Ngày 11 Tháng 9, 2017 | 05:27 PM

Để “hạ lửa”, vợ chồng “khắc khẩu” cần phải tránh những sai lầm này

GiadinhNet – Chuyện vợ chồng “khắc khẩu”, không hợp nhau khoản ăn nói là “chuyện thường ngày ở huyện”. So với những lo toan hàng ngày về kinh tế, “đối nội, đối ngoại”, điều đó không phải là lớn lao. Nhưng nếu không biết cách dung hòa, việc “khắc khẩu” này sẽ trở thành kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rất nhiều cặp vợ chồng khắc khẩu nhau. Nhưng nếu giữ ở mức độ trong nhà, biết giữ thể diện cho nhau thì không sao, còn nếu không dễ làm người kia bị hụt hẫng, xấu hổ với bạn bè mà sinh ra khó tính, bực mình, tự ái. Thậm chí có người còn muốn ly hồn chồng/vợ chỉ vì điều này.

Dưới đây là một số điều vợ chồng hay “khắc khẩu” nhau cần tránh để vợ chồng ngày càng thêm yêu thương, hạnh phúc.

Không cãi nhau trước mặt người khác

Các cụ ta vẫn nói, dù có chuyện tày đình gì xảy ra, vợ chồng hãy “đóng cửa bảo nhau”, không nên vạch áo cho người xem lưng. Chuyện vợ chồng cãi nhau thật chẳng có gì hay ho nên nếu đang ở nơi công cộng hay trước mặt những người lạ, ngay cả người thân thì cả hai vợ chồng cũng không nên tranh cãi, lớn tiếng với nhau.

Thay vào đó, người vợ/chồng hãy kiềm chế, im lặng cho đến khi về nhà hoặc hãy đợi lúc đối phương dần bình tĩnh lại hay lúc ngủ, vợ chồng thỏ thẻ với nhau.

“Anh/em thấy em/anh như vậy là không được vì….”. Người còn lại hãy kiên nhẫn, từ tốn nghe người kia nói hết rồi mới nói lại. Nhất thiết phải tìm được tiếng nói chung trong câu chuyện.

Tránh đổ thừa không hợp tuổi

Trong đời thường, có rất nhiều đôi vợ chồng đi xem tử vi, bói toán… được cảnh báo là không hợp tuổi. Tuy nhiên họ vẫn kiên quyết kết hôn. Khá nhiều người trong số đó, mỗi khi cãi nhau lại lôi những câu từ khó nghe, mắng nhiếc nhau: Nào là “Biết thế này ngày trước tôi không lấy anh/cô…; Sao ngày xưa tôi không nghe lời bố mẹ khuyên ngăn vợ chồng khắc nhau mà cứ lấy, để giờ hơi tí là cãi nhau…”. Điều này gây khó chịu, thậm chí tổn thương cho đối phương.

Thực tế, nhiều cặp vợ chồng chỉ vì cãi vã những lý do không đâu vào đâu đã đổ lỗi cho quá khứ, do vợ chồng khắc tuổi nhau. Nên nhớ, mọi vấn đề do con người gây ra đều có cách khắc phục nếu cả hai cùng hướng tới tương lai tốt đẹp.

Hơi tí là dọa ly hôn

Trong lúc tranh cãi nhau, nhiều khi không kiềm chế được cảm xúc, người vợ/chồng tức tối dọa nạt sẽ làm đơn ly dị. Lời dọa nạt này sử dụng 1-2 lần có thể sẽ làm đối phương sợ, mang lại tác dụng tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ dẫn đến nhờn và đâm ra phản tác dụng.

Đã là vợ chồng, đừng hơi một tí bất hòa đã buông hai từ “ly dị” ra. Trong khi thực tế bản thân bạn không muốn điều đó. Hãy tâm sự nhiều hơn với bạn đời về những mong muốn của bạn, lý do tại sao bạn khó chịu về việc cô ấy/anh ấy gây ra để cả hai có cái nhìn thấu hiểu nhất về nhau.

Đã là vợ chồng, đừng hơi một tí bất hòa đã buông hai từ “ly dị” ra. Trong khi thực tế bản thân bạn không muốn điều đó. Ảnh minh họa

Đã là vợ chồng, đừng hơi một tí bất hòa đã buông hai từ “ly dị” ra. Trong khi thực tế bản thân bạn không muốn điều đó. Ảnh minh họa

Cố gắng kiềm chế, nhường nhịn để giữ hòa khí

Các bậc tiền bối ngày xưa thường hay khuyên nhủ những cặp vợ chồng khắc khẩu nhịn một điều tức là chín điều lành. Phương châm sống rất hay cho mãi đến tận bây giờ. Thực tế cho thấy, thật khó mà có thể kiềm chế trong lúc đang nóng giận, nhất là khi cuộc đấu khẩu đang xảy ra. Điều cần thiết là vợ, chồng cần phải thật bình tĩnh và tìm ra mấu chốt của vấn đề để giải quyết cho cả hai.

Người xưa cũng có câu: “Bát đũa còn có khi xô”, sự chung đụng của đời sống vợ chồng có xảy ra xích mích cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn dửng dưng, không tìm cách giải quyết thấu đáo thì có thể để lại hậu quả đáng tiếc về sau.

Hãy cố gắng kiềm chế để không thốt ra những lời khó nghe. Vì khi đang nóng giận mà còn phải nghe những lời khó nghe thì chắc chắn đối phương sẽ không thể nào kiềm chế được, nếu tệ hơn họ cũng sẽ nói lại những câu nói khó nghe y như bạn vậy.

Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không hạ nhục, moi móc, bêu xấu chuyện riêng tư. Khi yêu nhau bạn vẫn có thể nhường nhịn những tật xấu hay chuyện xấu của đối phương thì khi cãi nhau cho dù có tức đến đâu đi chăng nữa thì cũng đừng nên moi móc chuyện riêng tư ra, vì những gì đã qua thì hãy để cho nó trôi qua đừng khơi gợi lại.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của đối phương

Vợ chồng cho dù có hiểu nhau đến thế nào đi chăng nữa thì cũng có lúc xích mích là chuyện bình thường. Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức bình tĩnh, thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau để vun đắp tình cảm gia đình.

Trong bất cứ cuộc cãi vã nào, cả hai đều rất khó nhận ra cái sai của mình. Cách tốt nhất là hãy đặt mình vào vị trí người đối diện. Tự đặt câu hỏi tại sao anh ấy, cô ấy lại như vậy? Với cách đặt mình vào vị trí người khác giúp bạn có sự thông cảm hơn. Từ đó nhìn vấn đề nhẹ nhàng hơn.

Đừng vì một phút nóng giận, vợ chồng khắc khẩu mà làm mất đi hòa khí, tình cảm của hai vợ chồng đã tốn bao công sức gây dựng.

Tránh làm chung 1 công việc

Vợ chồng “khắc khẩu” không nên làm cùng một công việc có chuyên môn giống nhau, đặc biệt là đừng bao giờ làm cùng một cơ quan. Đơn giản là vì nếu là đồng nghiệp, tần số khắc khẩu của hai vợ chồng sẽ theo cấp số nhân.

Do đó, cách tốt nhất là hai vợ chồng nên tìm hai công việc khác nhau, cơ quan khác nhau để không tiếp xúc quá nhiều dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã, tranh luận, gây sứt mẻ tình cảm vợ chồng.

Bí quyết 3 “KHÔNG” cho các cặp vợ chồng "khắc khẩu"

Nhiều cặp vợ chồng mỗi khi cãi nhau xong là cứ như vừa trải qua một trận đấu căng thẳng và bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kéo dài. Các chuyên gia tâm lý đã đưa ra bí quyết 3 “không” mà các bạn nên tham khảo:

- Không nói về “đối phương”: Khi cãi nhau, vợ chồng hay chỉ trích những câu đại loại như: “Tại sao anh/cô lại đối xử với tôi như vậy?”, “Anh/cô lại vẫn cái tật cũ ấy!”. Khi nói về nhau như vậy, vô tình ta đã đẩy “phe kia” vào tình thế phải tự vệ, vì đó là phản ứng tự nhiên đầu tiên và sau đó sẽ là tâm lý phản công. Mà khi đã có tâm lý này rồi thì không thể nào nhượng bộ được đâu.

- Không tỏ thái độ bất cần: “Anh không đưa tôi đi chơi thì càng tốt, tôi càng có tự do!”. Các bà vợ rất hay nói câu này mỗi khi giận chồng. Điều này không nên vì câu nói này rất kích động, thậm chí làm tổn thương anh ấy, dẫn tới khả năng tình yêu sẽ bị giảm đi rất nhiều.

- Không ngắt lời: Các bà vợ mỗi lần giận thường không muốn nghe chồng nói gì. Nếu bạn cũng vậy thì nên thay đổi thói quen xấu này. Hãy lắng nghe họ cho hết và đặc biệt, phải chú ý đừng ngắt lời.

K.V (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC