Ngày 5 Tháng 7, 2013 | 03:22 PM

Infographic Video: Bạn đã cho trẻ ăn cá đúng cách?

Infographic Video: Bạn đã cho trẻ ăn cá đúng cách?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bạn có nghĩ mình biết đầy đủ mọi thông tin về loài cá? Đã thực sự hiểu ăn cá thế nào cho đúng, cho đủ và hợp lý? Có lẽ là không, dù rằng bạn thuộc lòng việc “ăn cá giúp thông minh” “ăn cá giúp cho trí nhớ”, “lợi cho sức khoẻ”....

Nếu ngay bản thân chúng ta còn chưa thấu hiểu hết, thì làm sao có thể đưa cá vào trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là trong khẩu phần ăn của trẻ nhỏ 1 cách dễ dàng và hiệu quả!
 
Infographic Video: Bạn đã cho trẻ ăn cá đúng cách? 1
Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

Chuyện nịnh trẻ ăn từ nhỏ là chuyện đương nhiên phải làm, nhất là với những món “kén” người ăn như cá. Nhưng nhìn ra xa hơn lại là cách các ông bố, bà mẹ chọn lựa cho mình một phương pháp giáo dục con em mình sao cho hiệu quả nhất. Dẫu biết rằng “thương cho roi cho vọi” song nếu được chọn lựa, thì có lẽ, với tình yêu thương thì bất cứ ai cũng vẫn muốn loại bỏ hàng đầu biện pháp ép buộc, mà thay vào đó sẽ là những lời “dỗ dành” bền bỉ và ngọt ngào, nhưng vẫn đầy thuyết phục, như lời mẹ dặn, cha khuyên.

Quay trở lại việc vì sao chúng ta lại phải mất công trong việc “năn nỉ” các bé ăn cá, đơn giản 1 điều là vì cá tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong thực tế vai trò, lợi ích của việc ăn cá mới được các mẹ truyền tai nhau mà thôi chứ phần lớn chưa ai hiểu hết được rõ phải ăn thế nào, chế biến ra sao để làm ra 1 bữa cơm gia đình với nguyên liệu từ cá đủ “chất” và “lượng” theo đúng nghĩa cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 
Infographic Video: Bạn đã cho trẻ ăn cá đúng cách? 2
Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”
 
Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

Mới đây, trong 1 lần lang thang “phố mạng”, đâu đó nghe qua chuyện các mẹ, các chị tìm thấy và chia sẻ cho nhau về 1 Inforgraphic Video mang tên “Bạn đã ăn cá đúng cách?” Clip dài chưa đầy 5 phút ra đời đúng vào Ngày gia đình Việt Nam 28/6 năm nay, được cho là đã được chia sẻ đầu tiên từ cộng đồng các bà mẹ trẻ trên Fanpage Norwegian Fish Oil (Dầu Cá Na Uy) mang đến khá nhiều thông tin hữu ích về việc bổ sung dinh dưỡng từ cá sao cho hợp lý, tránh tình trạng “lợi bất cập hại” cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với đối tượng bà bầu và trẻ nhỏ.

Hỏi ra thì nội dung cũng không có gì là mới lạ, không mang tính phát kiến, thông tin chỉ là những điều bạn có thể “google” ra bất cứ lúc nào. Nhưng “trăm nghe không bằng một thấy”, click vào mới thấy được lý do tại sao 1 video clip tưởng ... “thường thường” như “Bạn đã ăn cá đúng cách?” lại được các mẹ rỉ tai và truyền tay nhiều đến thế.

Có lẽ là nhờ cách thể hiện. Bởi câu chuyện về những chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người, đặc biệt là bà bầu và trẻ nhỏ như Omega 3, DHA, EPA …và rồi những chuyện tim mạch, trí não, thông minh .v.v... không chỉ còn là thuật ngữ chuyên ngành Y/ Dược cứng nhắc, khô khan và khó hiểu nữa, mà nay đã trở thành 1 “cẩm nang minh hoạ” với giọng kể mang tính tâm tình như những câu chuyện thường nhật trong những lần tám với nhau của các mẹ, vô cùng gần gũi và dễ hiểu.
 
Infographic Video: Bạn đã cho trẻ ăn cá đúng cách? 3
Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

Theo đó Clip này tập trung thể hiện sao cho đơn giản, vui vẻ và thiết thực nhất việc ăn cá như thế nào và ăn ra sao cho hợp lý!

Khách quan mà nói, “Cá là thức ăn tốt cho sức khỏe”, là 1 nguồn dinh dưỡng dồi dào, tuyệt vời, có nhiều ưu thế cung cấp các dưỡng chất phù hợp và hoàn hảo cho một sức khỏe toàn diện từ trí não, tim mạch, xương khớp, thị lực.

Đặc biệt 1 điều thú vị mà ít được nhắc tới là khi ăn cá, bạn sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn bởi axit béo trong cá có tác dụng hỗ trợ việc sản sinh ra hormon vui vẻ - Serotonin. Hoóc môn vui vẻ làm giảm sự căng thẳng của thần kinh, cân bằng tinh thần. Đó cũng là lý do tại sao có đến 5% người Mỹ bị mắc bệnh trầm cảm còn người Nhật thì chỉ có 0,1% mà thôi.

Tuy nhiên, clip cũng có những lập luận mang tính trái chiều, cho rằng ăn cá không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Cùng với đó là khuyến cáo về 1 số loài cá mà các mẹ bầu nên tránh trong bữa ăn hàng ngày.
 
Infographic Video: Bạn đã cho trẻ ăn cá đúng cách? 4
Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

Như vậy, không chỉ là việc ăn cá hay không ăn cá, dụ dỗ hay bắt ép trẻ ăn, mà rộng ra nó còn là cách người ta thay đổi góc nhìn của vấn đề khác đi, để thấy nó thú vị và dễ dàng tiếp thu hơn.

Câu chuyện trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?” cũng là một con đường khác để đi như thế! Thay vì mất hàng tiếng đồng hồ để đọc 1 quyển sách và hàng tháng trời để “nghiền ngẫm” sao cho “ngấm”, thì việc tiên phong thể hiện những thông tin “cứng” theo một cách “mềm mại” của hình ảnh, âm thanh bằng phương pháp hoàn toàn mới như vậy, clip này có thể nói đã làm cho người xem dễ dàng đón nhận nó hơn, đồng thời, mang tới cho bạn 1 kiến thức tổng quan nhất, về cá và phương pháp bổ sung thực phẩm từ cá trong việc chăm sóc sức khoẻ gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Vẫn kiến thức ấy, nhưng câu nói “của đi cho” không bằng “cách cho”, trong trường hợp này, có lẽ lại đúng hơn bao giờ hết!
 
iLIGHTIS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC