Ngày 31 Tháng 8, 2017 | 07:09 PM

Đau đớn khi người nổi tiếng nói lời bất hiếu với cha mẹ giữa mùa Vu lan

Đau đớn khi người nổi tiếng nói lời bất hiếu với cha mẹ giữa mùa Vu lan
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đúng vào mùa Vu lan báo hiếu mẹ cha, siêu mẫu Ngọc Thúy phát ngôn: “Tôi không biết ơn bố mẹ vì cái công ‘mang nặng đẻ đau' vì đó là kết quả những ý thích về sinh lý và mong ước có con của chính bố mẹ, chứ không phải của tôi".

Người mẫu xinh đẹp gây sốc về "chữ Hiếu" mùa Vu lan

Siêu mẫu Ngọc Thúy vừa “gây bão” dư luận với câu: “Tôi không biết ơn bố mẹ vì cái công ‘mang nặng đẻ đau’, vì đó là kết quả ý thích về sinh lý” vào đúng mùa Vu lan báo hiếu

Được biết, quan hệ hiện tại của cựu siêu mẫu và bố mẹ không được tốt đẹp, với những tin đồn bất hiếu. Cô cho rằng chính chồng cũ đã mua chuộc bố mẹ, em trai nên nhất định không chịu về Việt Nam gặp bố mẹ.

Mới đây người mẫu này còn đăng tải về quan niệm về “chữ Hiếu”: “Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, vậy thì nếu thực sự yêu thương nhau, hãy để cho bố mẹ và con cái, ai cũng được sống cuộc sống của mình, miễn là nó lành mạnh, không có hại cho ai. Xin bỏ bớt các quan niệm phong kiến lỗi thời, đừng dùng vài khái niệm đã cũ để ràng buộc, trói chặt cuộc đời nhau vào cái mớ bòng bong của quan niệm về chữ Hiếu không còn đúng nữa.


Phát ngôn đang gây sốc cộng đồng mạng. Ảnh: Tintuconline

Phát ngôn đang gây sốc cộng đồng mạng. Ảnh: Tintuconline

Tôi không biết ơn bố mẹ vì cái công ‘mang nặng đẻ đau’, vì đó là kết quả những ý thích về sinh lý và mong ước có con của chính bố mẹ, chứ không phải của tôi. Tôi vẫn nói rõ với con gái rằng: Con đừng bao giờ biết ơn mẹ vì mẹ đã đẻ ra con – vì đó là lựa chọn của mẹ, con có được lựa chọn đâu.

… Tôi biết rất nhiều người già, và cả chưa già lắm, hay dùng chữ Hiếu để ép các con, nhất là con trai và con dâu, sống theo ý mình, thậm chí con cái phải đích thân phục vụ, thì họ mới hài lòng. Tôi coi đó là sự ích kỷ, tận dụng chữ Hiếu bắt con cái làm osin phục vụ cho bố mẹ. Họ coi đẻ con là một sự đầu tư để tuổi già có người chăm sóc, và khi về với tổ tiên có người thờ cúng?”.


Ảnh siêu mẫu Ngọc Thúy và bố mẹ ruột. Ảnh: Tintuc online.

Ảnh siêu mẫu Ngọc Thúy và bố mẹ ruột. Ảnh: Tintuc online.

Trước đó, Ngọc Thúy còn làm đơn kiện mẹ ruột ra tòa vì đã tự ý sang nhượng tài sản Ngọc Thúy nhờ đứng tên cho đại gia Đức An. Trong đám cưới của em trai vừa qua, cô không về dự. Khi được bố mẹ mong bỏ qua những chuyện cũ để về sum họp gia đình, Ngọc Thúy ra "điều kiện" là bố mẹ cô phải cắt đứt liên lạc với chồng cũ Đức An (và vợ mới là Như Thảo) thì cô mới về thăm.

Chưa rõ cụ thể thế nào, nhưng phát ngôn của siêu mẫu Ngọc Thúy đúng vào mùa lễ Vu lan đã gây nhiều luồng ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng cô "quá phụ bạc" gia đình, và phản ứng gay gắt vì không hiểu sao đã là mẹ của 3 con nhỏ mà Ngọc Thúy lại phát ngôn như vậy.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mỉm cười cho Mẹ, thở cho Cha và bước đi cho cả hai

Trong khi quan niệm "chữ Hiếu" của siêu mẫu Ngọc Thúy làm cư dân mạng sốc thì nhiều người làm con và các phật tử hoan hỉ đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về cố hương. Thiền sư là người 55 năm trước đã viết thông điệp mùa Vu Lan báo hiếu cha mẹ qua đoản văn nổi tiếng Bông hồng cài áo được truyền tụng tới ngày nay. Ngài cũng người đầu tiên đưa bông hồng gài lên áo những người con mỗi mùa Vu lan ở Việt Nam.

Trong Thông điệp mùa Vu lan (Nguyệt San Giác Ngộ 2008) Ngài chia sẻ (lược trích):

"…Ngày lễ Bông hồng Cài áo không phải chỉ để tưởng nhớ công ơn Mẹ Cha. Các bạn phải biết thực tập nhìn sâu, tức là thực tập thiền quán trong ngày ấy. Phải thấy được những tài năng, đức hạnh và nét đẹp nào mà mình đã tiếp nhận từ Cha và từ Mẹ.

Rồi thấy được Cha và Mẹ không phải là những thực tại có ngoài mình mà đang có ngay trong mình. Mình là sự tiếp nối của Cha, mình là sự tiếp nối của Mẹ. Và mình mang Mẹ, mang Cha đi về tương lai. Phải biết mỉm cười cho Mẹ, thở cho Cha và bước đi cho cả hai. Sự tiếp nối đẹp đẽ của Cha Mẹ nơi mình là biểu hiện cụ thể nhất cho lòng Hiếu.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu bạn lỡ có những khó khăn với Cha hay Mẹ thì đừng nghĩ cạn là Mẹ không thương, Cha không thương. Có thể những vụng về trong quá khứ về phía Cha Mẹ đã tạo ra những lớp khổ đau đè nặng và làm khuất lấp tình thương ấy. Mình biết nếu có gì xảy ra cho mình thì Cha Mẹ sẽ khóc hết nước mắt. Và nếu có gì xảy ra cho Mẹ hay cho Cha thì mình cũng sẽ khóc hết nước mắt.

Phải thấy rằng các vị đã có nhiều khổ đau và khó khăn mà chưa đủ khả năng chuyển hóa nên đã tự làm khổ mình và làm khổ lây đến các con. Mình cũng vậy. Mình đã khổ đau vì hiểu lầm, vì bực tức, và do đó đã lỡ nói những lời không dễ thương, có những phản ứng không đẹp đẽ với Cha và với Mẹ. Bên nào cũng chịu một phần trách nhiệm.

Thấy được cái khổ của Cha, của Mẹ, mình tìm cách giúp Cha và giúp Mẹ. Mình phải biết nói lời hối lỗi đã không giúp được Mẹ Cha mà còn làm cho Cha Mẹ khổ đau thêm. Sử dụng pháp lắng nghe và ái ngữ để tái lập được truyền thông, để dựng lại thâm tình, đó là điều mình có thể làm được. Tôi có nhiều vị đệ tử đã làm được việc đó, người Việt cũng như người ngoại quốc…

…Cha Mẹ là Bụt đó, đừng đi tìm Bụt nơi nào khác. Ngày hôm nay bạn nói được câu gì, làm được cử chỉ gì để Mẹ vui, để Cha vui thì làm ngay đi, đừng để tới ngày mai, sợ rằng muộn quá".

Nếu bạn được cài bông trắng, nên quán chiếu là Cha hoặc Mẹ vẫn còn, còn trong bạn và có mặt trong từng tế bào của cơ thể bạn. Đưa bàn tay lên nhìn, bạn sẽ thấy bàn tay ấy của bạn mà cũng là bàn tay của Cha, của Mẹ. Trong bàn tay bạn, có bàn tay của Cha, của Mẹ. Bạn hãy đưa bàn tay ấy đặt lên trán và sẽ thấy, đó là bàn tay của Mẹ hay của Cha đang đặt trên trán bạn. Thật là nhiệm mầu.

Ta hãy tôn vinh Mẹ, tôn vinh Cha trong trái tim. Bụt dạy: Vào thời không có Bụt ra đời thì thờ Cha thờ Mẹ cũng là thờ Bụt. Đây là điều tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC