Ngày 7 Tháng 9, 2017 | 03:00 PM

Cười ra nước mắt khi chị em “yêu... bản thân”

GiadinhNet - Khoảng vài ba năm trở lại đây xuất hiện hiện tượng chị em kêu gọi nhau phải biết “yêu bản thân”, phải biết sống vì mình chứ không nên hy sinh hết cho chồng con như thời của bà, của mẹ. Xu hướng yêu bản thân ở phụ nữ vì thế trở thành một trào lưu không thể cưỡng lại. Tuy nhiên, do hiểu sai về việc “yêu bản thân” nên không ít chị em đã tự biến mình thành những con rối của chính mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi chị em bất chấp tất cả để “yêu… bản thân”

Vợ chồng chị Hiên lấy nhau được 20 năm thì có tới 15 năm chồng chị “tòm tem” ở ngoài. Anh chồng đi đâu cũng than thở với các cô gái trẻ là vợ chồng không hợp nhau, rằng vợ vừa lười vừa bẩn lại vô duyên, lắm lời… Do chơi bời trăng hoa với đủ hạng người nên anh chồng sớm đổ bệnh “bất lực”. Mặc dù nhìn bên ngoài vẫn còn sáng láng nhưng khả năng đàn ông của anh dường như suy kiệt vì ăn chơi quá độ. Không thể ra ngoài “hoành tráng” được nữa, anh chồng trở về bên vợ, giả vờ “hối cải” làm người chồng mẫu mực, chung tình.

Tưởng chồng đã “cải tà quy chính”, chị Hiên mừng như trẻ lạc tìm được mẹ. Chị tự thấy cần phải kiểm điểm bản thân, thấy đúng là bấy lâu nay mình chưa tốt nên mới dẫn đến tình trạng vợ chồng đồng sàng dị mộng. Ở tuổi bên kia bờ dốc, chị Hiên bắt đầu công cuộc tu sửa lại bản thân mình. Chị đi học làm đẹp, học ứng xử, học nấu ăn…để làm một người vợ hoàn hảo, được chồng yêu chồng chiều. Thế nhưng, cố gắng hoàn thiện bản thân bao nhiêu chị vẫn không thấy được tín hiệu tình yêu từ chồng.

Rồi đến ngày chị cũng phát hiện ra sự thật là chồng mình đã “bất lực”. Chị “cáu tiết” quyết định làm một cuộc cách mạng cho đời mình. Chị nghĩ, “bao năm sống mòn mỏi như vậy là quá đủ rồi, bây giờ mình phải sống cho mình, phải yêu lấy bản thân mình, không ngu mà sống cho người khác!”. Nghĩ và làm, chị Hiên mang hết tiền dành dụm ra mua váy áo, điện thoại xịn, nước hoa, mỹ phẩm, uống callogen để quyết làm “người đẹp không tuổi”…

Cùng với việc làm đẹp và trưng diện thì nhu cầu cần phải có bạn bè, cần phải được sang chảnh cũng đi liền theo. Thế là ngày ngày chị mặc kệ nhà cửa chồng con tự lo cho nhau, cứ sau giờ làm là chị tít mít với bạn bè. Sinh nhật tuổi 40 cũng rầm rộ điện hoa cho đủ độ ăn chơi sang chảnh… nhưng là tự mình điện hoa cho mình. Chị Hiên bận rộn vất vả với công cuộc “tự sướng” của mình chỉ với một mục đích là có được mấy tấm ảnh đẹp đăng lên Facebook. Và những dòng trạng thái mang tầm cao thời đại hệt như: “Không biết yêu bản thân thì chẳng thể yêu được ai”, “đàn bà không biết yêu bản thân trời tru đất diệt”… được chị em lớn bé thả tim, bấm like rào rạt. Những dòng comment đầy sự thán phục, ngưỡng mộ của bạn bè làm chị Hiên càng ngày càng bị kéo vào thế giới ảo. Chị trở thành kẻ cuồng tín Facebook, ăn ngủ cùng Facebook. Facebook của chị luôn ở chế độ sáng đèn.

Tương tự, chị Ngọc, một người mẹ sống đơn thân hơn chục năm nay ở TP HCM, mặc dù “cơm chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc, nhà chưa có để ở” nhưng vẫn phải trưng diện để thiên hạ thấy rằng mình đang sống khôn ngoan, mình là người phụ nữ thông minh vì… biết yêu bản thân. Nhiều lúc phải đi vay tiền mua gạo nhưng chị Ngọc vẫn đều đặn ra hàng nail sơn móng tay móng chân. Ngày đi làm, đêm về ngủ trong phòng trọ tối tăm nóng bức nhưng vẫn thả lên Facebook những tấm ảnh tay cầm vô lăng ô tô 4 bánh, lái xe sành điệu và sang chảnh cùng dòng trạng thái không gì có thể tuyệt hơn “Từ bây giờ em sẽ sống vì em…”.

Yêu bản thân không phải là hưởng thụ cho riêng mình

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, hai trường hợp trên là tiêu biểu cho hai quan niệm sai lầm về việc yêu bản thân hiện nay. Họ nghĩ rằng, yêu bản thân là sống cho riêng mình, yêu bản thân là phải làm cho bản thân mình bằng bạn bằng bè. Thực chất đó là cách sống ích kỷ, học đòi, là sự bỏ quên mình để chạy theo những thứ bên ngoài, những thứ giá trị không phải của mình.

Còn nhà báo Phạm Tú Anh, Trưởng Văn phòng đại diện báo điện tử Infonet tại TP HCM cho rằng, quan niệm yêu bản thân như hai trường hợp đã nêu ở trên là vô cùng sai lầm. Theo chị Phạm Tú Anh, sống vì mình tức là được sống và làm điều mình thích, tự làm cho mình cảm thấy hạnh phúc. Yêu bản thân không phải việc hưởng thụ cho riêng mình, mặc kệ người thân, mặc kệ cuộc đời muốn trôi đi đâu thì trôi, muốn tới đâu thì tới.

Chị Phạm Tú Anh cho biết, chị chưa bao giờ hết yêu bản thân mình nhưng không phải theo cách của những người phụ nữ như chị Hiên, chị Ngọc mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Yêu bản thân, theo chị, đó là sự tự trọng, là tự tôn những giá trị tốt đẹp của bản thân. Yêu bản thân là không cho phép người khác và không cho phép chính mình ngược đãi bản thân mình. Phụ nữ mà yêu bản thân theo cách kêu gọi sống hưởng thụ ích kỷ cho riêng mình thì thật là thảm họa, nó đi ngược lại nền văn minh tiến bộ của loài người.

“Yêu bản thân không phải là một mình hưởng thụ bất chấp hoàn cảnh của mình như thế nào. Yêu bản thân không phải là đi du lịch một mình, vác tiền nhà ra đua đòi với thiên hạ mà là biết tạo dựng một không gian sống vui vẻ và hạnh phúc. Đứng xa ngắm người thân yêu hưởng thụ cuộc sống, ấy là cách tạo ra niềm hạnh phúc cho chính bản thân mình”, chị Phạm Tú Anh nói.

Khoa học thế giới cho rằng tình trạng yêu bản thân quá mức là một chứng bệnh, gọi là chứng ái kỷ. Chứng ái kỷ đặc biệt xảy ra ở giới trẻ, nó được xem như một đại dịch trên mạng xã hội trong thời công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội đang làm lo ngại về sự bùng phát “đại dịch ái kỷ”, mà việc tự chụp ảnh (selfie) và đếm like cho những thông tin của mình trên mạng xã hội chỉ là một biểu hiện. Chứng ái kỷ được xem là một dạng rối loạn nhân cách khi một người có biểu hiện tự cao, ảo tưởng, thiếu đồng cảm với người khác.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC