Ngày 4 Tháng 1, 2012 | 10:47 AM

Giúp chị em tính chính xác ngày rụng trứng

Giúp chị em tính chính xác ngày rụng trứng
  MỚI NHẤT

Vợ chồng bạn đang lên kế hoạch để có một chú Rồng con trong năm Nhâm Thìn sắp tới nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc quanh chuyện này chưa được giải đáp.

 
Mời bạn tham khảo những gợi ý dưới đây của các chuyên gia. Hy vọng chúng sẽ giải đáp được những thắc mắc bạn đang vướng phải:

Thời gian nào lý tưởng để thụ thai?

Cần phân biệt ngay sau khi rụng trứng, tế bào trứng sống được 10 giờ và tinh trùng có thể ở lại trong tử cung khi còn nóng ấm ít ra cũng gần tuần lễ. Những ngày trước và ngày rụng trứng đều là ngày tốt đẹp để thụ thai.

Ngày rụng trứng có chính xác là ngày 14 không?

Bắt đầu vào tuổi trưởng thành, nữ giới thường phải sống theo cái gọi là kỳ kinh nguyệt. Trứng thường rụng vào ngày thứ 14 (đối với phụ nữ bình thường kỳ kinh là 28 ngày). Trong trường hợp này, việc rụng trứng xảy ra ngày thứ 14. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày, nó sẽ là ngày 21 (lấy 35 trừ cho 14).

Thật khó xác định chính xác ngày trứng rụng. Hơn nữa, một chu kỳ có thể thay đổi từ 20 đến 30 ngày tuỳ theo từng người. Có người thất thường tháng này qua tháng khác nhất là việc rụng trứng, gây khó khăn cho mọi dự đoán kể cả người có kỳ kinh đều đặn vẫn có thể xảy ra sớm hoặc muộn hơn.

Nghiên cứu cho biết 30% phụ nữ có kỳ kinh đều có ngày trứng rụng vào giữa ngày thứ 10 và 17. Đây thời điểm rất lý tưởng như gặp miếng đất màu mỡ vậy. Tuy nhiên cũng không dễ xác định được cái khoảnh khắc tốt đẹp ấy một cách chính xác 100%.

Nhiệt độ cơ thể chị em trong ngày trứng rụng tăng lên?

Đúng như thế. Sự tăng giảm nhiệt độ cơ thể cho biết những dấu hiệu về kỳ kinh và có thể rụng trứng hay không. Cần phải theo dõi thường xuyên vào giờ nhất định, nhất là buổi sáng, ghi chú trong thời gian 3 kỳ kinh. Nhiệt độ thân thể tăng lên sau khi rụng trứng vì trước đó nó chỉ biến động từ 36,1 độ C rồi 36,7 và vượt qua 37 độ. Sự thay đổi nhiệt độ có khi bất chợt, có khi tăng tuần tự trong 2 hay 3 ngày. Đo nhiệt độ nhiều lần để so sánh các chênh lệch và để dễ dàng theo dõi kỳ rụng trứng lần sau.

Cân nặng có ảnh hưởng đến năng lượng “chuyện ấy”?

Trọng lượng quá lớn, béo phì cộng với những xáo trộn kỳ kinh đều gây trở ngại cho năng lực tình dục. Rụng trứng sẽ tốt hơn khi giảm cân từ 5-10%. Những phụ nữ quá ốm cũng khó sinh đẻ.

Việc hạn chế dinh dưỡng, ăn uống, thiếu bù đắp năng lượng làm cho cơ thể uể oải, lúc nào cũng muốn ngủ. Tuyến yên ở đáy não chậm tiết ra các chất kích thích để điều hoà tuyến nội tiết làm cho kỳ kinh và rụng trứng bị rối loạn. Hạn chế ăn uống quá mức, tiếp theo là chán ăn dễ đi tới mất kinh. Vì vậy, chị em nên chọn những phương pháp giảm cân từ từ phù hợp với bản thân để vẫn duy trì được sức khỏe bình thường.
 
Sau khi uống thuốc tránh thai, vẫn chưa thể có con luôn?

Theo nghiên cứu, có một số loại thuốc tránh thai có thể làm giảm khả năng thụ thai trong một vài tháng dù bạn đã dừng uống thuốc. Tuy nhiên, tỷ lệ này không nhiều.

Có thai ở tuổi nào tốt nhất?

Khác với phái nam, họ có thể có hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, còn phái nữ lại bị giới hạn số lượng về noãn, trứng - càng ngày càng già cỗi theo thời gian tuổi. Ở vào tuổi 20-25 may mắn có thai vào từng chu kỳ khoảng 25%, 12% tuổi 35, 8% tuổi 40 và 2% tuổi 42 trở đi. Vì vậy, phụ nữ nên có con ở tuổi 20-30 là hợp lý nhất.

Phụ nữ càng cao tuổi, chuyện thụ thai lại càng chậm, có đôi khi còn nguy hiểm vì dễ hư thai. Việc thụ thai rất mong manh. Đối với phái nam cũng vậy, tuổi càng cao tinh trùng càng giảm bớt tính mạnh mẽ, yếu dần, nhất là từ tuổi 50.

Có thể thụ thai ngay sau khi bị sảy thai?

Nên chờ ít nhất một chu kỳ kinh nguyệt khi cơ thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, thời gian hợp lý nhất là chị em nên để 3-6 tháng sau khi sảy thai mới nên có thai trở lại.
 
Theo Eva

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC