Ngày 4 Tháng 1, 2011 | 09:30 AM

"Gia đình Mr.Bean"

"Gia đình Mr.Bean"

"Gia đình Mr. Bean" đang trở thành mục tiêu phấn đấu cho hầu hết các gia đình trẻ thời dễ… xì-trét!

Sự hài hước mang lại những phút giây vui vẻ cho vợ chồng.

Khi được hỏi về các tiêu chuẩn của một gia đình lý tưởng thời nay, rất nhiều phụ nữ bày tỏ mong muốn người chồng có tính hài hước, và ngược lại hầu hết các ông chồng cũng ước vợ có năng khiếu này.  
 
Anh Trần Chính, một cán bộ ngành LĐ-TB-XH, có một đặc điểm bạn bè đồng nghiệp rất nể: bất kể giờ giấc, ai rủ gì anh cũng tham gia nhiệt tình mà không hề có “dấu hiệu” sợ vợ. Hỏi? Anh bảo: vợ có cằn nhằn đâu thì lấy gì mà sợ!
 
Hai năm nay, chị Tuyết Nga, vợ anh, phụ trách việc phát triển thị trường cho một công ty hóa mỹ phẩm nên thường xuyên bị căng thẳng vì chỉ tiêu doanh số. Về đến nhà, ít khi chị mang theo nụ cười. Những công việc thuộc “phạm trù đảm đang”, chị làm như một cái máy, chủ yếu “cho xong để… ngủ”. Biết vợ phải đối đầu với áp lực công việc, chia sẻ động viên bằng lời đôi khi không tác dụng, nên anh Chính tung chiêu… chọc cười.
 
Có lần, vừa bước vào nhà, chị Nga dặn chồng: “Hôm nay em mệt, nên bất kỳ ai gọi đến, anh bảo là em không có nhà nhé!”. Đợi vợ vô phòng tắm, anh móc điện thoại gọi ngay số điện thoại nhà. Chuông reo, chị Nga hồi hộp lắng nghe. Anh Chính chạy lạch xạch về phía chiếc điện thoại bàn rồi oang oang: “Có, có, có... Vợ tôi đang ở nhà!”. Chưa kịp cằn nhằn chồng, chị Nga đã nghe tiếng anh Chính ở cửa phòng tắm: “Em ơi, bạn anh gọi. Nó nói, nếu vợ mày không có ở nhà thì ra nhậu với tụi tao! Anh ớn nhậu nên đành trái lời em dặn… để được ở nhà làm người chồng hiếu thảo!”.
 
Biết chồng bịa chuyện, nhưng chị Nga không nín được cười. Lại thấy chồng nhắc đến cụm từ “người chồng hiếu thảo”, chị cũng giật mình. Lâu nay, vì quá đau đầu với công việc mà chị quên luôn nghĩa vụ của vợ đối với chồng, lại còn ke re cắt rắt… Chị bỗng dịu giọng: “Này, ông tướng, đừng có mà gieo tiếng ác cho người ta nhen. Mai mốt… bạn bè rủ nhậu, anh cứ thoải mái, miễn gọi cho em một tiếng để em biết đường mà chở anh về!”.
 
Vợ chồng anh Thành Vinh chưa đến 40 tuổi mà đã có ba con sau hai lần sinh. Vợ anh làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân, giờ giấc thì đâu ra đó. Anh làm quản lý tiếp thị cho công ty kinh doanh nước uống có gas, lịch làm việc gần như ngẫu hứng và anh rất ít khi về nhà trước vợ. Hai đứa nhỏ sinh đôi càng ngày càng giống anh và rất đáng yêu. Nhưng phải nuôi đến ba con thì tài chính của vợ chồng cũng chỉ vừa đủ sống đó là nhờ vào kinh nghiệm điều tiết chi tiêu của chị Hằng, vợ anh.
 
Còn anh thì cứ đến tháng lương đưa tiền cho vợ, mặc cho giá cả lên xuống. Giờ giấc làm việc của anh có vẻ tự do, trong khi vợ bị gò bó chuyện con cái mỗi ngày, chuyện báo cáo quyết toán thu chi, chứng từ hằng tuần, hằng tháng... “Có lúc mình thấy vợ mang sổ sách về nhà làm, rồi thức đến khuya… mà mình thì phè phởn, nhởn nhơ cũng cắn rứt, nhưng mình biết gì mà làm thay nên hễ có cơ hội là mình diễn trò những người thích đùa”.
 
Anh Vinh bí mật: “Với những người theo nghề kế toán, thì cách tốt nhất để vợ không căng thẳng thêm là mọi chuyện phải rạch ròi như từng con số. Lên mạng search chuyện cười, rồi in ra để sẵn, chờ đúng dịp bung ra! Hiệu nghiệm lắm”.
 
Có lần, thấy vợ bần thần mãi về một số chứng từ. Thậm chí, sự bần thần ấy còn ảnh hưởng đến mọi chuyện trong gia đình. Nằm cạnh vợ, anh thủ thỉ đề nghị vợ chuyển giao “công nghệ đảm đang” cho mình. Chị Hằng nguýt: “Anh chỉ giỏi… nói!”. Anh chụp luôn: “Nói mà giúp được vua bình thiên hạ cũng nên giỏi. Trong nhà này, giờ em không là vua thì là ai?”.
 
Vợ anh vui ra mặt: “Vậy anh sẽ giúp vua như thế nào?”. Anh cười khì: “Lo cơm cho con ăn, ru cho con ngủ. Nếu em chê anh hát như bò rống thì anh kể chuyện vậy...”. Rồi anh Vinh kể một câu chuyện tiếu lâm, chị Hằng nghe xong cười ngặt nghẽo, đấm lưng chồng thùm thụp…

Nụ cười xây tổ ấm

Khi xã hội tạo nhiều cơ hội cho phụ nữ thể hiện năng lực bản thân, cũng là lúc không khí trong gia đình phải đối mặt với áp lực căng thẳng vì chị em phải cùng lúc đi làm bên ngoài mà việc nhà thì vẫn như xưa.
 
Một khảo sát của Hội LHPN Việt Nam năm 2006 về bất bình đẳng giới tại nhiều địa phương cho thấy, mỗi ngày, bình quân chị em phụ nữ có gia đình làm việc nhiều hơn nam giới từ ba - năm tiếng đồng hồ. Đáng nói là, 70% số giờ làm việc “dôi ra” này lại xuất phát từ sự tự nguyện do nhận thức “truyền thống” của ông bà xưa để lại. Không hiếm các bà vợ đã không hài lòng về những “việc đàn bà” cụ thể mà chồng muốn chia sẻ.
 
Chị Huyền Thư, Giám đốc Công ty phần mềm máy tính T&N, nói: “Khi yêu, phụ nữ luôn muốn người mình yêu thảnh thơi, vui vẻ. Vì vậy, người vợ tốt thường đa mang với đủ thứ chuyện quanh mình. Chính vì thế, chia sẻ áp lực với vợ không chỉ là nhận bớt những phần việc nhà mà còn phải biết cách giúp vợ được… nhẹ cái đầu. Chỉ là những câu chuyện đùa, nhưng nếu thể hiện đúng lúc, đúng chỗ và duyên dáng, thì các ông chồng đã đóng góp rất đáng kể trong hành trình cùng xây tổ ấm cho mái nhà chung”.
 
Tất nhiên, không thể tạo được không khí gia đình vui vẻ nếu chỉ một người biết cười. Theo chị Thư, có những người rất biết tạo hứng thú cho người khác, nhưng về đến nhà thì tự cảm thấy mình... bất lực. Hoặc nhiều người vợ không thèm để ý bạn đời của mình đang tìm mọi cách làm Mr. Bean để góp phần làm tươi mới gia đình. Tất nhiên, muốn sự hài hước có duyên thì các ông chồng phải đủ thông minh để lựa chọn thời điểm để bắt đầu. Nếu kể chuyện cười mà làm cho người nghe chỉ biết thở ra rồi nghiến răng: “Hâm à”, “Vớ vẩn” thì có đến 1.000 ông Bean cũng xem như… toi.
 
Theo Khánh Huy
PNO

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC