Ngày 25 Tháng 8, 2016 | 07:45 AM

Điều cha mẹ cần biết để tách bé ngủ riêng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé nhà tôi đã lên 5 tuổi nhưng vẫn ngủ chung với bố mẹ. Tôi muốn cho bé ngủ riêng nhưng dù tôi đã làm hết sức như: Mua giường, tủ, chăn, gối, gối ôm, gấu bông… là những loại bé yêu thích nhưng cháu chỉ sang phòng của mình chơi, chứ không chịu ngủ một mình ở đó. Tôi phải làm sao để tách bé ngủ riêng và bé ngủ ngon giấc?

Hoàng Hoa (Hà Nội)

Cho bé ngủ riêng không thể làm vội vàng như bạn. Sau cả một thời gian dài nằm bên cạnh bố mẹ, bé sẽ cảm thấy trống trải, hụt hẫng và sợ hãi nếu ngay lập tức bạn bắt bé nằm một mình một phòng như thế.

Bạn hãy cho bé ngủ riêng từ từ bằng cách sau:

-Kê giường hoặc ghế sát bên cạnh giường của bé.

-Nằm hoặc ngồi sát bên con, vỗ về và ru bé vào giấc ngủ.

-Khi bé đã quen với phương pháp này (thường là sau 3 đêm), mẹ có thể ngồi hoặc nằm cạnh bé cho đến khi bé ngủ. Đừng chạm vào người bé.

-Khi bé đã quen với phương pháp này (thường là sau 3 đêm nữa) hãy di chuyển ghế hay giường của bạn ra xa nơi bé nằm một đoạn (khoảng 30 - 40cm). Ở yên tại ghế hay giường cho tới khi bé ngủ.

-Từ từ dịch chuyển ghế hay giường của bạn về phía cửa ra vào và ra khỏi phòng ngủ của con. Việc tập luyện này có thể kéo dài 1-3 tuần.

Để bé có giấc ngủ ngon, bạn cần:

-Cho con ăn bữa sáng khoa học để giúp con kích hoạt đồng hồ sinh học.

- Khuyến khích con tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt, đặc biệt là vào buổi sáng. Việc này giúp cơ thể sản xuất ra melatonin vào đúng thời điểm trong chu kỳ giấc ngủ sinh học của trẻ.

- Khuyến khích con tích cực hoạt động và tập thể dục. Hoạt động thể chất giúp trẻ ngủ sâu và lâu hơn.

- Không để con sử dụng các loại đồ uống giàu năng lượng có chứa caffeine như nước tăng lực, cà phê, trà, sô cô la, côcacôla đặc biệt vào thời điểm chiều muộn và tối.

- Cần bảo đảm rằng con bạn có một bữa tối đủ chất tại một thời điểm hợp lý. Cảm giác quá đói hay quá no trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân khiến các con ngủ không ngon giấc.

- Cần đảm bảo rằng, trong khẩu phần ăn của con có đủ chất sắt. Thực phẩm chứa sắt bao gồm các loại thịt màu đỏ, rau xanh, đậu lăng….

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC