Ngày 19 Tháng 3, 2008 | 08:22 AM

"Đứa trẻ bị bỏ rơi và người đàn bà nhân hậu": Những đứa trẻ trở về từ cõi chết

"Đứa trẻ bị bỏ rơi và người đàn bà nhân hậu": Những đứa trẻ trở về từ cõi chết

"Đứa trẻ bị bỏ rơi và người đàn bà nhân hậu": Những đứa trẻ trở về từ cõi chết

Giadinh.net - Lại thêm một đứa trẻ bị bỏ rơi dưới cống, một cặp vợ chồng đẻ sinh đôi, vì nghèo nên phải nhờ... nuôi hộ một đứa, số phận của những đứa trẻ này sẽ đi về đâu nếu không có những tấm lòng nhân hậu.

>> Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi và người đàn bà nhân hậu

Ngày 18/3/2008, chúng tôi đến Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi, suy dinh dưỡng Hà Nội (TT); Bác sĩ Nguyễn Thu Thuỷ, Giám đốc Trung tâm bức xúc khi nói về trường hợp của bé Nguyễn Mai Hậu: "Không thể chấp nhận được những người phụ nữ đang tâm vứt bỏ giọt máu của mình ngoài bãi đất hoang, khi cháu chưa được kẹp rốn. Việc giữ lại được tính mạng của bé là một kỳ tích, bởi chưa nói đến việc bị nhiễm lạnh, cháu có thể bị tử vong do nhiều nguyên nhân khác."

"Mồ côi khổ lắm ai ơi..."

Bác sĩ Thuỷ buồn rầu kể: "Đáng buồn là xã hội vẫn có những người nhẫn tâm như  thế! Cách đây không lâu, TT vừa  tiếp nhận một cháu bé  mới sinh, bị mẹ bỏ rơi trong cống ở  phường Nghĩa Tân - Hà Nội. Người cháu đỏ hỏn, bé xíu, đang trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Trước đó không lâu, một cụ già đi chợ sớm, trông thấy chiếc làn nhựa bên trong quấn đứa trẻ mới sinh khóc oe oe, bà bèn nhặt cháu đưa đến Công an phường trình báo. Đứa bé cũng được đưa vào TT trong tình trạng yếu ớt do bị đẻ non, khát sữa... sự sống rất mong manh. Các bác sĩ trong TT phải hô hấp nhân tạo cho cháu, truyền đạm  cho cháu. Mất một khoảng thời gian khá dài, chúng tôi mới giúp cháu bé vượt qua cơn hiểm nghèo".

Khi chúng tôi hỏi đến cháu Nguyễn Mai Hậu, bác sĩ Thuỷ vui mừng cho biết thêm: "Hiện cháu Hậu đã ổn định sức khoẻ. Cứ cách vài ngày, bác Nguyễn Mai Nhạn lại tới thăm Hậu. Cháu bé rất ngoan, chỉ ăn mà không hề quấy khóc. Chúng tôi biết, bác Nhạn thương yêu  bé Hậu, muốn nhận nuôi... nhưng tôi đã khuyên bác ấy, tuổi bác đã cao, nên động viên con trai lấy vợ  rồi sinh cháu cho vui cửa vui nhà.

Nuôi một cháu bé mồ côi đâu phải chuyện đơn giản, trước mắt hai bác còn khoẻ. Nhưng vài năm nữa, tuổi cao sức yếu, bác cần người chăm sóc phụng dưỡng... thì bé Hậu biết tính sao? Chúng tôi rất cảm động trước tình thương, lòng nhân hậu của bác Nhạn. Nhưng điều kiện đầu tiên chúng tôi muốn làm là tìm cho các con một mái ấm gia đình. Nếu gia đình ruột thịt là lí tưởng nhất, sau nữa là cho các cháu làm con nuôi những gia đình có đủ điều kiện...".

Nghèo khó -  bỏ con...!?

Một cán bộ TT tâm sự: "Chúng tôi gắn bó với những đứa trẻ mồ côi đã 18 năm có lẻ. Những chuyện bi hài về thân phận của các cháu được đưa vào TT chẳng thể nào kể hết được bằng lời. Mỗi năm, TT đón nhận hàng chục trẻ sơ  sinh bị bỏ rơi ngoài bệnh viện, bến xe, những nơi đông dân cư... Trong trường hợp này, người bỏ rơi giọt máu của mình thường cố ý để lại một thông điệp nào đó, cốt để mọi người hiểu họ không có khả năng nuôi nấng đứa trẻ, bất đắc dĩ mới phải làm như vậy! Thậm chí, nhiều người viết đơn đề nghị chúng tôi nuôi dưỡng con của họ, đơn được chính quyền địa phương xác nhận hẳn hoi... chúng tôi sẵn sàng đón nhận và các cháu được nuôi dưỡng trong điều kiện vật chất tốt hơn so với gia đình họ.

Nhiều gia đình khó khăn đến mức sinh đôi, không có tiền nuôi cả 2 con,  đành gửi 1 con vào TT, chúng tôi nuôi con cho họ,  hỗ trợ tiền vốn để họ làm ăn... đến khi có đủ điều kiện kinh tế, họ lại xin đón con về nuôi. Riêng đối với những trường hợp cố ý vứt trẻ tại những nơi ít người qua lại, để đứa trẻ non nớt phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, môi trường xung quanh và có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng... như bé Hậu, thì người mẹ thật tàn nhẫn quá".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TT hiện đang nuôi dưỡng 29 cháu bé mồ côi. Trong đó có 7 cháu đã được nhận làm con đỡ đầu, đón về nhà nuôi dưỡng tại gia đình, cộng đồng. Một cán bộ TT cho biết: "Tất cả những cháu bé được đưa vào đây, đều là tạm thời. Tôi nghĩ mục tiêu cao nhất là phải giúp các cháu được hưởng một mái ấm  gia đình thực sự. Tại TT này điều kiện nuôi dưỡng các cháu tốt đến mấy, thì cũng không phải là một mái ấm hoàn hảo. Bởi vậy, chúng tôi luôn mong muốn kiếm tìm được những mái ấm thực sự, để các cháu được đoàn tụ gia đình".  

Báo GĐ&XH một lần nữa mong rằng quý bạn đọc hảo tâm hãy giúp đỡ cháu Hậu và những đứa trẻ mồ côi bất hạnh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi, suy dinh dưỡng Hà Nội hoặc toà soạn Báo GĐ&XH, 138A Giảng Võ, Hà Nội.

 

Mai Chi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC