Ngày 9 Tháng 1, 2018 | 04:00 PM

Hạnh phúc của cặp vợ chồng mang “án tử”

GiadinhNet - Đổ vỡ trong cuộc hôn nhân đầu tiên, người phụ nữ có “H” Nguyễn Thị N (ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) không nghĩ mình còn có thể gắn bó được với bất kỳ người đàn ông nào nữa. Cuộc hôn nhân lần 2 không hẹn mà đến, anh là trai tân, con một gia đình khá giả. Giờ đây, họ đã hạnh phúc xây dựng nên một mái ấm đầy ắp tiếng cười và tiếng bi bô của cậu con trai 2 tuổi.


Chị Nguyễn Thị N và anh Nguyễn Văn K chia sẻ rằng, cả hai luôn nghĩ mình là người khỏe mạnh. Ảnh: N.T

Chị Nguyễn Thị N và anh Nguyễn Văn K chia sẻ rằng, cả hai luôn nghĩ mình là người khỏe mạnh. Ảnh: N.T

Cuộc hôn nhân cay đắng với người chồng cũ

Trong ngôi nhà riêng ở TP Tuyên Quang, chị Nguyễn Thị N, 36 tuổi, tất bật với công việc vệ sinh nhà cửa, còn anh Nguyễn Văn K (chồng chị N) đang tỉ mẩn với công việc sửa chữa điện thoại. Chị N ăn mặc giản dị, nói chuyện thật thà, hồn nhiên. Khó ai nghĩ, người phụ nữ có khuôn mặt hài hòa, trò chuyện với chúng tôi luôn nở nụ cười lại mang trong mình “án tử”.

Nói chuyện về quá khứ, chị N cho biết: “Cuộc đời tôi nhiều chuyện buồn, đắng cay lắm. Tôi nên duyên cùng người chồng đầu tiên với sự chúc phúc của gia đình hai bên. Nhưng, cuộc sống hôn nhân lại khác xa với tưởng tượng rất nhiều. Các cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng xảy ra thường xuyên sau khi cưới. Từ một người đàn ông biết yêu thương vợ con, chồng tôi như biến thành một người khác. Linh tính mách bảo có điều gì đó bất thường, qua theo dõi, tôi phát hiện ra chồng mình nghiện ma túy.

Cuộc sống của họ ban đầu là những xích mích nhỏ, rồi tồi tệ hơn khi chị N luôn phải hứng chịu những trận đòn từ phía người chồng. Ngày đó, kinh tế nghèo khó, trong nhà chỉ có cái ti vi màu ông nội để lại cho con cháu xem tin tức mà anh chồng lại mang đi bán. Nhưng rồi, không thể chịu đựng mãi những mâu thuẫn, chị N quyết định chia tay dù đã có với nhau một mặt con.

Năm 2008, chị N thấy cơ thể mình yếu đi, xuất hiện sự mệt mỏi mà không hiểu rõ nguồn gốc. Lúc đó, chị đang là công nhân một công ty bánh kẹo gần nhà. Chị đã tìm đến bác sĩ, ở đây chị được họ tận tình hướng dẫn làm các xét nghiệm. Sau khi có kết quả chị đã nghe các bác sĩ hỏi: “Em bị thế này lâu chưa, có bị lở loét gì không”? Chưa hiểu chuyện gì thì bác sĩ đưa cho tờ giấy xét nghiệm, lúc này chị mới tá hỏa rằng mình đang trong người căn bệnh thế kỷ.

Thời điểm đó, chị N chỉ biết bấu víu vào đứa con thơ dại, vô tội để chị bước tiếp. Bỏ qua sự tự ti của bản thân, chị N tham gia nhóm đồng đẳng và trở thành một thành viên tích cực trong công tác phòng chống HIV/ADIS của địa phương. Thời gian sinh hoạt trong nhóm chị quen anh Nguyễn Văn K.

Anh K là sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên nhưng đến năm thứ 2 thì nghỉ học khi phát hiện mình bị nhiễm HIV. Thời gian đó, nghe theo lời rủ rê của bạn bè nên K đã dùng thử ma túy. Do thiếu kiến thức đã dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện rồi từ khi phát hiện mình có “H” cuộc sống của K đã ngả sang hướng khác.

Tiếng cười trong ngôi nhà nhỏ

Từ khi gặp nhau tại nhóm đồng đẳng, qua những cuộc nói chuyện của hai người cùng cảnh đã dẫn trái tim họ đến với nhau. “Cả hai đều là những người có “H”’, chỉ khác anh là trai tân còn mình đã là gái có một đời chồng, có một đứa con. Sau một thời gian yêu nhau, anh ấy ngỏ lời đưa tôi về giới thiệu với gia đình và có ý muốn tiến đến hôn nhân. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều nhưng chính tình cảm chân thành của anh và gia đình khiến tôi quyết định cùng anh đi bước nữa. Sau đám cưới, tôi và con trai dọn về ở với anh”, chị N cho hay.

Giờ đây, sau gần 10 năm chung sống, chị N bảo rằng, anh K không chỉ là người bạn đời, anh còn đồng hành cùng chị mang niềm tin đến cho mọi người cùng cảnh ngộ, cùng kêu gọi tài trợ từ những tổ chức, cá nhân để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Khát khao về mái ấm gia đình có thêm những đứa con luôn cháy bỏng trong con người chị. Nhưng nghĩ đến việc mang thai rất có khả năng lây sang con nên chị quyết định không sinh thêm. Tuy nhiên, chính anh K là người động viên, khích lệ chị sinh thêm em bé nên hai vợ chồng đã quyết định sinh con.

Giờ đây, họ đã có con trai vừa tròn 2 tuổi, ngoan ngoãn, xinh xắn. Vợ chồng chị hạnh phúc vô bờ khi biết con trai khỏe mạnh, âm tích với HIV. Anh chị tâm sự rằng, mỗi khi đi làm về, nghe tiếng con gọi “mẹ ơi, ba ơi” là mọi mệt mỏi tan hết. Hai vợ chồng luôn động viên nhau giữ gìn sức khỏe để các con có chỗ dựa tinh thần.

Anh K cũng cho chúng tôi biết thêm, bản thân và vợ phải tuân thủ điều trị, uống thuốc ARV vào lúc 22h rồi đi ngủ. Anh giải thích, uống thuốc ARV 3 trong 1 ban đầu người uống có thể bị say vì cơ thể chưa quen. Chính vì vậy, vợ chồng anh uống vào thời gian đó nên giờ thành quen.

Hiện tại, anh K mở cửa hàng sửa chữa điện thoại tại nhà, còn chị N là nhân viên tại quán cà phê của chú ruột. Thu nhập của hai vợ chồng không nhiều nhưng đủ trang trải cuộc sống. Giữa cuộc sống bộn bề với nhiều nỗi lo toan nhưng tiếng cười hạnh phúc vẫn vang lên trong căn nhà nhỏ của cặp vợ chồng “có H”.

“Trong quan hệ vợ chồng, chúng tôi không có khái niệm nghĩ ai nhiễm HIV, cả hai cùng giúp nhau phòng tránh. Khi gặp những người cũng có bệnh như mình nhưng thiếu niềm tin vào cuộc sống, tôi lấy chính câu chuyện của mình để kể cho họ hiểu. Căn bệnh thế kỷ không đáng sợ như một số người lầm tưởng. Nếu chúng ta biết ngăn ngừa cơ chế lây nhiễm thì hoàn toàn có thể sống hòa đồng với những người xung quanh”, anh K tâm sự.

Ngọc Thi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC