Ngày 26 Tháng 7, 2018 | 08:00 AM

Điều mẹ cần nhớ khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

GiadinhNet - Với những gợi ý sau, mẹ sẽ giúp con dễ dàng hòa nhập trong giai đoạn chuyển đổi nhạy cảm giữa trường mẫu giáo và trường cấp một.

Phụ huynh có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập lớp 1, giới thiệu cho trẻ làm quen với chúng, dạy trẻ cách thức giữ gìn những vật dụng đó. Phụ huynh nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học, thay vì doạ nạt con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt…

Chuẩn bị tâm lý cho con

Các bé từ 0-5 tuổi là lứa tuổi đang chơi và được nhiều sự chăm sóc của gia đình và các cô giáo trong trường mẫu giáo. Nhiều bé do sự bao bọc của gia đình mà chưa sẵn sàng cho một môi trường mới. Khi ấy, đi học sẽ thực sự trở thành một nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi.

Vậy chuẩn bị tâm lý cho bé bằng cách nào? Hãy trò chuyện cùng con mỗi ngày bằng các câu chuyện kể có liên quan đến môi trường học đường như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan lớp….Có thể rèn luyện cho trẻ bằng cách yêu cầu trẻ làm một số nhiệm vụ nào đó như vẽ tranh, tô màu, đồ chữ cái…bằng cách ngồi trên bàn học ngay ngắn trong khoảng thời gian 30-45 phút. Điều này cũng giúp làm gia tăng sự tập trung chú ý cho trẻ, rất có ích cho trẻ khi vào lớp 1.

Chuẩn bị các tình huống có thể xảy ra cho trẻ

Trẻ chưa bao giờ đi học và chúng sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi vào một môi trường mới với rất nhiều những nội quy phải tuân thủ. Đối với trẻ sắp vào lớp một, trẻ sẽ không còn được hỗ trợ các kỹ năng như khi còn học mẫu giáo. Bởi vậy, việc phải chuẩn bị cho trẻ các tình huống trước khi trẻ vào lớp một là điều thực sự cần thiết. Cẩn phải sớm hoàn thành cho trẻ các kỹ năng như: tự thay quần áo (trong trường hợp trẻ học cả ngày với nhiều hoạt động khác nhau cần thay đổi trang phục), sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập ngay ngắn vào cặp, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn…

Chuẩn bị tốt đồ tư trang cần thiết

Và tất nhiên, đồ tư trang là thứ luôn phải chuẩn bị trước. Hãy cố gắng mua sắm cho trẻ thật đầy đủ mọi tư trang và dụng cụ học tập (quần áo, giày, mũ, cặp, sách, vở, bảng con, bút chì, bút vẽ, thước kẻ…). Tất cả đều phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, tốt nhất là sắm mới và nếu có thể thì cho các em được tự chọn mẫu mã, màu sắc. Tóm lại, làm sao để trẻ thấy được vào lớp 1 là hết sức quan trọng và được ưu tiên nhất!

Cho trẻ làm quen với trường học

Cha mẹ nên sớm cho trẻ làm quen với trường học khi con được 5 tuổi. Khi trẻ thấy những bạn học sinh lớn hơn mình học tập sẽ kích thích sự tò mò của trẻ. Khi đưa con qua các cổng trường tiểu học, cha mẹ nên chỉ cho con và nói những câu động viên như “Đây là trường tiểu học, khi nào con 6 tuổi thì con cũng sẽ được đi học như các anh các chị nhé con”. Chỉ những câu nói và hành động hết sức đơn giản này trẻ cũng sẽ sớm ý thức được rằng điều gì đang chờ đợi mình ở tương lai, thậm chí trẻ còn ao ước mong cho tới tuổi để đi học.

Đưa con đến trường với sự háo hức

Việc con phải dậy đúng giờ, chuẩn bị để đi học sẽ là một điều không dễ dàng ngay khi trẻ vừa vào lớp 1. Cha mẹ nên động viên trẻ ngay từ buổi tựu trường đầu tiên, cho trẻ thấy được một chân trời mới đầy niềm vui và biết bao điều mới lạ sẽ tới với con sau ngày hôm nay. Tránh trường hợp để trẻ có ấn tượng không tốt từ buổi học đầu tiên.

Ngày đầu tiên đi học sẽ là một kỉ niệm đi suốt cuộc đời, bởi vậy phải là ngày đẹp đẽ nhất, linh thiêng nhất đối với mỗi học sinh lớp 1.

Bố mẹ nhất thiết phải đưa con đến trường (dù vì lí do gì cũng không được để trẻ đến lớp một mình), có cả ông bà và người thân khác càng tốt. Ngày hôm ấy mọi ưu tiên tốt đẹp nhất phải dành trọn cho trẻ lớp 1 để các cháu nhận được nhiều lời khen, nhiều nụ cười ngay trong buổi học đầu tiên.

Với nhà trường tiểu học, lễ đón học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường phải được đặc biệt chú trọng. Phải chuẩn bị mọi mặt để lễ đón học sinh lớp 1 diễn ra thật sự thân thiện nhưng trang trọng, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, đẹp đẽ trong mỗi học sinh.

Phương Nghi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC