Ngày 17 Tháng 7, 2013 | 04:30 PM

Dấu hiệu phụ nữ nên quan tâm đến bản thân nhiều hơn

Dấu hiệu phụ nữ nên quan tâm đến bản thân nhiều hơn

Cho đi, cho đi, và cho đi. Đó là điều mà phụ nữ thường làm trong hôn nhân. Tuy nhiên, sự hy sinh quá mức từ một phía đôi khi lại giống như con dao hai lưỡi.

Chính vì thế, biết chăm sóc và dành thời gian cho bản thân mình là điều không thể thiếu giúp chị em có thêm năng lượng để đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống hôn nhân.

Dưới đây là 9 dấu hiệu báo động cho thấy đã đến lúc chị em nên quan tâm nhiều hơn đến chính bản thân mình:

1. Khi bạn không nhận ra chính mình

Có thể là do bạn đã bỏ tập thể dục thể thao lâu ngày. Cũng có thể là do bạn đã quên mất lịch cắt tóc hàng tháng của mình. Và trước khi bạn biết điều đó thì bạn đã không nhận ra người đang đối diện với mình trong gương nữa.

“Ưu tiên cho bản thân thực ra không có gì khác biệt so với việc quan tâm đến những thứ khác trong cuộc sống”, tiến sĩ Andra Brosh, chuyên gia tâm lý học lâm sàng (Mỹ) chia sẻ. “Bạn phải lên kế hoạch tự chăm sóc cho bản thân và tuân theo kế hoạch đó”. Dành cho kế hoạch đó bao nhiêu thời gian là tùy thuộc ở bạn; nhưng điều cần lưu ý là phải thực hiện nó một cách đều đặn. Ví dụ, hãy đi cắt tóc và chăm sóc da mặt mỗi tháng một lần; và hãy kiểm tra cân nặng mỗi tuần một lần.

Dấu hiệu phụ nữ nên quan tâm đến bản thân nhiều hơn 1
  Ảnh: bolegaindia.

2. Khi thời gian biểu của bạn xoay quanh những người khác

Nếu sự linh hoạt xuất phát từ cả hai phía, bạn và bạn đời, thì việc bạn bỏ lịch riêng của mình vì một bữa tiệc công việc của chồng là điều bình thường. “Chị em thường có xu hướng lo lắng cho tất cả mọi người khác mà không nhận ra rằng bản thân mình cũng rất quan trọng”, tiến sĩ Brosh chia sẻ. Tuy nhiên, hãy lưu ý nhiều hơn đến bản thân mình; hãy cho phép bản thân tận hưởng những khoảnh khắc một mình. Hãy cùng một gia đình khác thay phiên nhau chăm sóc bọn trẻ vào cuối tuần; hãy nói với chồng rằng bạn không muốn tham dự bữa tiệc nếu bạn cảm thấy mình quá mệt mỏi. Hãy cho bản thân những lựa chọn bộc phát.

“Nếu bạn muốn làm việc trong vườn hay muốn xem một bộ phim mới thì hãy làm theo ý mình”, tiến sĩ Brosh chia sẻ. Và đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi. Tự nạp thêm năng lượng cho bản thân lúc này sẽ giúp bạn giải quyết nhu cầu của những người khác về sau.

3. Khi bạn muốn có chút thời gian nghỉ ngơi không con cái, nhưng không thể

Để lũ trẻ cho bạn đời chăm sóc có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Liệu bạn có bỏ lỡ một mốc quan trọng nào đó của con không? Liệu anh ấy có thể đối phó với những thay đổi của đứa con lớn nhất? “Bạn có thể cảm thấy rằng nhiệm vụ chăm sóc con cái là thuộc về mình”, tiến sĩ Brosh nói.

Tuy nhiên, thực tế thì bạn đời của bạn cũng cần thời gian để gia tăng sự kết nối với con cái, và bạn thì cần thời gian cho bản thân mình. Vì thế, lần tới, khi anh ấy nói về trận bóng với bạn bè mà anh ấy sắp tham gia thì hãy đề nghị anh ấy đổi vai. Anh ấy sẽ ở nhà trông lũ trẻ và bạn sẽ đi chơi với bạn bè của mình. Anh ấy có thể không thích việc bị lỡ cuộc vui của mình nhưng anh ấy cần thấy bạn xứng đáng được nghỉ ngơi.

4. Khi bạn thường xuyên cãi vã với chồng

Sau khi cãi nhau với chồng, bạn có thể cảm thấy tuyệt vọng trong việc đưa cuộc hôn nhân của mình trở về ranh giới an toàn. Hãy cố gắng làm rõ vấn đề cho đến khi nào bạn thấy không thể cố gắng hơn. Khi đó hãy dừng lại. “Tiếp tục đào sâu một vấn đề có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn”, Whitney Casey, chuyên gia tư vấn tình cảm của trang Match.com chia sẻ. Hãy đề nghị một khoảng thời gian ngưng chiến và với khoảng thời gian đó, bạn hãy đi mua sắm, ăn kem, hoặc làm bất kỳ việc gì để tận hưởng sự tự do của mình. Và khoảng thời gian này cũng giúp bạn đời của bạn làm những việc tương tự. “Hãy tập trung vào bức tranh tổng thể của cả cuộc hôn nhân và không bới lông tìm vết trong khoảng thời gian này. Và mọi việc sẽ dần trở lại tự nhiên như ban đầu”, bà Casey chia sẻ.

5. Khi bạn không hiểu tại sao bạn tức giận với chồng

Tủ quần áo luộm thuộm của anh ấy chẳng đáng kể gì nhưng sự tức giận của bạn thì có thể đã tích lũy lâu ngày. Nếu bạn không thể xác định rõ điều gì khiến bạn thấy bực bội với chồng mình thì mỗi tối hãy dành thời gian để ghi lại mọi việc diễn ra trong ngày hoặc ngồi thiền. Điều này có thể giúp bạn quyết định xem mình cần gì ở bạn đời. Và sau đó, hãy đề nghị với chồng những điều đó, bà Casey chia sẻ. Đàn ông luôn mong muốn được làm cho người phụ nữ của mình hạnh phúc. Và khi vấn đề cũ lại diễn ra thì bạn không nên coi thường. Hãy nói với chồng ngay khi bạn cảm thấy khó chịu. Có thể trước đó anh ấy không hề nhận ra là hành động của mình đã làm bạn bực bội. Và khi đã hiểu thì anh ấy sẽ dừng lại.

6. Khi bạn không thể nhớ lần gần đây nhất bạn nói “không” là khi nào

Bạn không bao giờ nói “không” với sex? Hay tổ chức một bữa tiệc? Hay đi chơi? Hãy cẩn thận! Nói “có” quá nhiều dần dần sẽ mang lại cho bạn cảm giác oán giận và bực bội. Hãy để bản thân mình cảm thấy mạnh mẽ hơn và đúng mực hơn bằng cách thi thoảng “xuống dốc”. Nếu bạn đời của bạn làm bạn bất ngờ với cặp vé xem hòa nhạc vào một buổi tối, và khi đó bạn lại đang thấy mệt mỏi và kiệt sức thì hãy nói với anh ấy rằng bạn quá mệt để đi và gợi ý anh ấy nên đi xem cùng bạn bè. Anh ấy có thể thấy thất vọng lúc đó nhưng nếu bạn đi một cách gượng ép và kém vui thì điều đó có thể làm tổn thương anh ấy, bà Casey chia sẻ. “Nói ‘không’ khi cần thiết không chỉ giúp bạn giữ được sự đúng mực trong hành vi của mình mà còn có lợi cho mối quan hệ của bạn về lâu dài”.

7. Khi ham muốn tình dục giảm sút

Nếu gần đây bạn không còn hứng thú “yêu đương” gì với bạn đời thì đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng. “Dù đó là sự tức giận đối với chồng hay sự bực bội với chuỗi công việc nhàm chán thường ngày thì vấn đề ở đây là cảm xúc đang lấn át và kìm nén phần tự nhiên trong con người bạn”, Carin Goldstein, chuyên gia về hôn nhân (Mỹ) chia sẻ.

Trong tình huống này, một lộ trình gồm 3 bước có thể giúp chị em cân bằng lại cuộc sống của mình. Đầu tiên, hãy viết nhật ký hàng ngày để tìm ra nguồn gốc của những cảm xúc tiêu cực đó. Sau đó, hãy nói với bạn đời về những điều mà bạn muốn nhưng không nhận được từ anh ấy - dù đó là sự khuyến khích để theo đuổi những mục tiêu riêng của bạn hay sự giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái. Cuối cùng, thi thoảng hãy cùng anh ấy “chạy trốn” một đêm. “Thoát khỏi những phiền nhiễu chính là chìa khóa giúp bạn quan tâm hơn đến chính mình. Đó chính là lý do vì sao các cặp vợ chồng thường ‘yêu’ nhiều hơn khi đi xa”, bà Goldstein chia sẻ.

8. Khi bạn luôn bóng gió gây sự

Đó là giọng điệu không hiệu quả mà nhiều phụ nữ dùng khi họ khó chịu với bạn đời. Và anh ấy không thể hiểu nổi mối tương quan giữa cơn tức giận của bạn về chương trình truyền hình ưa thích của anh ấy với việc bạn mong muốn anh ấy chia sẻ việc nhà. Hãy đạt được những gì bạn muốn bằng cách nói rõ bạn đang thực sự bực tức về điều gì, ví dụ như: “Em sẽ rất vui nếu anh giúp em rửa bát”. Đàn ông sẽ đáp ứng khi bạn đề cập đến vấn đề một cách thẳng thắn thay vì cứ bóng gió, bà Goldstein cho biết.

9. Khi nhu cầu của anh ấy lấn át của bạn

Anh ấy chọn phim để xem. Anh ấy quyết định địa điểm đi ăn tối. Liệu anh ấy quá ích kỷ hay bạn quá vị tha? “Phụ nữ thường không muốn nói rằng họ không thích điều mà bạn đời của họ thích”, bà Goldstein chia sẻ. Nhưng cảm giác khó chịu đó vẫn còn chưa tệ bằng việc bạn chẳng bao giờ nhận được điều mà mình muốn. Hãy nói rõ nếu bạn muốn ở nhà vào một ngày thứ 6, hoặc nếu bạn muốn chồng mình bảo vệ mình trước mẹ chồng. Có thể bạn không nhận được sự hồi đáp ngay lập tức nhưng tình hình có thể khả quan hơn khi bạn gặp phải vấn đề đó lần sau.
 
Theo womansday/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC