Ngày 16 Tháng 11, 2016 | 02:31 PM

Diệu Hương nghẹn ngào vì không cho con bú sữa mẹ một năm đầu

  MỚI NHẤT

Đến bây giờ, cô vẫn cảm thấy có lỗi với con trai thứ hai.

Phụ nữ sau sinh có muôn hình vạn trạng điều phải lo và nỗi lo sẽ thay đổi khác nhau ở mỗi lần làm mẹ. Với diễn viên Diệu Hương, cô nuôi con 100% sữa mẹ trong một năm đầu thì mất sữa là nỗi lo kinh khủng nhất. Diệu Hương đã chia sẻ, khi sinh bé đầu tiên, cô rất nhiều sữa, nhiều đến mức cô còn lên Facebook và nhắn với các bà mẹ nếu không có sữa cho con thì đến nhà cô lấy. Và thực tế là cô có thể cùng lúc vừa nuôi con vừa chia sẻ sữa cho mấy mẹ khác nữa.

Đến em bé thứ 2, Hương vẫn nhiều sữa nhưng thời gian vừa rồi, cô bận rộn công việc, khiến nguồn sữa mẹ mất dần đi và cô cảm thấy "đau kinh khủng" vì điều này. Đến bây giờ nghĩ lại, cô vẫn thấy mình có lỗi với con vì con không được bú sữa mẹ trong một năm đầu tiên thì sức khỏe, sức đề kháng kém hơn hẳn so với em bé đầu lòng.

Khi quan sát các bà mẹ khác, Diệu Hương nhận thấy nhiều người lo sợ đầu tiên về vấn đề cân nặng sau sinh. Bản thân cô lúc mang bầu và sinh con gái lớn là bé Chuối đậu đã tăng tới 30 kg, có những lúc cô cảm giác như "không bao giờ trở lại thành người bình thường được" nhưng rồi cứ kiên trì cho bé bú mẹ để về dáng nhanh. Diệu Hương cho rằng, tất cả mọi thứ bên ngoài mình đều có thể dung hòa được, cân đối được. "Đừng bao giờ vì dáng vóc, vì nỗi lo cơm áo gạo tiền, vì nhưng nỗi lo khác mà quên mất rằng thiên chức của người mẹ là nuôi con bằng sữa mẹ".


Lấy chồng rồi sinh hai con, Diệu Hương gần như biến mất trên màn ảnh.

Lấy chồng rồi sinh hai con, Diệu Hương gần như 'biến mất' trên màn ảnh.

Bên cạnh cân nặng của mẹ, cân nặng của con cũng là vấn đề lớn gây stress cho mẹ và các thành viên trong gia đình. Lời khuyên của Diệu Hương là hãy bỏ cái cân đi, đừng bao giờ cứ nửa tháng hoặc có khi một tuần cũng đem con ra cân. Điều đó tạo áp lực cho người mẹ, cho mọi người xung quanh và cả chính đứa con. Con cần đủ dinh dưỡng và có thể tự cân bằng cơ thể, chỉ cần con không bệnh tật thì đó đã là niềm hạnh phúc rồi. Người mẹ sẽ không thể chịu nổi nếu bị cả áp lực về cân nặng của mình và của con đè lên vai.

Nỗi lo của người phụ nữ trong mỗi lần sinh con sẽ không hoàn toàn giống nhau. Bà mẹ hai con cho rằng, khi sinh bé thứ nhất, đó là câu chuyện giữa vợ - chồng; đến bé thứ hai là chuyện làm thế nào để cân đối sự quan tâm giữa các con. Kinh nghiệm của cô là phải luôn có sự chuẩn bị tâm lý cho mình và các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn, khi có bầu em bé thứ 2, cô đã hướng dẫn bé Chuối đậu nói chuyện với em từ trong bụng và cùng mẹ chuẩn bị tã, bỉm cho em...


Tất cả thời gian và tâm huyết của cô bây giờ dành cho hai thiên thần nhỏ là Chuối đậu và Cà bung.

Tất cả thời gian và tâm huyết của cô bây giờ dành cho hai thiên thần nhỏ là Chuối đậu và Cà bung.

Diệu Hương bảo, phụ nữ sau sinh "dễ cáu kinh khủng", một việc rất bình thường như con cầm cốc sữa cho em nhưng làm đổ cũng có thể khiến mẹ "bốc hỏa" và làm tổn thương cả hai em bé cùng những người xung quanh. Vì thế, cô khuyên chị em phải tìm được những cách giải trí riêng như nghe nhạc, trò chuyện cùng con nhiều hơn để con cũng phát triển tâm sinh lý mà mẹ lại giải quyết được bức xúc của mình.

Ngoài sự cố gắng của chính bản thân người mẹ, chồng là người có vai trò quan trọng giúp chị em xóa bỏ những nỗi lo sau sinh. Cô lý giải, đó là người có thể thức đêm cùng mình, là người sẽ kẹp nhiệt độ cho mình, cho con và quan tâm đến mọi thứ nên cũng chia sẻ được với mình nhiều cảm xúc, đưa mình về trạng thái cân bằng. Vì thế, dù biết là chồng đang nói điều "hơi quá" nhưng lời động viên: "Em đẹp hơn cả lúc còn con gái" vẫn khiến Diệu Hương cũng như các bà mẹ khác thấy vui trong lòng.

Cô khuyên các ông chồng hãy chiều theo những nhu cầu sau sinh thông thường của vợ như mua áo gen bụng, mua thẻ tập gym, mua đồ đẹp... Vì đó vừa là phương pháp giải quyết vấn đề tâm lý vừa cải thiện được thực tế. "Khi mình đeo gen bụng thì hình thể cũng về với đường cong cơ bản", Diệu Hương chia sẻ.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC