Ngày 8 Tháng 6, 2013 | 09:00 AM

Làm bạn của con cực dễ nếu mẹ biết cách

Làm bạn của con cực dễ nếu mẹ biết cách
  MỚI NHẤT

Những gợi ý nhỏ sau đây sẽ giúp bạn trở thành bạn của con một cách dễ dàng, là người mà con luôn tôn trọng và tin tưởng.

Làm thế nào để con luôn tôn trọng, nghe lời cha mẹ nhưng lại không phải thiết lập kỷ luật sắt hay trở thành một người mẹ độc đoán, đáng sợ? Những gợi ý nhỏ sau đây sẽ giúp bạn trở thành bạn của con một cách dễ dàng, là người mà con luôn tôn trọng và tin tưởng.

Xác lập thời gian biểu rõ ràng cho con

Các phụ huynh thường than phiền rằng mỗi khi yêu cầu con cái làm việc gì thì câu trả lời nhận được thường là, mẹ chờ chút, lát nữa con làm ngay đây, ... nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Với trẻ nhỏ, nếu bạn nói rằng nếu con không nhanh nhanh lên, mình sẽ trễ giờ đấy, trẻ sẽ không mấy hiểu và thực hành tốt đâu. Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề trên là cùng con xây dựng một thời gian biểu hợp lý và cùng thực hiện hàng ngày.

Như thế, trẻ sẽ biết giờ nào đi tắm, giờ nào đi ăn, giờ nào đi chơi,... và trước khi đó, bạn hay nhắc cho con biết và đưa ra trò chơi, nếu con làm không nhanh là chuông kêu hết giờ đấy. Trẻ sẽ hào hứng tham gia và chắc chắn bạn sẽ không khản cổ khi gọi con đi tắm rửa, ăn uống, thu dọn đồ chơi...

Làm bạn của con cực dễ nếu mẹ biết cách 1
Chơi cùng con là cách để làm bạn với con tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Chấp nhận tính cách của con như con vốn thế

Giống như các bậc cha mẹ khác, bạn luôn mong muốn con mình thật ngoan ngoãn, nghe lời và nếu con không được như thế thì sẽ rất buồn phiền, mệt mỏi và hay cáu gắt với con.

Giải quyết vấn đề này thế nào đây? Hãy đặt mình vào vị trí của con và chấp nhận con như vốn có. Nếu bạn làm được điều đó, con sẽ tâm sự với bạn vì sao lại như vậy và lúc ấy bạn có cơ hội để chỉ bảo cho con hoặc đơn thuần chỉ để kể cho bé nghe những chuyện ngày xưa của bạn, đã từng gặp những trường hợp giống con như thế nào để cùng con tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Chứng tỏ cho con biết bạn là người quyết đoán

Bạn bỏ công chuẩn bị cho con một món ăn mà bé rất thích nhưng đến bữa lại không chịu ăn. Để trở thành những ông bố bà mẹ thân thiện bạn có thể để con làm những việc mình muốn nhưng tất nhiên phải trong khuôn khổ nhất định.

Khi con không ăn, bạn cần giải thích cho bé hiểu rằng muốn khỏe mạnh và cao lớn thì phải ăn uống đầy đủ và luôn trân trọng đồ ăn vì bố mẹ phải làm việc vất vả để có được chúng. Cho con biết rằng, dù bạn hiền từ, thân thiện nhưng cũng rất quyết đoán.

Dạy con làm chủ cảm xúc của mình

Mong muốn lớn nhất của những người làm cha mẹ là con sẽ luôn hạnh phúc. Để có được điều đó, ngày từ khi con còn nhỏ, bạn phải thường xuyên tâm sự với con, dạy con cách làm chủ cảm xúc của mình để con có thể kiềm chế được cơn giận dữ, nóng nảy và luôn cảm tìm được sự bình yên trong tâm hồn. 
 
Theo Tri thức trẻ 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC