Ngày 26 Tháng 8, 2019 | 08:00 AM

Duy trì những thói quen đơn giản này thì cuộc hôn nhân nào cũng hạnh phúc

GiadinhNet - Hôn nhân hạnh phúc không phải là sự "hòa hợp tự thân" mỗi người. Đó thực sự là một bài toán mà bạn phải tự giải lấy cho mình, bằng những kỹ năng, hiểu biết và cả sự trải nghiệm của chính mình.

Kinh nghiệm từ các cặp đôi hạnh phúc chỉ ra rằng, có một vài nguyên tắc cặp đôi nên theo đuổi, nên duy trì để giữ cho hôn nhân của mình dễ chịu và hai bạn có thể đồng hành cùng nhau đến cuối cuộc đời.

Họ luôn hôn vợ/chồng mình khi chào và tạm biệt trước khi rời khỏi nhà

Tiến sĩ Samantha Rodman, nhà tâm lý học và người tư vấn hẹn hò, chia sẻ tầm quan trọng của việc hôn vợ/chồng của bạn lúc chào hỏi hay chào tạm biệt: "Đây hoàn toàn không phải là thói quen vô nghĩa – nó đảm bảo rằng hai bạn kết nối với nhau, ngay cả chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, ít nhất hai lần một ngày. Nhiều người gặp vấn đề với mối quan hệ không hạnh phúc nói rằng họ không thể nhớ được lần cuối họ hôn chào tạm biệt bạn đời của mình là khi nào – thói quen này tự động biến mất mà không ai nhận ra. Khi bạn dành thời gian nhìn vào mắt bạn đời mình trong lúc bạn hôn họ, nó cho thấy rằng bạn ưu tiên mối quan hệ của bạn ngay cả trong những giờ rảnh rỗi hoặc buổi tối. "

Đặt mình vào vị trí của người khác

Nhiều năm chung sống chưa chắc bạn đã có thể hiểu rất rõ mồn một về tính cách cùng thói quen cũng như sở thích của người bạn đời. Vậy nên việc dùng quan điểm, cách nhìn của mình để đánh giá hành động của người kia sẽ khiến mối quan hệ của bạn thiếu đi sự đồng cảm.

Cách tốt nhất là bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người kia, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng xem họ đang cảm thấy như thế nào. Hãy bớt nuông chiều cảm xúc của bản thân, thay vào đó hãy thấu hiểu suy nghĩ của người bạn đời. Đây là một cách giúp bạn xây dựng sự đồng cảm, thấu hiểu trong mối quan hệ của mình.

Duy trì những thói quen đơn giản này thì cuộc hôn nhân nào cũng hạnh phúc - Ảnh 1.

Đi ngủ cùng lúc

Vợ chồng đi ngủ cùng lúc với nhau là một việc rất đơn giản và bình thường, với một số người thì điều này dường như chẳng mấy ý nghĩa. Thế nhưng, chuyện này lại không hề nhỏ nhặt, nếu kiên trì thực hiện thì sẽ vun đắp được cảm giác thân thuộc, thoải mái, an toàn, ổn định và đáng tin cậy trong mối quan hệ vợ chồng.

Đối xử thành thật với nhau

Cách duy nhất để hai vợ chồng có thể đứng trên cùng một lập trường đó là các bạn phải luôn kiên trì thành thật với nhau, đừng phản bội sự tin tưởng mà vợ/chồng dành cho bạn, phải luôn giữ sự chân thành.

Không bao giờ nhắc tới ly hôn

Một trong những lời khuyên hữu ích nhất để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, đó là đừng bao giờ để cập tới chuyện ly hôn. Nếu bạn thường xuyên nhắc tới "ly hôn", hoặc lấy việc ly hôn ra để đe dọa, thách thức người bạn đời, thì đó là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm và thiếu sáng suốt. Nếu hai bạn trục trặc, hãy cùng ngồi lại và giải quyết nó, chứ đừng có một chút chuyện là nhắc tới ly hôn. Ly hôn rút cuộc cũng sẽ là mồ chôn của hạnh phúc, nó gây đau khổ cho chính bạn và con cái bạn, và nó vĩnh viễn không bao giờ giải quyết được vấn đề khúc mắc giữa hai bạn.

Tập trung vào điểm tích cực

Wilk, chuyên gia tâm lý nói: "Các cặp vợ chồng không hạnh phúc vì bị mắc kẹt trong một trạng thái tâm lý tiêu cực. Nếu săm soi thì ngày nào bạn cũng sẽ thấy lỗi từ đối phương. Ngược lại, nếu nhìn vào những ưu điểm của bạn đời, bạn cũng sẽ tìm thấy điều tốt đẹp từ họ mỗi ngày." Đó là một sự lựa chọn để thay đổi thói quen suy nghĩ, vì vậy mỗi khi cảm thấy khó chịu, bạn hãy nhớ tới những lần người bạn đời đã khiến bạn rung động ra sao, nghĩ tới những ưu điểm của nhau để ngăn chặn mạch suy nghĩ tiêu cực.

Cùng chia sẻ việc nhà

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, các cặp vợ chồng hạnh phúc thường tự nguyện chia sẻ việc nhà cho nhau. Cả hai cùng có ý thức, trách nhiệm và không ai phải phàn nàn về những việc nửa kia làm.

Người chồng cũng có thể làm những việc như quét nhà, rửa bát, hay giặt quần áo mà không phân biệt việc của vợ hay của mình. Chính điều đó, giúp họ thấu hiểu, yêu thương nhau hơn và đây cũng chính là nền tảng của gia đình hạnh phúc.

Phương Nghi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC