Ngày 13 Tháng 1, 2020 | 07:00 PM

Diễm My: Thành công không phải là phim ảnh mà là nỗ lực cho gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Làm vợ một doanh nhân, tôi có thể lung linh khi ra đường nhưng về nhà, tôi cũng như bao chị em phụ nữ khác: Làm việc, lau dọn nhà cửa, ủi đồ, giặt đồ... Dù tôi có thuê người giúp việc nhưng tôi phải làm mới dạy được 2 cô con gái".

Năm 2019 đánh dấu 25 năm bền chặt cuộc hôn nhân của Diễm My và doanh nhân Hà Tôn Đức. Chồng chị, người đàn ông chọn gắn bó từ thuở hàn vi, giờ đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Anh kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ du lịch du thuyền. Trong ngày sinh nhật vợ mới đây, Diễm My được chồng tặng nhẫn kim cương 5 carat. Hai cô con gái xinh đẹp của họ hiện đang du học ở Mỹ.

Là vợ đại gia, dù xinh đẹp, nổi tiếng nhưng trong gia đình, Diễm My rất chu toàn. Từ khi kết hôn vào năm 1994, chị gần như rời xa showbiz và các vai diễn để đứng sau lưng chồng, cùng chung sức để cùng chồng gầy dựng sự nghiệp. Gần 20 năm chung sống nhưng chồng chị chưa bao giờ phàn nàn về vợ mình.

Diễm My: Thành công không phải là phim ảnh mà là nỗ lực cho gia đình - Ảnh 1.


Thành công không phải là phim ảnh mà là nỗ lực cho gia đình

Nói về bí quyết giữ lửa sau 25 năm chung sống,  Diễm My chia sẻ: "Tôi nghĩ 2 người phải thông cảm, hỗ trợ cho đối phương và tôn trọng lẫn nhau. Làm vợ một doanh nhân, tôi có thể lung linh khi ra đường nhưng về nhà, tôi cũng như bao chị em phụ nữ khác: Làm việc, lau dọn nhà cửa, ủi đồ, giặt đồ... Dù tôi có thuê người giúp việc nhưng tôi phải làm mới dạy được 2 cô con gái.

Chị tâm sự: "Tôi tin rằng với bất kỳ người phụ nữ nào, dù thành công hay không, dù nổi tiếng hay không thì gia đình vẫn luôn là điều họ nâng niu, giữ gìn. Hôn nhân luôn là sự cố gắng của cả hai người, ngoài tình yêu phải có sự tôn trọng, thấu hiểu cho nhau.

Dĩ nhiên, cuộc sống khó tránh khỏi những muộn phiền hay những chuyện không vui. Nhưng bằng sự thấu hiểu, vị tha và cả lòng trân trọng nhau, tất cả những điều trên chỉ là hư không. Đó cũng là điều giúp chúng tôi sau 25 năm vẫn nồng cháy như ngày đầu. Chúng tôi nhìn vào những điều tích cực để lấy niềm vui cho mình, và mang cả niềm vui cho người còn lại".

Diễm My: Thành công không phải là phim ảnh mà là nỗ lực cho gia đình - Ảnh 2.

Cuộc sống thời trẻ của Diễm My

Bây giờ, tôi thấy nhiều người hay dùng từ "hy sinh" khi nói về phụ nữ nhưng bản thân tôi thấy từ đó có ý nghĩa quá lớn lao, chỉ nên dùng cho các chiến sĩ quân đội bảo vệ đất nước.

Còn với tôi, tôi không nghĩ rằng mình hy sinh một cái gì đó cả, chẳng hạn như "tôi không đóng phim vì phải hy sinh cho gia đình", không thể nói vậy đâu vì nếu làm mẹ, bạn phải ở nhà trông con - đó là trách nhiệm. Khi con cái ổn định, bạn đủ yên tâm thì có thể trở lại với công việc.

Ở nhà, nếu công việc của chồng có vấn đề, tôi sẽ hạn chế đi dự sự kiện. Nhiều lúc ở nhà không làm gì cả nhưng chồng đi làm về thấy vợ cũng vui chứ. 2 con gái của tôi đều đi du học rồi nên bây giờ, tôi có thể dành thời gian cho mình, đi chăm sóc sắc đẹp, tập thể dục, làm những gì mình thích.

Còn trước đây, khi 2 con vẫn ở nhà, tôi đâu thể làm được như vậy. Các con không quan tâm tôi xuất hiện trên truyền hình hay không nhưng sẽ quan tâm "hôm nay mẹ có vào trường xem con đóng kịch không?". Đôi khi chỉ đóng vai quần chúng thôi nhưng tôi ngồi dưới vẫn cổ vũ con hết mình.

Những điều đó được các con mang theo khi sang nước ngoài du học. Mỗi khi con tham gia hoạt động nào ở trường, tôi đều là một cổ động viên. Những cái đó qua rất nhanh, vậy tại sao mình không dành cho gia đình? Thật ra, khi con của tôi 12 tuổi, bé sẽ có suy nghĩ riêng nhưng dưới 12 tuổi sẽ lại có suy nghĩ khác.

Ví dụ ngày nhỏ tôi muốn con mặc áo hồng mang giày hồng cho ton-sur-ton nhưng giờ lớn rồi, đôi khi các con sẽ phản ứng vì cho rằng tại sao phải làm theo ý mẹ. Tôi thấy con nói đúng vì ngày xưa tôi cũng chống đối mẹ mình mà. Tôi không gây áp lực với con nhưng sẽ nhìn bản thân của mình ngày xưa để từ đó biết cách cư xử với chúng.

Các con cũng là thành viên trong gia đình và mình phải tôn trọng. Bên cạnh đó, tôi nghĩ bất cứ ai trong gia đình cũng cần đầu tư cho bản thân, nếu chỉ có tôi chăm chút cho mình còn chồng không để ý cũng như không. Hay như tôi nói hoài mà con không nghe lời, tôi cũng thất bại.

Nói chung, tôi thấy thành công của mình không phải là đóng phim hay, được công chúng đón nhận mà là nỗ lực dành cho gia đình, và khán giả sẽ nhìn nhận điều đó. 

Mỗi gia đình có sự bù trừ lẫn nhau

Chia sẻ về cách để dung hòa cá tính trong gia đình, Diễm My cho biết: "Nhiều người hay dồn nén mọi thứ lại nói một lần nhưng khi nóng lên, chúng ta dễ có những lời nói gây tổn thương. Chồng tôi quen với kiểu của tôi rồi nên có chuyện gì cũng giải quyết cho xong chứ không kéo qua ngày mai, trừ khi chồng tôi đi công tác.

Bản tính thẳng thắn, nóng nảy của tôi bây giờ giảm bớt nhưng tôi vẫn là tôi, và tôi cũng không muốn thay đổi vì nếu vậy, chưa chắc ông xã ở với tôi đến ngày hôm nay. Mỗi gia đình sẽ có sự bù trừ với nhau, chồng tôi có tính kiên nhẫn và cũng nhờ tính cách đó, anh dạy được các con.

Chồng hay nói với tôi: "Em lo phần ăn mặc cho các con, còn dạy học để anh lo". Vì tôi không đủ kiên nhẫn để dạy các con học, nhưng tôi đủ kiên nhẫn dạy con sắp xếp quần áo, dọn dẹp sạch sẽ... - những thứ thuộc về phụ nữ. Cứ như thế, cái nào chồng giỏi chồng sẽ làm và vợ giỏi cái nào làm cái đó, cả hai không có sự tranh giành với nhau.

Ai cũng nói tôi may mắn vì lấy được chồng tốt nhưng tôi nghĩ, 2 con gái của chúng tôi mới là người may mắn vì bố mẹ tập trung, làm mọi thứ cho các con được hưởng một cuộc sống tốt.

Vợ chồng mới cưới, 5 năm đầu tiên chỉ toàn màu hồng thôi. Giống như chồng tôi ngày xưa, sinh nhật vợ hay bất kỳ ngày kỷ niệm, ngày giỗ nào bên ngoại anh đều nhớ nhưng kết hôn rồi, anh đâu nhớ hết và tôi cũng không buồn vì điều đó.

Tại sao mình phải buồn? Nhiều khi, anh không nhớ kỷ niệm ngày cưới tôi sẽ nhắc khéo ví dụ như "2 ngày nữa nha", "anh nhớ về sớm để đi chụp hình", "3 ngày nữa sinh nhật con". Mình là vợ, đừng nên trách chồng quên ngày kỷ niệm vì bây giờ công việc nhiều, áp lực cũng nhiều hơn.

Diễm My: Thành công không phải là phim ảnh mà là nỗ lực cho gia đình - Ảnh 3.

Hai cô con gái xinh đẹp, giỏi giang của diễn viên Diễm My


Điều chỉnh bản thân để dung hòa sự nghiệp và gia đình

Là một người từng ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, Diễm My cũng có cách riêng để sự nghiệp tỏa sáng mà vẫn giữ được sự bình yên cho gia đình nhỏ. Diễm My chia sẻ: "Có lúc, tôi tham dự rất nhiều sự kiện nhưng cũng có lúc "mất tích" - đó là khi tôi tự điều chỉnh lịch trình của mình vì không thể đi ra ngoài mãi được.

Cái gì cũng có giới hạn của nó, không phải vì chồng cưng chiều mà có thể đi từ sáng đến tối. Tôi tự điều chỉnh mình, có thể đóng vài bộ phim rồi ở nhà chứ không thể nào đi sáng đêm chiều tối. Những lần tôi mải đi sự kiện, các con là người nhắc nhở mẹ. Có thể chồng nói tôi còn ăn hiếp anh chứ các con nói là tôi tỉnh ngay.

Nhiều đạo diễn không hiểu, nói tôi lấy chồng giàu rồi nên không cần đóng phim kiếm tiền nhưng thực sự, khi làm việc, bạn phải có tiền rồi mới sống được chứ. Ai mà không cần tiền, vợ chồng tôi xây dựng từ từ mới có được những thứ ở hiện tại. Nhưng hạnh phúc gia đình tôi là người nắm giữ thì hào quang gì nữa. Có thể thời trẻ, tôi có hào quang nhưng bây giờ nếu có nữa, tôi cũng đâu đẹp thêm hay có thêm tiền tôi cũng vẫn như vậy thôi.

Mình lập gia đình, đến khi trở lại với nghệ thuật là hơn 40 tuổi rồi thì nhiều tiền hơn nữa có mua được gia đình không? Tôi tự suy nghĩ về câu hỏi đó và tự điều chỉnh bản thân mình chứ chồng tôi không cấm.

Vợ chồng tôi sẽ bàn bạc với nhau, ví dụ vài tháng tới anh có công việc gì đó, tôi sẽ ở nhà. Như thời gian này anh đang ở nước ngoài thì tôi sẽ không đi đâu hết, anh sẽ có mặt ở nhà trước khi các con về đón Giáng Sinh. Tôi và anh thường xuyên chia sẻ lịch trình với nhau, chồng tôi đặt nặng sự nghiệp thì tôi phải đặt nặng gia đình, như vậy mới hòa quyện với nhau".

Phương Nghi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC