Ngày 3 Tháng 12, 2015 | 12:00 PM

Khi phụ huynh dùng iPad làm "cứu cánh" để con chơi ngoan, ăn giỏi

GiadinhNet - Thừa lúc mẹ không để ý điện thoại, Bảo Minh (6 tuổi) lén lút cầm ngay rồi ngấu nghiến lướt lướt, gẩy gẩy màn hình. Bị mẹ phát hiện, thay vì nhận lỗi, Bảo Minh lăn ra ăn vạ rồi giận dỗi bỏ vào phòng.

Say mê thiết bị thông minh, quên cả bố mẹ

Bảo Minh là con trai út của chị Hoài Thương (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Từ bé, mỗi lần Minh tỏ ý “chê cơm”, chị Thương đã vội vàng mở ngay iPad, điện thoại cho xem để bé ăn nhanh hơn. Thói quen này duy trì đến tận bây giờ.

“Nghiện đến nỗi khi con đã “ôm” lấy iPad, điện thoại rồi, bố mẹ gọi khản tiếng bé cũng không thưa. Nhưng con nào có học được gì từ đó, chỉ mải mê xem game, siêu nhân xanh đỏ, tay lướt liên tục trên màn hình” – chị Thương thở dài lo lắng.

Điều khiến chị Thương lo lắng hơn là Bảo Minh ngày càng có xu hướng thu mình lại, không giao lưu, nói chuyện với ai, chỉ “nhăm nhe” chực chờ bố mẹ sểnh điện thoại, iPad là cầm chơi say mê. Gần đây, chị Thương còn đau đầu hơn khi bé giãy ra ăn vạ, giận dỗi khóc lóc mỗi khi bố mẹ đòi cất điện thoại lúc đang chơi.

“Thử cho cháu đi khám bác sỹ tâm lý thì được bác sỹ khuyên là nên cho cháu đi ra ngoài với các hoạt động hướng ngoại hơn nếu không sẽ bị chứng rối loạn tâm lý” – chị Thương chia sẻ.


Không ít trẻ say mê Ipad hơn là việc vui chơi vận động

Không ít trẻ say mê Ipad hơn là việc vui chơi vận động

 

Theo ThS Phạm Đức Chuẩn – Trung tâm Nghiên cứu tâm lý trẻ em N-T (Hà Nội), trẻ em nghiện máy tính bảng, smartphone (điện thoại thông minh) là thực trạng đáng báo động hiện nay.

Không ít phụ huynh dùng các thiết bị điện tử này làm phương tiện cứu cánh để con ngồi yên, ăn ngoan, chơi ngoan.

Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada từng đưa ra cảnh báo, dùng nhiều các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, iPad, sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em như rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức, giảm tập trung, chậm phát triển, mất ngủ, trầm cảm, lo lắng, tâm thần và có xu hướng bạo lực. Về thể trạng, trẻ dễ mắc bệnh béo phì do lười vận động.

“Khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử thông minh quá nhiều sẽ gây khó khăn về giao tiếp, lơ là học tập, thu mình trước thế giới xung quanh. Nhiều trẻ nhận thức tốt nhưng không biết thực hành” – ThS Phạm Đức Chuẩn nói.

Cho con vận động để "cai nghiện" iPad

Theo các chuyên gia tâm lý, ngoài việc kiểm soát thời gian, phụ huynh nên tăng cường cho con và dành thời gian cùng con tham gia các hoạt động ngoại khóa, vận động, thể thao, dã ngoại, trồng cây, làm từ thiện…

Những hoạt động này không chỉ giúp con cách ly với thiết bị điện tử, mà còn trở nên năng động, trang bị kỹ năng xã hội, làm quen nhiều bạn bè, giao tiếp tốt, khỏe mạnh hơn.

Đặc biệt, với trẻ em “nghiện” iPad, khả năng tập trung bị ảnh hưởng nặng nề nên để “cai nghiện” cho con, cha mẹ nên tìm các trò chơi vừa có thể khiến con tư duy, tập trung hơn, vừa rèn luyện sự khéo léo, nhẫn nại.

Thừa nhận Bảo Minh nghiện iPad một phần do lỗi của chính mình, vậy nên nghe chuyên gia phân tích, chị Thương vội vàng tìm cách “cai nghiện” phù hợp với con. Nói thì đơn giản nhưng quá trình này cũng rất gian nan.

"Lo thế giới của con chỉ biết đến điện tử, tôi phải từ chối chức trưởng phòng để có thời gian chơi với con. Tiếc cơ hội vàng, nhưng tương lai của con là tất cả"- chị Thương quả quyết.

Cứ chiều chiều, chị lại dắt con ra sân ngay tượng đài Lý Thái Tổ gần nhà, cùng con đạp xe, chơi cầu lông, hoặc một số trò chơi mới nổi như con quay YoYo.


Nhiều bạn trẻ coi trò chơi này như một môn thể thao thực thụ (Ảnh: TL)

Nhiều bạn trẻ coi trò chơi này như một môn thể thao thực thụ (Ảnh: TL)

“Lúc đầu trông nó khá đơn điệu, tôi cứ nghĩ chỉ là những màn thả dây kéo xuống rồi thôi. Hóa ra, nó gồm nhiều động tác và cấp bậc. Con trai tôi nhìn các anh trong nhóm YoYo Duncan Hà Nội trình diễn thì mê tít” – chị Thương phấn khởi nói.

Thế Linh, Trưởng nhóm cho biết: Đây không đơn thuần chỉ là một trò chơi mà còn được biết đến là môn thể thao thực thụ. YoYo là một loại đồ chơi bao gồm 2 mảnh giống nhau làm bằng nhựa, gỗ hoặc kim loại, nối với nhau bởi một trục và chuyển động xung quanh một sợi dây.

Theo Thế Linh, qua quá trình chơi ở những nơi công cộng, nhiều người từ khán giả như hai mẹ con chị Thương, nay thành thành viên của nhóm. Để thành thạo những động tác khó và phức tạp, người chơi phải trải qua cả một quá trình dài luyện tập đôi khi là mất hàng năm. 

Đặc sắc nhất ở thể loại này là sử dụng cả 2 cánh tay để thực hiện các động tác quay vòng vòng hay biến hóa với các động tác thu dây đẹp mắt.

“Chính vì thế môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải thực sự khéo léo, kiên trì và cảm nhận dây thật tốt... Nếu cai nghiện cho các bé chỉ biết ôm iPad thiếu tập trung tư duy thì đây là cách rất hay” – Linh nói.

Quỳnh Chi/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC