Ngày 4 Tháng 6, 2009 | 03:21 PM

Hôn nhân = vỡ mộng?

Hôn nhân = vỡ mộng?

Giadinh.net - Việc một người chồng hay một người vợ "nhận ra" rằng một nửa của mình không tuyệt vời như họ từng nghĩ không phải chỉ xảy ra với một vài người. Nó phổ biến đến mức có người còn kết luận "hôn nhân là mồ chôn của tình yêu"

Khi yêu, ai cũng muốn tình yêu của mình mãi mãi như thủa ban đầu nhưng chẳng bao lâu sau, họ bỗng thấy rằng những gì họ mong ước hóa ra chỉ có trong chuyện cổ tích hoặc là… phim Hàn Quốc. Nhưng thực ra, tình yêu vĩnh cửu là có thật, chỉ có điều, nó có một chu kỳ mà nếu như chúng ta nhận biết được thì bốn mùa đều có thể nhận thấy hơi ấm của nó.

Vỡ mộng

Việc một người chồng hay một người vợ “nhận ra” rằng một nửa của mình không tuyệt vời như họ từng nghĩ không phải chỉ xảy ra với một vài người. Nó phổ biến đến mức có người còn kết luận “hôn nhân là mồ chôn của tình yêu”. Nhiều người phụ nữ trở nên mất niềm tin vào tình yêu và coi hôn nhân như một công việc tất yếu phải làm trong đời. Có người luôn miệng căn vặn vợ hoặc chồng mình rằng “Tại sao lại như thế?”, rằng: “Em đã thay đổi rồi, em không còn là em của ngày xưa nữa” và họ buồn bã từ giã nhau trong một tâm thế hờn trách và oán giận mình đã lầm khi yêu hay kết hôn với người đó.
Nếu coi tình yêu là một cuộc chạy hay đơn thuần là một chuyến đi bộ đường dài thì luôn luôn trên quãng đường đó người ta gặp thật nhiều, trải nghiệm nhiều và thậm chí đau khổ nhiều. Và dĩ nhiên, trên quãng đường dài đó ắt kẻ bộ hành mang tên “Tình yêu” sẽ cần được nghỉ ngơi.
 
Tuy nhiên, một người đàn ông đầy lý trí như Hùng, một kỹ sư tin học thông minh hoạt bát lại không hiểu được điều đó. Anh thường thầm oán trách rằng vợ mình không như mình hy vọng, chị trở nên lạnh lùng sau những ngày nồng ấm và rồi cãi vã xảy ra. Nhưng không chỉ có Hùng thấy niềm tin bị mất mát mà vợ anh cũng cảm thấy chồng mình thoắt đó đã trở thành người lạnh lùng xa lạ. Chị đã trải qua một mùa xuân rất đẹp của tình yêu với một niềm tin rằng, họ sẽ mãi mãi yêu và được yêu như thế. Chị không tưởng tượng nổi một ngày anh không còn nghe lời chị mỗi lần chị nói, anh đừng hút thuốc nữa hay mỗi khi anh từ chối chuẩn bị khăn tắm cho chị chỉ vì lý do anh đang bận xem bóng đá. Cả hai trải qua thời gian cố gắng ngắn ngủi ban đầu và rồi vì tự ái, họ không cho nhau thêm thời gian hoặc chí ít là ngồi lại để nói với nhau rằng, tại sao mọi việc lại thay đổi như vậy.

Nhưng có một số người thì lại khác, họ đón nhận những làn sóng mạnh của tình yêu với một vẻ nồng nàn và rồi bình thản đợi chờ cho con sóng đó ngược ra biển cả rồi lại quay về. Sự đợi chờ không rõ hình thành từ hiểu biết về cơ chế nào đó hay chỉ đơn thuần là họ thuận theo cơ chế của chính mình?
 
Tình yêu như bốn mùa luân chuyển

Các nhà tâm lý học nói rằng, tình yêu như một khu vườn vậy, cần tưới tắm thường xuyên và chăm sóc đặc biệt. Hơn nữa, loại hình chăm sóc “không giống ai” và phải sẵn sàng đối mặt với những kiểu thời tiết thay đổi bất thường. Những hạt mới luôn cần được gieo thêm và cỏ dại phải được nhổ đi. Đương nhiên, khu vườn đó sẽ đâm trồi nẩy lộc vào mùa xuân, vất vả hơn vào mùa hè, bình thản và viên mãn khi thu đến và bắt đầu quá trình thay da đổi thịt vào mùa đông để sẵn sàng cho một mùa xuân mới.

Mùa xuân đầu tiên bao giờ cũng thật hoàn hảo và cả hai không cần phải cố gắng gì nhiều mà mọi việc vẫn diễn ra thật ngọt ngào suôn sẻ. Đó là khi tất cả còn thật mới mẻ, riêng việc khám phá nhau đã đủ mang lại cho họ những điều thú vị bất tận và họ nghĩ cho nhau nhiều nhất, tạm quên đi một vài thú vui nho nhỏ của mình để dành hết thời gian cho người mình yêu.

Đến mùa hè, khi ánh nắng trở nên quá gay gắt và ai cũng muốn kiếm lấy chút bóng mát để cảm thấy thoải mái hơn. Người đàn ông la cà nhiều hơn ở quán cà phê và người phụ nữ dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc làn da nhờn của mình... Đây là thời kỳ cả hai nhận ra rằng, người yêu của họ không hoàn hảo như họ nghĩ, mắc lỗi thường xuyên và dần mất kiên nhẫn. Rất nhiều cặp đôi đến lúc này không muốn tiếp tục mối quan hệ nữa. Họ trông chờ tình yêu phải luôn luôn tươi tốt như mùa xuân và vì thế họ trách móc bạn tình của mình và rồi từ bỏ.
 
Họ không biết rằng, không phải lúc nào tình yêu cũng đơn giản như vậy, đôi khi nó đòi hỏi phải được tưới tắm nhiều hơn trong một nền khí hậu nóng nực và khắc nghiệt hơn. Trong trường hợp này, theo các nhà tâm lý, là thời điểm mỗi người cần cố gắng nhiều hơn nhưng mức độ đòi hỏi lại phải ít đi vì dù có tưới tắm đến mức nào, hoa trong vườn cũng không thể đẹp như mùa xuân được.
Qua hết thời kỳ nắng hạn, tình yêu sẽ bước vào giai đoạn lãng mạn và viên mãn của mùa thu, mùa của sự thu hoạch và tận hưởng. Tình yêu được hoàn thiện hơn do sự thấu hiểu nhau, việc hiểu rằng trên đời không có ai hoàn hảo và chỉ có tình yêu và sự thông cảm mới có thể khiến cho bạn đời của mình hoàn hảo theo một cách nào đó. Việc cần làm lúc này là tận hưởng niềm vui mà sự làm việc vất vả của mùa hè mang lại. Tuy nhiên, không có mùa thu nào kéo dài mãi vì thời tiết sẽ thay đổi và mùa đông kéo đến. Tình yêu lại cần một nỗ lực hơn nữa để mùa xuân có thể đến.

Theo PGS. TS Nguyễn Hồi Loan, giảng viên trường ĐHKHXH&NV thì với tình yêu không có một công thức nào cả vì nó còn tùy thuộc vào tầm văn hóa và vốn hiểu biết của từng người, từng hoàn cảnh. Không nhất thiết ai cũng phải khuôn vào một khuôn phép nào đó. “Những thay đổi đó là biểu hiện của những sắc thái khác nhau của tình yêu hoặc là nó phản ánh sự sở hữu đối với người mình yêu nhưng quan trọng là mỗi người phải hiểu mình đến với nhau về cái gì để đủ tỉnh táo vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”, PGS.TS Nguyễn Hồi Loan cho biết.

Nếu coi tình yêu là khu vườn đó thì ắt hẳn cặp đôi nào cũng hiểu rằng, tình yêu nhìn chung khá đỏng đảnh nhưng lại rất đáng yêu. Nếu bạn cứ mãi mong chờ rằng chồng của mình sẽ ngay lập tức vất bỏ mọi công việc, đi một đoạn đường 120 cây số để mang lên cho bạn một bó hoa khi bạn giận dỗi như ngày đang yêu thì có lẽ bạn sẽ thất vọng biết dường nào vì anh ấy sẽ không làm thế nữa. Tình yêu của hôn nhân gắn liền với nhiều trách nhiệm hơn và sự lãng mạn không mất đi, nó chỉ biến thành một dạng khác, một dạng thâm trầm kín đáo và thậm chí là linh thiêng vì nó có mối dây gắn kết của con cái. Tình yêu không phải là một mùa xuân vĩnh cửu nhưng lại tuyệt vời như khi bốn mùa đến rồi đi. Ngoài việc bình thản đón nhận chu kỳ của nó thì sự cố gắng, tôn trọng lẫn nhau luôn giữ cho tình yêu màu sắc phong phú của nó.
 
Thùy Ninh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC