp 7, cậu con trai út học mẫu giáo. Mặc dù cả hai đứa con đều do chị dứt ruột sinh ra, cùng chung một chồng nhưng chị lại có cách ứng xử “con yêu, con ghét” một cách hết sức bản năng.

Trong khi lúc nào cũng cưng nựng, yêu chiều đứa con trai là “giai yêu của mẹ”, “cục cưng của mẹ” thì người mẹ này lại luôn quát mắng đứa con gái của mình. Kể cả lúc bình thường, người mẹ này cũng “mày tao” với cô con gái. Chuyện bị chửi mắng, xúc phạm, làm cho xấu hổ là chuyện thường ngày. Thỉnh thoảng cô bé lại bị mẹ đánh cho một trận vì một lỗi “hư” nào đó.


Chửi mắng xúc phạm con là một dạng lạm dụng trẻ em. Ảnh minh họa

Chửi mắng xúc phạm con là một dạng lạm dụng trẻ em. Ảnh minh họa

Một lần người mẹ này sai con nấu cơm. Bé lóng ngóng làm việc trước sự chỉ bảo của mẹ. Chỉ bày mãi vẫn thấy con làm không được như ý mình, người mẹ điên tiết giằng lấy đồ đứa con đang làm và nói: không hiểu sao tao có thể đẻ ra đứa con như mày!

Chứng kiến cảnh người mẹ này chửi mắng, hắt hủi đứa bé, tôi không thể không xót xa. Nhưng tôi đành dằn lòng chờ người mẹ này hết “cơn tam bành”, sau đó mới dám góp ý. Người mẹ này cũng không hề giấu giếm mà nói rất thật: “Cái con này (ý nói đứa con gái) nó hư lắm. Nó không được như cái thằng sau đâu. Vừa dốt, vừa bẩn, vừa lười. Mà không hiểu sao em ghét cái con này lắm!”.

Đúng như lời chị nói, tôi luôn thấy chị thể hiện sự hắt hủi đứa bé. Có người giải thích đó là do nghiệp. Còn tôi thì thấy rằng, chị đang ứng xử với con cái hết sức bản năng theo sự yêu – ghét của mình. Cách ứng xử đó đương nhiên không thể gọi là cách nuôi dạy con tốt đẹp được, nếu không thể gọi nó là cách nuôi dạy con tồi tệ nhất.

Bởi theo các chuyên gia, yêu thương con cái, biết cách thể hiện tình yêu thương con cái là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của một người làm cha làm mẹ. Đó vừa là bổn phận, vừa là trách nhiệm, vừa có thể xem như là một phương cách nuôi dạy con. Bởi, tình yêu thương của cha mẹ được xem là yếu tố quyết định sự phát triển độc đáo của một đứa trẻ. Ngược lại, khi đứa trẻ không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, chúng có thể gặp những bất lợi trong quá trình phát triển, có thể phải mang những nỗi đau về tâm lý trong suốt cuộc đời.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rõ sự nguy hiểm của việc đánh đòn trẻ em nhưng thường không ý thức hết sự nguy hại của việc la hét, chửi mắng, xúc phạm con trẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bố mẹ la hét quát mắng trẻ không giúp họ thực hiện được điều mà họ mong muốn mà thậm chí còn phá hủy mọi kế hoạch nuôi dạy con của chính mình. Và nguy hiểm trên hết đó là nó gây hại đến đứa trẻ.

Việc cha mẹ tỏ ra ghét bỏ, hắt hủi con là một hình thức lạm dụng tinh thần. Cũng như vậy, cha mẹ xúc phạm, chửi mắng, làm cho đứa trẻ xấu hổ, so sánh trẻ với đứa trẻ khác…là những dạng lạm dụng tinh thần con cái.

Theo các chuyên gia, lạm dụng tình cảm được gọi là một căn bệnh đang diễn ra thầm lặng trong các gia đình. Nguy hại là chính các ông bố bà mẹ không nhận ra rằng mình đang lạm dụng, xâm hại con trẻ - bởi không có bằng chứng vật lý nào cho thấy sự lạm dụng.


Lạm dụng tình cảm như một dạng dịch bệnh đang âm thầm diễn ra trong gia đình. Ảnh minh họa

Lạm dụng tình cảm như một dạng dịch bệnh đang âm thầm diễn ra trong gia đình. Ảnh minh họa

Lạm dụng tinh thần con cái mặc dù là vô hình, nhưng vẫn gây hại như các hình thức lạm dụng trẻ em khác.

Lạm dụng tình cảm là dạng lạm dụng thể hiện ở bất kỳ hành động nào của người lớn, dẫn đến tổn thương sức khỏe, cảm xúc của trẻ.

Cách ứng xử này của cha mẹ sẽ tước đi sự tự tin của đứa trẻ, phá vỡ lòng tự trọng và sự phát triển tâm lý, cảm xúc và đương nhiên sẽ phá vỡ tương lai của chúng.

Theo các chuyên gia tâm lý thì bất kỳ loại tổn hại và ngược đãi nào được thực hiện có chủ ý cho trẻ em đều được coi là lạm dụng trẻ em, kể cả đó là cách ứng xử của các ông bố bà mẹ lên đứa con của mình. Và thế giới đang lên án bất kỳ hành vi lạm dụng nào lên đứa trẻ, cho dù điều đó thực hiện từ trong chính gia đình.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC