Ngày 16 Tháng 4, 2013 | 05:55 PM

Kén người yêu xinh đẹp nhà Hà Nội, lương cao

Kén người yêu xinh đẹp nhà Hà Nội, lương cao
  MỚI NHẤT

Gần 30 tuổi nhưng Khải chưa từng trải qua mối tình nào mặc dù người theo không ít. Cậu luôn nghĩ bạn gái mình phải xinh, nhà Hà Nội; công việc tốt, tính cách được.

Khải sinh trưởng trong một gia đình có điều kiện kinh tế tạm ổn ở thành phố Nam Định, làm việc tại thủ đô. Chàng trai có vẻ ngoài cao ráo, được đánh giá lành, lại luôn nghe lời nên sếp rất quý, thường giới thiệu mối nọ, mối kia.

"Có bận tôi quen 2 cô gái. Một cô ở nhà tập thể, kém 1 tuổi, bố làm to song vẻ ngoài 'cá sấu'. Một cô khác bên Đông Anh, trẻ trung, công việc hấp dẫn nhưng có vẻ kiêu kỳ. Mình đòi hỏi người ta một, người ta còn đòi hỏi mình hai, không duyệt được", Khải cho biết.

Qua bạn bè, Khải được giới thiệu thêm vài người khác. Có một cô làm ở bệnh viện đối diện cơ quan, từng đi ăn với nhau vài lần. Cô này trẻ, duyên, nhanh nhẹn, "mỗi tội bố mất sớm, mẹ già yếu, nhà ngoại tỉnh". Một cô khác cùng cơ quan, có ý với Khải. Mọi người đều vun vén, song Khải không có cảm tình. Cậu nhận xét về cô này "Con gái gì mà ăn uống miệng nhồm nhàm đến vô duyên".

Khải cũng có tình cảm thoáng qua với vài bạn học nhưng cậu luôn tự nhủ "sau này sẽ gặp người tốt hơn" nên không tỏ tình với ai. Hiện tại, Khải cảm mến một cô là bạn thân của em gái vì "xinh xắn, hồn nhiên", song mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó.

"Em này mới là sinh viên năm 3, lại học trường khối C, sang năm mới ra trường. Giờ mà yêu em ấy, tương lai của mình chắc chắn không lên mà có khi còn bị kéo xuống" - Khải rạch ròi.

Kén người yêu xinh đẹp nhà Hà Nội, lương cao 1
  

Các chuyên gia cho rằng ai cũng có tiêu chí chọn bạn đời nhưng đừng kén chọn quá. Viên gạch đầu tiên cho hôn nhân hạnh phúc bao giờ cũng phải là sự yêu thương. Ảnh minh họa: chinadaily.com..

Ra trường được 3 năm, Thuý Hường (26 tuổi, quê Thái Nguyên) đã có một sự nghiệp đáng nể: làm trưởng phòng cho một công ty luật; chủ một shop quần áo. Ngoại trừ khuôn mặt đầy mụn nhọt thì cô luôn được đánh giá có tài, khéo miệng, tự tin. Theo từng cấp độ tự tin, Hường có một chuẩn lựa chọn bạn trai mới.

"Ở quê, tôi có nhà mặt phố, 3 cửa hàng quần áo, mỹ phẩm, lương trên 10 triệu một tháng. Nhan sắc bình thường một tí nhưng khéo léo, biết điều. Tôi đã có hộ khẩu Hà Nội. Muốn chọn một anh có nhà Hà Nội, lương trên lương tôi, ngoại hình được, thông minh, hơn tôi từ 5 đến 10 tuổi, biết chia sẻ việc nhà...", Hường tự nhận xét và đưa ra tiêu chuẩn chọn bạn trai.

Bạn bè không còn ai xa lạ với việc Hường thay bạn trai như thay áo. 4 năm đại học, cô trải qua 3 mối tình. Người đầu cùng quê, chia tay vì anh này không xin được việc xuống Hà Nội. Cậu thứ hai học công nghệ thông tin, có nhà Hà Nội, bị "đá" vì Hường gặp được người thứ ba. Anh này làm giám đốc một công ty phần mềm máy tính, trẻ và tài năng hơn hẳn. Sau Hường chia tay vì không chịu nổi tính lăng nhăng của anh ta.

Hường thành thật, do tính chất công việc thường phải giải quyết hợp đồng kinh tế nên cô quen biết rất nhiều người có tài, có tiềm năng, bản thân cũng không đến nỗi tệ nếu không muốn nói là ổn. Do đó, cô có quyền đặt tiêu chuẩn cao.

"Con người có quyền mơ ước, có quyền lựa chọn. Bố mẹ đã cho tôi được như ngày hôm nay là muốn tôi lấy một người tử tế", cô nói. Từng trải trong chuyện tình cảm nên Hường thường bắt đầu mối quan hệ khi thấy đối tượng nào đáp ứng được các tiêu chuẩn mình đưa ra.

Nhiều người không tin cô gái xinh đẹp Thu Anh (năm cuối Đại học Luật) vẫn chưa có một mối tình vắt vai, nhưng đó là sự thật - cô tự nhận. Trong đầu Thu Anh luôn muốn tìm một "nam nhân hoàn hảo trên cả hoàn hảo". Thu Anh là một cô gái ngoan, đôi mắt tinh anh càng làm cho khuôn mặt cô thêm phần xinh đẹp. Lẽ ra với một nhan sắc như hoa khôi sẽ có không ít người theo đuổi, song đến nay 22 tuổi mà cô vẫn chưa từng nắm tay một người khác giới.

Thỉnh thoảng hào hứng, cô gái kể về chuyện trên giảng đường có khá nhiều bạn nam tỏ tình nhưng cô không ưng một ai. "Có một anh cạnh nhà em, tỏ ý thích em đã 7 năm. Nhà cũng được, ngoại hình sáng láng. Bố mẹ em rất quý vì anh ấy thông minh, được bằng giỏi trường Bách Khoa nhưng em không thích. Nhìn cậu ấy chẳng giống hình tượng trong mộng của em gì cả", Thu Anh cho biết.

Với Thu Anh, bạn đời phải đủ 3 tiêu chuẩn: đẹp trai, thông minh, chung tình. Ngày qua ngày ôm máy tính đắm mình trong tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc, ngắm những "nam nhân" hoàn hảo... "Đúng là em bị mê trai đẹp. Đọc xong một truyện là em ăn ngủ không yên với hình tượng nam chính trong đó. Em háo sắc tới mức có lần gặp được một anh đẹp trai trên lề đường, mãi nhìn thế nào mà em bị vấp xuống hố ga, đau điếng, còn mất cả chiếc giày", cô cười.

Theo chuyên gia Văn Thanh Sĩ - Tổng đài 1088 TP HCM, ai cũng có tiêu chuẩn chọn bạn đời cho mình và mỗi người có một tiêu chuẩn chọn khác nhau. Thông thường tình yêu thời còn đi học bao giờ cũng được xem là đẹp và trong sáng nhất vì đó là tình yêu đơn thuần, không tính toán. Nhưng khi ra trường, phải lo cơm áo gạo tiền, tình yêu của người trưởng thành thực dụng hơn. Muốn yêu phải cân nhắc, lựa chọn yếu tố thiệt hơn.

"Thật ra chuyện tính toán lựa chọn bạn đời không có gì là sai. Song chúng ta cần biết bản thân mình đến đâu để mà lựa chọn. Tình yêu bắt đầu từ sự yêu thương, cho đi và nhận lại, hy sinh và nhận lại sự hy sinh. Hạnh phúc vợ chồng cũng bền vững khi nó được xây dựng với viên gạch đầu tiên là tình yêu", chuyên gia tâm lý Sĩ nói.

Theo đó, nếu khi vừa bắt đầu chuyện tình cảm mà bạn đặt viên gạch đầu tiên là vật chất, địa vị, công việc thì nó đã đi sai đường, hôn nhân sẽ lại càng sai đường hơn. Chuyên gia tâm lý cho rằng: "Bạn có quyền gặp gỡ, quen biết nhiều người cùng lúc để chọn người yêu tốt nhất cho mình nhưng đừng đặt ra tiêu chuẩn quá đáng. Cần biết làm như vậy không phải bạn đang làm khó đối phương mà là đang làm khó chính mình. Cơ hội gặp được người tri kỷ gắn bó cả đời đang bị chính bạn thu hẹp".

Cũng theo chuyên gia, mỗi trường hợp là một hoàn cảnh khác nhau, có cách lựa chọn khác nhau, không thể đánh giá ai đúng, ai sai. Tự mỗi người phải biết sống thực tế hơn. "Đôi khi cần biết nắm bắt cơ hội, đừng để sau này phải hối tiếc", nhà tâm lý khuyên.
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC