Ngày 21 Tháng 4, 2017 | 08:00 AM

Khám phá đồ dùng thông minh (4): Vòi nước tiết kiệm tiền lại còn giúp... tạo phước lành

Khám phá đồ dùng thông minh (4): Vòi nước tiết kiệm tiền lại còn giúp... tạo phước lành

GiadinhNet - Có một thực tế là lâu nay ít người nghĩ đến việc tiết kiệm nước. Trong khi đó, tiết kiệm nước sinh hoạt không chỉ giúp bạn giảm được một khoản chi tiêu đáng kể mà còn là cách tạo phước (phúc) khi góp phần tiết kiệm nhiên liệu trái đất, bảo vệ môi trường sống.

LTS: Hiện nay những sản phẩm khoa học siêu thông minh đã có mặt hầu hết mọi ngóc ngách nhỏ nhất trong ngôi nhà bạn. Duy chỉ có điều là bạn chưa biết đến chúng mà thôi. Chuyên đề “Khám phá đồ dùng thông minh” sẽ mang lại cho bạn bất ngờ thú vị vào mỗi thứ 2 và thứ 6 hàng tuần.


Nguồn nước cạn kiệt là những thảm họa trái đất được báo trước nếu con người không tiết kiệm nước. Ảnh internet

Nguồn nước cạn kiệt là những thảm họa trái đất được báo trước nếu con người không tiết kiệm nước. Ảnh internet

Có nhiều cách tiết kiệm nước. Bên cạnh ý thức của người sử dụng thì hiện nay các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm gia dụng có tính năng tiết kiệm tối đa năng lượng, trong đó có vấn đề tiết kiệm nước.

Từ bình đun nước, bình nóng lạnh, máy giặt, máy rửa bát, vòi nước… đều tiêu tốn năng lượng dù bằng cách này hay cách khác. Đôi khi chỉ vì một vết rò nhỏ trên đường ống nước hoặc do bạn khóa nước không chặt là đã gây nên hậu họa không nhỏ. Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ cần một giọt nước rò mỗi giây thôi cũng tốn của bạn 1,661 ga-lông (khoảng 6,300 lít) nước, tương đương số tiền $35 (khoảng 780,000 VND) một năm.

Dựa vào nguyên lý “Nhiều nhỏ góp thành to” trong vấn đề rò rỉ nước, các nhà khoa học đã nhận diện ra “thủ phạm” tiêu tốn nguồn nước quý giá của trái đất một cách vô ích. Chính vì thế mà các nhà sản xuất đã cho ra đời các dòng sản phẩm giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một lượng nước sinh hoạt không nhỏ mỗi ngày. Đó là các thiết bị nước có dòng chảy nhỏ như vòi nước, vòi hoa sen.

1. Vòi hoa sen thông minh

Theo các chuyên gia, để đạt hiệu quả tiết kiệm nước một cách tối đa, hãy chọn loại đầu sen có dòng chảy nhỏ (ít hơn 2.5 ga-lông nước/phút). Có hai loại đầu sen có dòng chảy nhỏ là loại tạo dòng chảy dạng cột nước bọt khí (aerating-flow) và loại tạo dòng chảy tia (laminar-flow). Vòi sen aerating kết hợp cả nước và không khi để tạo ra các tia nước dạng sương. Vòi sen laminar-flow thì lại hình thành nên các dòng chảy riêng biệt theo từng tầng của vòi. Tùy vào khí hậu nơi bạn sống, nếu đó là một nơi có độ ẩm cao, bạn nên dùng vòi sen larminar vì nó sẽ tạo ra ít hơi nước và khí ẩm hơn loại vòi aerating.

Các loại vòi hoa sen thông minh hiện đã có mặt trên thị trường từ bắc chí nam với giá thành không đến nỗi quá đắt đỏ đối với đa số người tiêu dùng.

2. Vòi thông minh tiết kiệm nước


Những chiến dịch bảo vệ trái đất và vòi nước thông minh tiết kiệm nước của sinh viên Việt Nam. Ảnh internet

Những chiến dịch bảo vệ trái đất và vòi nước thông minh tiết kiệm nước của sinh viên Việt Nam. Ảnh internet

Với những chiếc vòi thông minh tiết kiệm nước, thiết bị sục khí (aerator) thường được gắn vào đầu các vòi nước để tạo ra dòng nước mạnh mặc dù lưu lượng nước ít và yếu. Thông thường, vòi nước mới trong nhà bếp nếu được gắn sục khí sẽ hạn chế tốc độ dòng chảy xuống còn 2.2 gpm, còn vòi nước mới trong nhà tắm nếu có thêm sục khí thì tốc độ dòng chảy chỉ còn 1.5 đến 0.5 gpm.

Tuy nhiên giá của một thiết bị sục khí khá đắt, khiến cho chúng trở thành một trong những biện pháp tiết kiệm nước đắt đỏ nhất.

Hiện nay thị trường trong nước đã xuất hiện dòng sản phẩm vòi tiết kiệm nước với giá thành bình dân, bất cứ gia đình nào cũng có thể mua được.

Vòi tiết kiệm nước có những đặc điểm nổi bật như:

- Đầu vòi rửa bát tăng áp có thiết kế nhỏ gọn tiện lợi dùng để lắp trực tiếp vào vòi rửa bát giúp tăng áp lực nước lên gấp 2-3 lần và tiết kiệm 30% nước nhờ cấu tạo đặc biệt của các đầu phun giúp công việc rửa chén bát hay sử dụng nước để nấu nướng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

- Vòi tiết kiệm nước là vật dụng dùng kèm hỗ trợ cho vòi nước nhà bạn với thiết kế hàng chục lỗ nhỏ phun nước giúp bạn rửa thức ăn, đồ dùng sạch hơn và tiết kiệm lượng nước sử dụng hơn.

- Vòi tiết kiệm nước thích hợp sử dụng với các vòi nước có miệng xả hình tròn, sản phẩm được thiết kế ôm trọn miệng vòi nước, hạn chế việc rò rỉ nước và chịu lực nước tốt nên khó rơi mất.

- Chất liệu nhựa bền, không dễ nứt hay rò rỉ nước.

- Có thể xoay vòi nhiều hướng theo ý thích với khả năng xoay 360 độ.

- Giá của thiết bị này dao động từ 70 – 120 đồng/chiếc

Ở Mỹ, theo quy định của Liên Bang, tốc độ dòng chảy từ vòi hoa sen không được vượt quá 2.5 ga-lông (khoảng 9.5 lít) nước mỗi phút (gmp) tại áp lực nước là 80 pound/inch2 (psi). Vòi nước loại mới cũng không thể vượt quá 2.5 gpm với áp lực 60 psi. Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm có khả năng tiết kiệm 25-60% nước với giá khá mềm, chỉ từ $10 đến $20 (khoảng 200 VND–500 VND).

Mặc dù Việt Nam chưa có quy định về tỉ lệ dòng chảy từ vòi nhưng bạn cũng nên xem xét việc lắp đặt và sử dụng các thiết bị như vậy. Ví dụ như vòi hoa sen có đầu sen dòng chảy nhỏ sẽ tiết kiệm được nhiều nước hơn so với vòi lớn. Trung bình đầu vòi chảy nhỏ tốn ít nước hơn đến 11 lít mỗi phút.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC