Ngày 29 Tháng 6, 2007 | 08:38 AM

Hoạt động kỷ niệm “Ngày Gia đình Việt Nam” 28/6

Hoạt động kỷ niệm “Ngày Gia đình Việt Nam” 28/6

Hoạt động kỷ niệm “Ngày Gia đình Việt Nam” 28/6

Giadinh.net - Ngày 28/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Hội nghị Tuyên dương Gia đình Văn hóa (GĐVH) tiêu biểu cho 329 gia đình.

Trong 3 năm qua (2004 đến 2006), TP.HCM đã có trên 2.800.000 lượt hộ gia đình được bình chọn GĐVH; 26.424 lượt hộ GĐVH được khen thưởng cấp quận, huyện và 925 lượt hộ GĐVH được thành phố tuyên dương. Nhiều hộ GĐVH là thành viên nòng cốt và tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tham gia nhiều hoạt động xã hội như: khuyến học, khuyến tài, xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, chỉnh trang đường phố...

Tại Đồng Tháp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức biểu dương 58 gia đình nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu xuất sắc của địa phương năm 2007, đại diện cho hàng ngàn phụ nữ trong tỉnh thi đua phòng trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã xây dựng được một gia đình chuẩn mực no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, nuôi dạy con khỏe, ngoan, góp phần tích cực trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Tại Tuyên Quang, LĐLĐ tỉnh này cũng tổ chức Hội nghị Biểu dương 38 gia đình nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu, xuất sắc. Trong những năm qua, nhiều gia đình CNVCLĐ trong tỉnh đã nỗ lực tìm tòi các biện pháp để phát triển tăng gia sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tự mình vươn lên thoát nghèo vững chắc và từng bước làm giàu chính đáng. Để giúp đỡ các gia đình CNVCLĐ, từ năm 2003 đến nay, LĐLĐ Tuyên Quang đã thực hiện 48 dự án với tổng số vốn trên 1,1 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ việc làm, theo kênh của Tổng LĐLĐ Việt Nam, giải quyết cho trên 1.000 lượt hộ vay, hỗ trợ tạo việc làm mới cho 1.075 lượt CNVCLĐ.

Ngày 28/6 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình nữ cán bộ, công nhân viên chức lao động tiêu biểu xuất sắc ngành y tế năm 2007. 78 gia đình chị em tiêu biểu đại diện 78 đơn vị trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam đã về dự Hội nghị.

Từ năm 2000 đến nay, hàng năm có trên 80% phụ nữ ngành y tế đạt danh hiệu ‘’Hai giỏi’’ cấp cơ sở, trên 80% gia đình phụ nữ đạt tiêu chuẩn ‘’Gia đình văn hóa’’. Nhiều chị đã tiến bộ vượt bậc, đã giữ nhiều cương vị trọng trách về đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ Trung ương đến các đơn vị cơ sở; trong đó có nhiều chị đã phấn đấu thành tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư. Vừa giỏi việc nước, nhiều chị trong ngành y tế đã là những người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực... Để tạo điều kiện cho chị em tăng thêm thu nhập, giảm bớt khó khăn chăm lo gia đình, nuôi con ăn học, một số đơn vị đã duy trì quỹ “Vì phụ nữ nghèo” để cho chị em vay từ 1 đến 6 triệu đồng phát triển kinh tế gia đình.

Với những thành tích xuất sắc đạt được năm 2007, 5 chị đã được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 130 chị của 51 đơn vị được nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam.

TP. Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị Biểu dương Gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc lần thứ nhất. Theo thống kê, sau 5 năm thực hiện phong trào xây dựng Gia đình văn hoá (GĐVH) 2001- 2006, đến nay đã có 139.882/159.682 hộ đạt chuẩn GĐVH (đạt 87%) trong đó có 82.695 hộ GĐ được công nhận GĐVH trong 5 năm liền. địa phương chiếm tỉ lệ hộ GĐ đạt chuẩn văn hoá 5 năm liền cao nhất đó là quận Hải Châu (với 84%)...    

 

X.Hoài, Lê Hiền, TTXVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC