Ngày 17 Tháng 4, 2018 | 07:55 AM

Bí quyết dạy con của sao Việt (9):

HH Hương Giang và bí quyết luyện con giỏi 3 thứ tiếng

GiadinhNet - Sau khi kết hôn và sinh con, Hương Giang gần như rút lui khỏi các hoạt động giải trí, dành thời gian cho công việc quản lý công ty truyền thông riêng và toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình. Người đẹp hiện đang viên mãn với cuộc sống hạnh phúc cùng chồng và 2 con gái nhỏ. Cách dạy con của Hương Giang khiến nhiều bà mẹ phải nể phục.

Ngay từ khi Tiểu Panda (con gái đầu của Hương Giang) gần 3 tuổi, cô bé đã có thể nói được 3 ngôn ngữ là tiếng Việt - Trung - Anh và bắt đầu học cách dùng đũa sau khi đã sử dụng tốt thìa, dĩa, dao, kéo... Chia sẻ về "công chúa nhỏ", Hoa hậu từng tiết lộ: Từ khi con còn bé, cô và ông xã đã chú ý để luyện ngôn ngữ cùng con. "Ông xã mình nói chuyện với bé bằng tiếng Trung, mình nói với con bằng tiếng Việt, còn khi cả nhà trò chuyện với nhau thì lại dùng tiếng Anh. Vì vậy, dần dần con hiểu được cả 3 ngôn ngữ và cũng tương tác ngược lại cùng bố mẹ".

Trong khi các bố mẹ có con trong độ tuổi học nói gặp nhiều khó khăn để hướng dẫn con phát âm hay giúp con hiểu được đúng ý nghĩa của từ, câu... thì bí quyết của Hương Giang khi cùng lúc phải dạy con nhiều ngôn ngữ là... thuận theo tự nhiên. Bởi theo cô giải thích: "Giai đoạn trẻ 0-3 tuổi được gọi là giai đoạn 'tắm ngôn ngữ' vì khi đó, con không phân biệt rạch ròi đâu là tiếng Việt, đâu là tiếng Trung, tiếng Anh. Con hoàn toàn nghe những âm thanh xung quanh và bắt chước theo, rồi bố mẹ lặp đi lặp lại hành động đó sẽ giúp con hiểu được ý nghĩa của câu nói. Vì vậy, nếu muốn bé học ngoại ngữ, bố mẹ có thể bắt đầu ngay từ sớm, khi bé mới sinh ra và chú trọng vào giai đoạn này".

Bên cạnh đó, để khả năng ngôn ngữ của bé phát triển tốt, Hương Giang và các thành viên trong gia đình đều thống nhất với nhau về nguyên tắc "chuẩn mực" khi nói chuyện với con. Cụ thể là, mọi người phải nói chuẩn, nói rõ ràng, nói bằng ngôn ngữ của người lớn chứ không dùng giọng điệu trẻ con để ngay từ đầu đã cho con những khái niệm đúng. Rồi mỗi ngày, khi cùng con làm một việc gì đó, Hương Giang đều trò chuyện với con như "Mẹ thay bỉm cho con nhé", "Mẹ con mình đọc truyện nào", "Đến giờ ăn rồi con"... để tập cho bé thói quen biết lắng nghe.

"Đọc sách cùng con cũng là một biện pháp tốt để giúp con phát triển ngôn ngữ. Mình đọc cho Tiểu Panda khá nhiều thể loại và thường chọn những cuốn sách dày, bao gồm nhiều câu chuyện nhỏ trong đó để đọc được lâu. Mình tạo hứng thú đọc sách cho con bằng cách coi đây là một phần thưởng khi bé làm được điều gì đó, chẳng hạn con đi học được cô khen thì mình đọc cho con nghe 1-2 câu chuyện. Mặc dù hiện tại công việc khá bận rộn, mình vẫn luôn cố gắng tận dụng tối đa thời gian có thể ở bên con, dù là 30 phút mỗi tối trước giờ đi ngủ nhưng đó phải thực sự là khoảng thời gian chất lượng, bỏ hết mọi điều lo nghĩ để vui đùa cùng con", Hương Giang cho biết.

hg2

Trong cách giáo dục con, Hương Giang tận dụng mọi bối cảnh, trong đó người đẹp chú trọng đến nết ăn uống của con, bởi với cô "bàn ăn là một nơi con học được rất nhiều thứ".

"Ngay từ lúc bé mới sinh, không ai trong gia đình bị cắt cử riêng ra để trông bé ăn rồi sau đó ăn một mình mà cả nhà luôn ăn cùng nhau, bé nằm ở nôi bên cạnh. Lớn lên một tí xíu, bàn ăn ở nhà là nơi con học cách cư xử như khi ra ngoài nhà hàng, cũng những quy tắc được thống nhất: không ném đồ, không phun phì phì, không la hét, rửa tay trước khi ăn, chỉ ăn khi ngồi trong ghế, không muốn ăn nữa thì tháo khăn ăn, ăn xong thì lấy khăn lau bàn và chổi để tự quét dọn… Đừng hi vọng con sẽ ngoan hơn, nhanh nhẹn hơn khi ra ngoài, còn ở nhà thì xuê xoa sao cũng được. Hãy dạy con những quy tắc ngay từ trong nhà để con làm quen và biến nó thành thói quen của mình". Hương Giang chia sẻ.

Với quan niệm đó nên Hương Giang tạo điều kiện tối đa để mọi không gian trong gia đình đều trở thành một thế giới học tập của con. Người đẹp cho rằng: "Bản tính của trẻ con là ham khám phá. Đóng mở cánh tủ, lục lọi đồ dùng, ấn cái nút này nút kia xem sao, bôi bôi, trát trát lên mặt, cái gì cũng phải nếm một tí, thấy người lớn làm gì cũng bắt chước làm theo… – nhiều khi cũng khiến mình muốn nổi khùng. Nhưng đến giờ tôi vẫn chưa lớn tiếng với con bao giờ và sẽ không lựa chọn cách dùng roi để dạy. Tôi luôn tự nhủ, con làm thế vì một lý do nào đó.". Đối với Hương Giang, chẳng có đứa trẻ nào là “hư, nghịch ngợm, phá hoại” cả, chúng chỉ đang khám phá thế giới. Đồng thời, đó là cách con trẻ thể hiện nhu cầu, mong muốn. Người đẹp cũng thừa nhận, quá trình đó cũng giúp cô rèn luyện bản thân trở thành một người có khả năng kiềm chế tốt hơn.

Nói về các phương pháp dạy con, người đẹp cho rằng "mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng và tôi muốn học tinh thần và những nguyên tắc cơ bản của từng phương pháp chứ không áp dụng hoàn toàn cách nào. Ví dụ như việc ăn uống, vừa có tinh thần của mẹ Pháp để con chấp nhận ăn những thứ được mẹ nấu mà không đòi hỏi mè nheo, vừa có cách của mẹ Nhật trong cách nấu, không gia vị, tăng ăn thô dần dần. Hai phương pháp đều thống nhất cách cho con ngồi ăn độc lập như một thành viên chứ không phải là trung tâm của cả nhà như những gia đình Việt.

Hay tôi vẫn để con ngủ riêng trong cũi, giường rồi phòng riêng như các bà mẹ Tây chứ không ôm ấp, ru ngủ nhưng vẫn nằm cạnh con mỗi tối tới khi con ngủ, vì với tôi đây là khoảng thời gian thư giãn nhất của hai mẹ con, được kể chuyện, hát hò và trò chuyện vui vẻ. Tôi không phải tuyp mạnh mẽ, cứng nhắc như mẹ Hổ, tôi thường nói chuyện nhẹ nhàng và phân tích đúng – sai cho con. Dọa dẫm trừng phạt chỉ dành cho kẻ thù chứ không phải với con trẻ.

Tôi nghĩ tuỳ theo hoàn cảnh từng gia đình và thời gian mà các mẹ nên linh hoạt chứ đừng cứng nhắc áp dụng phương pháp nào. Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm riêng, đừng ngại ngần biến hoá nó phù hợp với tính cách của mình và của con.

Và với Hương Giang, bất cứ lúc nào ở bên cạnh con, cha mẹ cũng có thể dạy cho trẻ một điều gì đó để rèn luyện tính cách. "Tôi nghĩ nên dạy con quy tắc càng sớm càng tốt thì con sẽ dễ hình thành thói quen. Càng lớn, con sẽ có suy nghĩ độc lập của mình và biến thói quen đó thành hành động hàng ngày. Ví dụ như khi ăn uống phải ngồi một chỗ, tự ăn và cảm ơn người nấu, ăn hết phần thì xin phép ra khỏi bàn; biết cảm ơn – xin lỗi – xin phép là những quy tắc lịch sự cơ bản phải thực hiện với cả những người thân trong gia đình.

Quan trọng nhất là trong gia đình các thành viên phải thống nhất cách dạy, bất cứ mâu thuẫn nhỏ nào cũng sẽ rất dễ bị các con phát hiện và lợi dụng để mè nheo. Thêm nữa, nên có ít nhất 3 người trong quá trình phát triển của bé với tính cách bổ sung cho nhau để bé được phát triển toàn diện. Đó có thể là bố – mẹ – ông bà, hoặc bố – mẹ – người giúp việc/ họ hàng gần gũi với bé để chăm sóc và dạy dỗ bé hàng ngày. Tính cách của những người chăm sóc bé ảnh hưởng rất nhiều tới việc bé có độc lập, bạo dạn, ham khám phá và biết cư xử hay không.

Phương Nghi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC