Ngày 31 Tháng 8, 2013 | 08:00 AM

Dạy con bài học “cho” và “nhận”

Dạy con bài học “cho” và “nhận”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thơm thảo là đức tính tốt. Nhưng thơm thảo như cách của Cún thì mẹ bắt đầu thấy lo. Có lẽ mẹ sẽ phải dạy cho con một bài học khác về trách nhiệm làm con và ý thức về sự chi dùng.

Cún hơi gầy. Lên 7 tuổi rồi mà chỉ nặng 21kg. Nghe mọi người mách ăn sôcôla sẽ lên cân nên mẹ đã đi mua về cho Cún. Ban đầu mẹ phải ép Cún mới chịu ăn. Nhưng chỉ vài tháng sau Cún đã mê luôn món này.
 
Dạo này túi tiền của mẹ hơi rỗng nhưng vì thương con gầy nên mẹ vẫn cố gắng “có” sôcôla cho con. Vậy nhưng Cún chẳng thương mẹ gì cả. Mỗi khi có bạn đến chơi, Cún lại lôi sôcôla ra mời các bạn. Hôm đầu mẹ mừng vì thấy con có tấm lòng thơm thảo. Vậy nhưng lần nào cũng vậy, ai đến chơi Cún cũng hỏi “Zin có ăn sôcôla không”; “Sôcôla nhà tớ ngon cực, vào đây tớ cho”...

Vừa nói, Cún vừa kéo bạn vào mở tủ lạnh khoe và lấy cho bạn ăn. Vài ba lần thành lệ, nhiều hôm các bạn của Cún tự nhiên mở cửa tủ lạnh để tìm… sôcôla.

Thơm thảo là đức tính tốt. Nhưng thơm thảo như cách của Cún thì mẹ bắt đầu thấy lo. Có lẽ mẹ sẽ phải dạy cho con một bài học khác về trách nhiệm làm con và ý thức về sự chi dùng.

Mẹ sẽ phải cho con biết rằng bố mẹ cũng rất thích ăn sôcôla nhưng vì thương con mà nhường hết phần cho con. Từ nay, một hộp sôcôla, mẹ sẽ chia làm ba. Một phần cho mẹ, một phần của bố và một phần thuộc về con. Đó là khẩu phần sôcôla cho một tuần. Nếu dùng hết trước thì những ngày còn lại trong tuần con sẽ không có. Nếu con mang sôcôla của mình mời bạn hết thì phải vui vẻ chấp nhận mình không có phần nữa.
 
Mẹ biết sẽ không dễ để đưa con vào “khuôn khổ”. Nhưng vì tương lai của con, mẹ sẽ cố gắng giữ được “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh” để con sống có trách nhiệm hơn, biết thương bố mẹ hơn và có ý thức về những “giới hạn” của việc “cho” và “nhận” ở đời.  
 
Ngàn Thương
Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC