Ngày 21 Tháng 4, 2017 | 08:00 AM

Đàn ông và phụ nữ, ai mạnh hơn? (3)

Đàn ông thua trong cuộc đua… tuổi thọ

GiadinhNet - Nhìn về mặt hình thể, ai cũng nghĩ đàn ông có sức vóc hơn, khỏe mạnh hơn phụ nữ. Chính vì thế mà việc nặng luôn luôn dành cho đàn ông, còn việc nhỏ luôn để cho phụ nữ. Thế nhưng một sự thật trớ trêu là, dẫu được cho là khỏe hơn phụ nữ nhưng trong cuộc đua về tuổi thọ, nam giới lại bị phụ nữ lấn lướt và đánh bại.

Thói quen không che nắng ở đàn ông là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ của họ kém phụ nữ. Ảnh: T.L
Thói quen không che nắng ở đàn ông là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ của họ kém phụ nữ. Ảnh: T.L

Tuổi thọ của nam giới kém phụ nữ 5 – 10 năm

Đây là một thực tế đã được các nhà nghiên cứu đánh giá và có số liệu chuẩn xác. Theo Boldsky, phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông khoảng 5-6 năm, thậm chí nhiều hơn. Trong 34 người sống lâu nhất thế giới chỉ có hai là nam giới. Thống kê và nghiên cứu của các nhà khoa học trên khắp thế giới cũng đã xác nhận phụ nữ thường có tuổi thọ cao hơn so với nam giới. Thực tế, người đàn ông có thể chạy nhanh hơn, nâng trọng lượng nặng hơn nhưng phụ nữ lại đánh bại họ trong cuộc đua sự sống.

Thực tế này ở Việt Nam cũng diễn ra theo cách tương tự. Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã chỉ ra rằng, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Việt Nam là 75 tuổi và đàn ông 70 tuổi. Cũng cơ quan này cho biết, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam có dấu hiệu tăng ở cả hai giới. Năm 2000, tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 68 tuổi, năm 1990 tăng lên 75 tuổi vào năm 2009. Mức tăng này cũng diễn ra tương tự ở đàn ông, tăng từ 64 tuổi năm 1990 lên 70 tuổi năm 2009. Trong những năm gần đây, phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới là 4,2. Dự báo trong vòng 40 năm tới, chênh lệch này sẽ tăng lên đến 4,8 năm.

Thực tế về tỷ lệ tuổi thọ khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ mà cán cân nghiêng về phía phụ nữ trên khắp toàn cầu đã khiến cho nhiều người phải đặt dấu hỏi: Vì sao đàn ông vốn được coi là phái mạnh, có sức khỏe tốt hơn phụ nữ nhưng cuối cùng phụ nữ lại sống thọ hơn là vì sao. Nếu đúng như vậy thì quan niệm về phái mạnh, phái yếu sẽ trở thành thiển cận. Bởi phải là người có sức khỏe thì mới có thể sống thọ được.

Lối sống và tính cách khiến nam giới “yếu” hơn

Theo các chuyên gia, mặc dù phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới khoảng 5 năm, nhưng khi so sánh sức khỏe của đàn ông và phụ nữ sống đến 100 tuổi thì đàn ông thường có sức khỏe tốt hơn. Vậy lý do gì khiến nam giới kém “thọ” hơn phụ nữ?

Theo TS Trịnh Hòa Bình, Trung tâm dư luận xã hội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam thì trên thế giới, các nhà khoa học đã đưa vấn đề tuổi thọ của đàn ông và phụ nữ vào nghiên cứu từ hàng thế kỷ nay. Các chuyên gia đã phát hiện ra một sự thật trớ trêu rằng, sở dĩ tuổi thọ của đàn ông nói chung kém phụ nữ chủ yếu là do tính cách và lối sống.

Thói quen ăn quá nhiều, ăn nhiều thịt và ít ăn rau quả cũng là lý do khiến cho đàn ông giảm thọ. Không những vậy, ý thức giữ gìn sức khỏe ở nữ giới tốt hơn nam giới. Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng, 82% đàn ông thường xuyên đưa xe hơi của mình đi bảo trì nhưng chỉ có 50% trong số họ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ý thức giữ gìn sức khỏe ở đàn ông và phụ nữ thể hiện rất rõ nếu chúng ta để ý quan sát hai giới đi ngoài đường. Trong khi phụ nữ đeo kính, bịt mũi, che tai, trùm kín từ đầu tới chân thì nam giới thường “phong trần” chẳng che đậy gì. Việc nam giới không có ý thức tránh ánh nắng mặt trời đã khiến cho tỷ lệ nam giới tử vong vì ung thư da cao hơn phụ nữ.

Ngoài những thói quen không lành mạnh như đã kể ở trên thì tính cách của nam giới cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ. Tính cách mang yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tuổi thọ nhất đó là tính hiếu chiến. Tính hiếu chiến đã đẩy nam giới vào những áp lực không đáng có, luôn thúc đẩy họ phải thể hiện sức mạnh và bản lĩnh của mình. Họ là đối tượng tham gia vào “chiến tranh”. Đi trên đường, đàn ông thích vượt qua người khác khi lái xe...

Bên cạnh tính hiếu chiến là tính sĩ diện. Đàn ông luôn mặc định cho mình là phái mạnh vì thế họ không cho phép mình được yếu đuối. Chính vì lý do đó mà đàn ông rất ngại thể hiện những phút giây yếu lòng. Họ thường không khóc mà nén nỗi đau vào trong. Hành động khóc không chỉ làm giảm căng thẳng, giúp con người giải khuây mà còn thải các chất độc ra theo nước mắt. Trong khi đàn ông ngại khóc thì phụ nữ lại lấy việc khóc như một “thế mạnh” thể hiện sự nữ tính của mình. Sự bất ổn về hành vi khiến cho đàn ông dễ sa vào tình trạng uống rượu, hút thuốc, nghiện ma tuý, lái xe ẩu, bạo hành.

Ngoài thói quen, tính cách thì áp lực xã hội cũng khiến cho đàn ông tổn thọ hơn phụ nữ. Nhìn chung đàn ông phải làm việc nặng nhọc hơn để làm trọn trách nhiệm của họ đối với gia đình và xã hội bởi thế đàn ông có nhiều áp lực hơn phụ nữ. Chính vì vậy mà đàn ông bị bệnh tim nhiều hơn 7 đến 10 lần so với phụ nữ.

Đàn ông luôn mặc định cho mình là phái mạnh vì thế họ không cho phép mình được yếu đuối. Họ thường không khóc mà nén nỗi đau vào trong. Hành động khóc không chỉ làm giảm căng thẳng, giúp con người giải khuây mà còn thải các chất độc ra theo nước mắt. Ngược lại, phụ nữ lại lấy việc khóc như một “thế mạnh” thể hiện sự nữ tính của mình.

Đàn ông phải làm việc nặng nhọc hơn để làm trọn trách nhiệm của họ đối với gia đình và xã hội bởi thế đàn ông có nhiều áp lực hơn phụ nữ. Chính vì vậy mà đàn ông bị bệnh tim nhiều hơn 7 đến 10 lần so với phụ nữ.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC