Ngày 19 Tháng 6, 2009 | 09:12 AM

Khi hôn nhân làm tình yêu..."tuột dốc"!

Khi hôn nhân làm tình yêu..."tuột dốc"!

Giadinh.net - Khi yêu, ai cũng muốn đi đến cái đích cuối cùng là hôn nhân, được pháp luật, người thân thừa nhận và bảo vệ.

Thậm chí, nhiều khi là được cả quyền... chia tài sản nếu cuộc hôn nhân tan vỡ. Nhưng trên thực tế, nhiều người đã vỡ mộng khi đi đến cái đích này với suy nghĩ tiêu cực.

Từ bất ngờ  đến tủi phận

Trời đã khuya mà chị Linh vẫn không ngủ được. Bên cạnh chị, người chồng vô tư đang yên giấc, chị hoàn toàn bất ngờ vì sự dửng dưng của anh. Chiều nay, khi đi khám bệnh về, chị thông báo với chồng tình trạng rối loạn nội tiết của mình, anh đang đọc báo và không có phản ứng gì trước thông tin đó. Những tưởng anh không nghe thấy, chị nhắc lại, anh bảo: “Thế à! Cố gắng bồi dưỡng vào cho khỏe”, rồi anh lại đọc tiếp tờ báo đang cầm trên tay, để mặc chị vật lộn với bữa cơm chiều.

Chị khóc và nhớ lại quãng thời gian đẹp nhất khi anh chị yêu nhau thời sinh viên, anh rất chiều chị. Có những hôm ký túc xá mất nước, anh xách nước từ bể nước  tầng 1 lên tầng 4 cho chị dùng. Thời sinh viên nghèo là thế, nhưng biết chị thích xem ca nhạc, anh cũng dành dụm mua được vé mời người yêu đi xem. Điều mà chị cảm thấy hạnh phúc và thích nhất là anh luôn nói chị là niềm tự hào, niềm kiêu hãnh của anh. Càng nghĩ, chị càng tủi thân, càng ấm ức.

Anh bây giờ hoàn toàn khác, không có một nét gì của ngày xưa. Hàng ngày, đi làm về đến nhà là anh ngồi lỳ một chỗ, chẳng buồn động tay giúp vợ công việc trong gia đình. Nếu chị có rủ anh đi xem phim, ca nhạc thì anh viện cớ là mệt, rủ anh đến bạn bè chơi thì anh kêu ngại, không hợp với chốn ồn ào... Chị cứ miên man nghĩ, rồi lại nhớ về kỷ niệm, lại so sánh mà vẫn chưa tìm ra lời giải đáp cho sự thay đổi đó của chồng.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Trịnh Trung Hòa, Trung tâm tư vấn tâm lý Linh Tâm, Hà Nội không chỉ riêng chị Linh mà đa phần phụ nữ, sau hôn nhân đều nhận thấy sự khác biệt đó trong mối quan hệ với chồng. Khi yêu, bên cạnh những lời nói ngọt ngào làm đẹp lòng người yêu, các chàng trai luôn thể hiện hết mình bằng những hành động để lấy lòng người đẹp: Không bao giờ họ để cho người yêu phải quay xe, dắt xe hoặc xách nặng, có ý thức bảo vệ nàng ở chốn đông người, thấy bóng dáng người yêu đến là họ lao như tên bắn đón lấy xe, hỏi han ân cần... Còn thực tế của cuộc sống hôn nhân có khác, người vợ dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho chồng, quần áo, cặp sách sẵn sàng rồi lại tất bật tranh thủ đi chợ cho cả ngày, nháo nhào phóng đến cơ quan, tối về cơm nước, giặt giũ, nhắc nhở con cái học hành... Còn anh chồng, sự lãng mạn hào hoa bỗng biến đi đâu như có phép thuật.

Tình yêu giảm dần theo thời gian chung sống?

Năm tháng tiếp nối qua đi, những cử chỉ, lời nói đẹp của người đàn ông cũng ngày càng giảm. Nếu trước đây họ rất quan tâm đến đôi giày, túi xách, thỏi son cho vợ, thì bây giờ kể cả giày có há mõm, túi đã sờn, son đã hết họ cũng chẳng để tâm. Lời nói họ sử dụng thường là mệnh lệnh thức, hết sức ngắn gọn: “Đi đây”, “cơm đi, đừng chờ”...

Tại sao có sự tỷ lệ nghịch này? Nhà nghiên cứu tâm lý Trịnh Trung Hòa lý giải, khi yêu, người đàn ông luôn sợ đối tượng tuột mất khỏi tay nên gắng sức chinh phục, thể hiện hết mình. Bản thân đàn ông, khi đi chinh phục đã vận dụng đến 150% “công năng” của mình. Khi đã yêu nhau lâu, nhất là sau khi cưới, cánh nam giới yên tâm đối tượng đã là của mình, không cần phải “phấn đấu” nữa. Họ cho phép mình nghỉ ngơi, lười biếng, thậm chí họ chỉ cần “vận công” 20% khả năng của mình chứ đừng mong là 100%.

Khi yêu cả hai đều nhìn nhau qua lăng kính của tình yêu, nên toàn thấy ưu điểm, thậm chí là khuyết điểm cũng trở thành ưu điểm. Kết hôn rồi, các cặp đôi không còn khoảng cách, họ ở quá gần nhau, nhìn rõ từng chi tiết của bức tranh tình ái. Vì vậy, trong con mắt của người phụ nữ nếu trước đây tính luộm thuộm là chất nghệ sĩ, thì nay là cẩu thả không chấp nhận được. Tính ga lăng, hết mình của chàng nay là dở hơi, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”...

Làm thế nào để cân bằng lại các tỷ lệ trên và làm thế nào để người phụ nữ không phải phàn nàn về sự thay đổi của người bạn đời? Ông Hòa nói, đó là đàn bà đừng quá kỳ vọng, ảo tưởng về hôn nhân và về người bạn đời lý tưởng. Người biết chấp nhận, bằng lòng với cuộc sống hôn nhân mình đang có sẽ có cơ may được hạnh phúc hơn người dễ thất vọng. Chỉ khi người phụ nữ chủ động, tự lập, tự chủ trong cuộc sống và trong cảm xúc của mình khi ấy họ mới trở nên thú vị, đáng yêu hơn trong đôi mắt của người chồng. Và một yếu tố không kém phần quan trọng là đừng làm mất đi vẻ đẹp của người phụ nữ thuở ban đầu bạn đến với chàng.

Nhà nghiên cứu tâm lý Trịnh Trung Hoà khuyên, năm tháng dù có làm cho nhan sắc của bạn phôi pha, nhưng bạn hãy biến nó thành lợi thế bằng việc làm cho tình vợ chồng đậm đà hơn, son sắt hơn. Hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.
 
Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC