Ngày 29 Tháng 4, 2009 | 04:31 PM

Đốt điện cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc sinh con?

Đốt điện cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc sinh con?

Tôi 33 tuổi, có một bé trai hơn 2 tuổi. Đi khám phụ khoa ở Bệnh viện Đại học Y Dược, tôi được thông báo bị viêm cổ tử cung lộ tuyến (1mm), bác sĩ đề nghị đi đốt điện mới hết hẳn.

Tôi đọc báo được biết đốt điện sẹo sẽ cứng, sau này khó có con và khó sinh con, phương pháp áp lạnh thì tốt hơn. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi ở bệnh viện nào có dùng phương pháp áp lạnh?
 
Hồng Thanh (TP.HCM)
 

Trả lời: Lộ tuyến là đề cập đến tình trạng cổ tử cung bị viêm tạo ra vết trượt đã đẩy các ống tuyến chế tiết dịch ở dưới niêm mạc vùng này “lộ” ra ngoài. Về điều trị, nếu lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm thì phải dùng thuốc chống viêm nhưng thuốc không chữa khỏi được lộ tuyến, chỉ giúp bạn cảm thấy dễ chịu do giảm viêm nhiễm.

Muốn chữa triệt để lộ tuyến, phải dùng các biện pháp “diệt tuyến”, nghĩa là phải đốt chúng bằng điện, laser, áp lạnh hay bằng hóa chất. Việc đốt tuyến cũng chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi viêm và soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào cổ tử cung.

Nguyên nhân lộ tuyến có thể do:

- Thay đổi môi trường kiềm-axit của âm đạo.

- Cường estrogen làm tăng sinh các tế bào.

- Hoạt động tình dục quá mạnh.

- Dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen.

- Sinh nhiều lần.

- Nạo thai phá thai gây tổn thương niêm mạc cổ tử cung.

Vì bị bộc lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Đốt điện đúng là để lại sẹo cứng, khi bạn sinh con có thể gặp khó khăn. Khi đốt bạn sẽ thấy sợ mùi khét và tiếng sè sè khi hoạt động của dụng cụ đốt. Nhiều năm trước, các bác sĩ thường dùng dầu mù u, đun sôi và áp vào cổ tử cung, vết sẹo sẽ mềm mại, mau lành, bản thân dầu mù u lại có tác dụng diệt khuẩn.

Áp lạnh là phương pháp sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung. Lạnh tới mức nào? Nhiệt độ của ni-tơ lỏng áp vào vùng lộ tuyến có thể ở mức -50 độ C. Trạng thái lạnh này được gọi là “bỏng lạnh” khiến các tế bào viêm sẽ đông và dính lại rồi chết đi.

Sau khoảng 10 ngày đến 2 tuần các tế bào chết này sẽ bong ra. Bạn sẽ thấy chảy ra dịch hơi vàng. Để cho vết bỏng lành, bạn cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất hai tuần, được ba tuần càng tốt hơn. Các tế bào niêm mạc ở vùng không viêm sẽ tiến đến, tái tạo lại cổ tử cung như khi chưa bị bệnh.

Bạn có thể liên hệ Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương để xin đốt bằng ni-tơ lỏng.

Theo BS Lê Thúy Tươi
Phụ nữ online

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC