Ngày 15 Tháng 8, 2013 | 08:50 AM

Để vợ chồng không thành người xa lạ

Để vợ chồng không thành người xa lạ
  MỚI NHẤT

Để giúp quan hệ vợ chồng bền vững theo năm tháng, bạn cần học cách nuôi dưỡng tình cảm của mình luôn nồng nàn và sâu sắc.

1. Không cằn nhằn quá nhiều

Bạn luôn cằn nhằn và chì chiết bạn đời mỗi khi anh ấy bỏ quên quần áo trên sàn phòng ngủ hoặc về nhà muộn hơn khung giờ mà cả hai đã thống nhất? Hãy thay đổi và tránh kiểu “nói ra nói vào” này nếu bạn muốn mối quan hệ của mình được bền vững. Việc bạn luôn cằn nhằn như thế không chỉ khiến cả bạn và bạn đời căng thẳng mà nó còn đưa cả hai vào những cuộc “đấu khẩu” tiêu cực triền miên; và kết cục là cả hai luôn cảm thấy tâm trạng hết sức tồi tệ và mệt mỏi.

2. Tha thứ và quên

Nhắc lại những vụ xích mích trong quá khứ và sử dụng chúng như “bằng chứng” để chứng minh một vấn đề nào đó trong cuộc tranh cãi hiện tại là điều hoàn toàn vô dụng. Nếu bạn muốn mối quan hệ của mình ổn định lâu bền, bạn cần học cách sống tập trung vào hiện tại và dừng việc lôi quá khứ ra để đánh giá hiện tại.

Để vợ chồng không thành người xa lạ 1
  Ảnh: MSN.

3. Dành thời gian cần thiết cho nhau

Nếu bạn không dành đủ thời gian ở bên “một nửa” của mình thì chắc chắn hai bạn sẽ dần cảm thấy xa cách nhau và rồi một trong hai người sẽ có cảm giác mình không được tôn trọng. Để giữ cho bạn đời hạnh phúc và đảm bảo mối quan hệ của mình luôn bền vững và mạnh mẽ, hãy tìm cách sắp xếp thời gian ở bên nhau. Hãy đặt cô ấy/anh ấy ở vị trí ưu tiên. Điều đó sẽ khiến “một nửa” của bạn cảm thấy mình có giá trị và quan trọng. Hơn thế nữa, việc dành thời gian chất lượng bên nhau sẽ mang hai bạn lại gần nhau hơn.

4. Không phòng thủ

Bạn đã bao giờ tĩnh tâm lại giữa “cuộc chiến” và nghĩ đến chính mình, đến việc vì sao hai bạn lại ra nông nỗi này? Phút trước cả hai còn đang rất hòa thuận mà phút sau đã đang lâm vào một cuộc tranh luận toàn diện và dữ dội. Rất có thể là bạn hoặc bạn đời hoặc cả hai đang hành động một cách phòng thủ.

Khi chúng ta hành động một cách phòng thủ, chúng ta luôn coi mình là đúng và “đối phương” là sai. Chúng ta thường coi những cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng như một điều gì đó cần phải giành chiến thắng hơn là điều gì đó mà cả hai cần chung sức giải quyết. Nếu bạn muốn tình cảm của mình không dần nhạt phai theo năm tháng thì bạn phải ngừng ngay những hành vi phòng thủ như thế.

5. Không lảng tránh vấn đề

Nếu có điều gì đó ở bạn đời hay trong hôn nhân khiến bạn khó chịu thì đừng bỏ qua nó. Bạn cần phải ngồi lại với bạn đời và cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề một cách xây dựng. Nếu bạn bỏ qua nó thì sự tức giận của bạn sẽ được tích lũy lại; và cuối cùng khi nó được kích hoạt (thường là bằng một lý do gì đó hầu như không liên quan đến vấn đề cơ bản), bạn sẽ bùng nổ tức giận và không thể bình tĩnh thể hiện quan điểm của bản thân hoặc giải quyết vấn đề. Chính vì thế, để mối quan hệ bền vững, hãy đối mặt với vấn đề ngay khi chúng mới xuất hiện.

6. Tình yêu có thể thay đổi

Sẽ có những ngày bạn cảm thấy tình yêu của mình dành cho bạn đời vô cùng nồng nàn và mãnh liệt nhưng cũng có những ngày bạn cảm thấy tình yêu của mình không mấy sâu sắc nữa. Điều đó không có nghĩa là bạn không còn yêu “nửa kia” nữa. Đó chỉ là một phần tự nhiên của tất cả các mối quan hệ và bạn không nên lo lắng quá hoặc phân tích quá sâu những thay đổi này.

7. Khen ngợi

Khi mới hẹn hò, hai bạn chắc chắn dành cho nhau rất nhiều lời khen ngợi. Và bây giờ, khi cả hai đã gắn bó với nhau trong một mối quan hệ lâu dài, bạn có nhớ lần gần đây nhất khi bạn nói với bạn đời của mình rằng anh ấy/cô ấy trông thật đẹp, và rằng bạn tự hào về họ là khi nào không? Những lời khen ngợi nho nhỏ giúp tăng sự tự tin ở bạn đời và khiến họ cảm thấy mình được tôn trọng. Điều đó sẽ giúp mối quan hệ của bạn luôn lành mạnh và tích cực.

8. “Yêu”

Tất cả các mối quan hệ lâu dài đều trải qua những giai đoạn “khô hạn”, và khi bạn bò vào giường sau một ngày dài mệt mỏi thì sex là điều cuối cùng bạn cảm thấy hứng thú. Tuy nhiên, tình dục là nhân tố vô cùng quan trọng và cần thiết để có được một mối quan hệ hạnh phúc. Khi bạn và bạn đời “ân ái”, hoóc môn oxytocin sẽ được sản sinh ra giúp hai bạn cảm thấy gần gũi nhau hơn. Chính vì thế, hãy đàm bảo rằng sex được xếp ở vị trí ưu tiên nếu bạn muốn giữ cho tình cảm của mình luôn nồng nàn.

9. Thấu hiểu sự khác biệt

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy như đàn ông và phụ nữ là những sinh vật hoàn toàn khác biệt. Chúng ta có rất nhiều nhu cầu và nhận thức khác nhau và chính điều đó khiến cho việc giao tiếp và các mối quan hệ trở nên khó khăn. Một cách tốt nhất để vượt qua những khác biệt này đơn giản là chấp nhận rằng họ tồn tại và thừa nhận những tật xấu của “đối phương” trong cuộc sống hàng ngày.

10. Hãy chia sẻ

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà những năng lực siêu nhiên không hề tồn tại và chẳng ai có thể đọc được suy nghĩ của bạn. Chính vì thế, nếu bạn muốn mối quan hệ của mình bền vững thì đừng lúc nào cũng kỳ vọng rằng bạn đời, theo bản năng, có thể biết được bạn muốn và cần gì. Thay vào đó, hãy chủ động chia sẻ và nói rõ cho anh ấy/cô ấy biết rằng bạn đang cảm thấy thế nào và cần sự hỗ trợ ra sao. Chia sẻ rõ ràng về những nhu cầu của bản thân giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết và bạn đời thì biết họ có thể hỗ trợ bạn như thế nào.

Theo Msn/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC