Ngày 18 Tháng 7, 2013 | 08:25 AM

Khéo léo ứng xử khi thu nhập “khủng” hơn chồng

Khéo léo ứng xử khi thu nhập “khủng” hơn chồng
  MỚI NHẤT

Với suy nghĩ giá trị của người đàn ông nằm ở khả năng “nuôi” vợ con, chồng chị Thùy Linh (Thanh Xuân, HN) rất để tâm chuyện thu nhập của hai vợ chồng trong gia đình. Ngay từ lúc mới cưới, anh đã bảo không cần chị kiếm nhiều tiền, chỉ cần chăm lo cho con cái, nhà cửa chu đáo là được, kinh tế gia đình để anh lo.

Chồng chị làm kế toán cho một doanh nghiệp xuất nhập khẩu, lương tháng hơn chục triệu. Còn chị làm cho một doanh nghiệp nước ngoài, lương tháng tính bằng đô, ngoài ra chị còn có thêm lợi nhuận từ khoản đầu tư nhà hàng cùng một người bạn. Tính sơ sơ, thu nhập bình quân mỗi tháng của chị cũng gấp 10 lần chồng.

Khéo léo ứng xử khi thu nhập “khủng” hơn chồng 1
  

Biết tính tự ái của chồng, nên chị chỉ dám “khai” mức lương của chị hơn anh chút xíu. Chị chia sẻ: “Mới chỉ bảo lương cao hơn chồng chút xíu mà chồng đã tỏ ý không vui, bảo sẽ cố gắng hơn nữa để không thua kém vợ. Nếu nói thật, với tính tự ái của chồng chắc nghĩ mình lép vế vợ rồi sinh nhiều chuyện khác nữa, khó mà yên ấm được”.

Sợ chồng phát hiện chuyện lương cao hơn, mỗi tháng lĩnh lương là chị Linh lại gửi tiền vào tài khoản nhờ mẹ giữ hộ. Thỉnh thoảng có mua sắm gì lớn trong gia đình, anh hỏi lấy tiền ở đâu ra, chị lại nói dối là tiền dành dụm của hai vợ chồng bấy lâu nay hoặc bố mẹ cho. “Tự nhiên mình lại thành kẻ nói dối” - chị Linh nói.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, khi người phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn chồng, ông chồng dễ cảm thấy mình “lép vế”, vô dụng, phụ thuộc vợ, từ đó nảy sinh tâm lý không vui, không trọn vẹn với hạnh phúc gia đình. Nếu người vợ không khéo cư xử thì hạnh phúc gia đình rất dễ tan vỡ.

Giải pháp mà các bà vợ thường sử dụng trong trường hợp này là nói dối chuyện thu nhập của mình để chồng an tâm.

Chị Vân Anh, trưởng phòng kinh doanh, cho biết dù thu nhập chị cao gấp 5-6 lần chồng nhưng chị vẫn nói là thấp hơn anh. “Với những ông chồng không coi trọng chuyện ai kiếm nhiều hơn ai thì không sao, chứ như chồng tôi, tính hay sĩ diện, lúc nào cũng muốn cao hơn vợ một cái đầu thì phải nói dối. Nói dối vô hại mà, vì dù sao tiền ông ấy kiếm được cũng về đưa mình lo chi tiêu hết, nhiều hay ít quan trọng gì đâu”, chị nói.

Chị Vân Anh cũng chia sẻ rằng, vì thu nhập và chức vụ của chị cao hơn anh, nên để tránh chồng tự ái, chị ít khi đả động đến chuyện tiền nong, chức vụ với anh. Khi chồng lĩnh lương, chị chỉ yêu cầu anh đóng góp một nửa, còn một nửa để anh giữ để tránh phải “đưa tiền” cho chồng.

“Quan trọng nhất là cách ứng xử của người phụ nữ, nếu người chồng sĩ diện mà mình cứ bô bô kiếm tiền giỏi hơn chồng thì kiểu gì ông cũng tự ái” - chị Vân Anh nói.

Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC