Ngày 22 Tháng 6, 2015 | 03:12 PM

Khi cả nhà cùng nhau “lên mạng”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Lao động Thủ đô đã kết hợp các cơ quan chức năng tổ chức buổi tọa đàm: “Hạnh phúc gia đình thời @”. Nhiều diễn giả chia sẻ những bất cập khi cuộc sống bị công nghệ chi phối, đặc biệt là việc các thành viên trong gia đình cùng “đua nhau” lên mạng.

Ông Trần Hướng Dương.

Ông Trần Hướng Dương.

 

Cứ cãi nhau là lên mạng… xả!

“Giờ các cháu của tôi đứa nào cũng ôm điện thoại và Ipad. Đến bữa ăn, nhiều gia đình phải dí smartphone xem quảng cáo để “nhồi” con ăn dễ hơn. Hoặc mỗi lần vợ chồng, con cái có xung đột với nhau, y như rằng, ngày hôm sau, trên trang Facebook cá nhân lại có đôi dòng ca thán”. Trên đây là chia sẻ của một số độc giả với các diễn giả tại buổi tọa đàm.

Chị Hạnh Lê ở địa chỉ email: lehanh123@... cho biết: “Mỗi lần vợ chồng có chuyện to tiếng với nhau, tôi lại đem chuyện lên các trang mạng xã hội để xả stress với mong muốn sẽ tìm được người chia sẻ với mình. Chính điều đó đang khiến khoảng cách giữa tôi và chồng mình ngày càng xa nhau. Tôi không có cách gì để từ bỏ thói quen ấy cả”.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VH-TT&DL) cho biết, câu chuyện trên đây cũng không phải là hiếm, nhất là với phụ nữ - những người luôn có nhu cầu được chia sẻ rất cao. Ông Dương cho rằng, khi gia đình có va chạm hoặc xung đột, chia sẻ trên mạng cũng có cái hay nhưng đó chỉ là một giải pháp. Còn những giải pháp khác như, chia sẻ tâm sự với bạn thân của mình, với người thân trong gia đình. “Tuy nhiên, theo tôi quan trọng nhất phải nhìn nhận lại chính mình, xem xung đột bắt nguồn từ đâu, từ vợ hay chồng để cùng tìm cách giải quyết”, ông Dương chia sẻ.

 

Nghệ sĩ Lan Hương.
Nghệ sĩ Lan Hương.

 

Nghệ sĩ Lan Hương (Nhà hát Kịch Việt Nam) cho biết: “Tôi không phải là người đam mê công nghệ, tôi là người khép kín. Nhưng tôi dùng công nghệ như một cuốn từ điển và để đọc báo, cập nhật thông tin. Tôi sẽ phát rồ một chút nếu không có Internet trong một ngày. Là nghệ sĩ nhưng trang Facebook tôi lập ra chỉ để đấy, thi thoảng đọc xem bạn bè viết gì. Tôi còn nhớ có một lần bức xúc với một bài báo, tôi đã lên Facebook để bày tỏ đôi lời. Sau đó, bài viết đã diễn ra tranh cãi gay gắt trên mạng khiến tôi lo lắng quá. Từ đó tôi lại phải rút vào, không chơi Facebook nữa”. Vì thế theo nghệ sĩ Lan Hương, mình bảo vệ gia đình và bản thân bằng cách tránh những phát ngôn gây chú ý để phát ngôn đó không trở thành một đề tài bị bóp méo trên mạng.

Đừng để mẹ ốm, con hỏi thăm qua… màn hình!

Chia sẻ về việc dùng Internet đúng cách để không ảnh hưởng đến gia đình, nghệ sĩ Lan Hương cho biết: “Trước đây tôi thường mua báo giấy. Còn hiện nay, ngày nào mạng Internet ở nhà bị trục trặc, hai vợ chồng đều rất khó chịu, cảm giác như trong một không gian tù túng không biết xã hội ở ngoài đang diễn ra những gì. Làm việc xong, tôi phải lên mạng đọc báo, tìm kiếm thông tin cho đến khi buồn ngủ thì thôi. Tuy nhiên, thời gian lên mạng của tôi thường vào buổi tối sau khi ăn cơm và xong việc nhà. Vợ chồng chúng tôi cũng mỗi người một chiếc điện thoại nhưng chúng tôi không quay lưng lại với nhau mà thường xuyên trao đổi thông tin. Thế giới mạng không làm ảnh hưởng đến gia đình nếu biết cách sử dụng”.

 

Chị Phan Hồ Điệp.
Chị Phan Hồ Điệp.

 

Còn theo chị Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam), chị không dạy con quay lưng lại với công nghệ. Bởi nhờ công nghệ, con chị đã tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích và mở ra nhiều cơ hội. Vợ chồng chị nhận thấy, các thiết bị hiện đại sẽ trở nên tuyệt vời nếu mình sử dụng nó một cách hợp lý. Nếu mọi người trong nhà, thông qua Ipad mà trở nên gần gũi, gắn bó, biết nhiều thông tin về nhau hơn và thương nhau hơn thì niềm vui đấy hoàn toàn xứng đáng. Nó sẽ chỉ có vấn đề nếu mọi người dựa vào, ỷ lại vào công nghệ mà thiếu sự gắn kết, sống hờ hững thiếu trách nhiệm với nhau. “Đừng có để đến lúc mẹ ốm, thay vì chạy về hỏi han, nâng giấc cho mẹ, người con chỉ hỏi thăm qua màn hình. Điều đó mới làm gia đình lạnh lẽo”, chị Điệp cho biết.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, ông Trần Hướng Dương cho rằng, trong gia đình vai trò của người vợ là rất quan trọng, là người giữ lửa cho gia đình. Những bữa cơm thân mật là cơ hội cùng chồng chia sẻ, xóa đi những mâu thuẫn. Ông Trần Hướng Dương nói: “Tiếp cận văn hóa truyền thống nhưng mặt khác, người phụ nữ luôn cần hướng tới giữ ấm gia đình. Như vậy, cùng công nghệ thông tin chúng ta sẽ có cuộc sống tươi đẹp hơn. Song hành với công nghệ thông tin chúng ta vẫn giữ được hạnh phúc gia đình”.

Nguyên Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC