Ngày 4 Tháng 12, 2019 | 06:39 PM

Cứ 2 ngày lại có ít nhất 9 đứa trẻ ở Việt Nam bị xâm hại tình dục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Con số này được đưa ra tại Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 4. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày mùng 4 và 5/12, tại Hà Nội với nhiều nội dung tập trung vào xóa bỏ khoảng trống trong phòng, chống bạo lực tình dục.

Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, trong 2 ngày, 4 và 5/12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 4 với chủ đề "Kết nối để xóa khoảng trống trong phòng, chống bạo lực tình dục".

Hội nghị thu hút hơn 300 đại biểu đại diện cho Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các cơ quan chính phủ, các chuyên gia luật pháp, các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý chương trình, đại diện lực lượng thực thi pháp luật, các nhà hoạt động xã hội, nhà giáo dục, đại diện cộng đồng, học sinh, thanh niên và giới truyền thông tham gia.

Cứ 2 ngày lại có ít nhất 9 đứa trẻ ở Việt Nam bị xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Hội nghị thu hút hơn 300 đại biểu tham dự. Ảnh PT

Hội nghị năm nay là sáng kiến của Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) bao gồm 17 tổ chức xã hội Việt Nam, nhằm xác định những khoảng trống trong thông tin về thực trạng bạo lực tình dục, trong pháp luật, thực thi pháp luật và dịch vụ phòng chống bạo lực tình dục; chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm về phòng chống bạo lực tình dục; xây dựng và cung cấp các khuyến nghị thiết thực cho các nhà làm chính sách, nhà quản lý, người cung cấp dịch vụ, các tổ chức xã hội và giới truyền thông; tạo diễn đàn đối thoại và hợp tác giữa chính phủ, các tổ chức xã hội và các cơ quan hỗ trợ kĩ thuật và tài chính trong nước và quốc tế nhằm thu hẹp các khoảng trống được xác định.

Từ năm 2014 – 2017, trung bình mỗi năm Tòa án nhân dân Tối cao thụ lý 1638 vụ xâm hại tình dục; hơn 7500 người đã được phát hiện và giải cứu khỏi các đường dây mua bán người, 90 % trong số đó là phụ nữ và hơn 80% bị cưỡng ép kết hôn, bán dâm và làm nô lệ tình dục. Trung bình hai ngày phát hiện ít nhất 9 cháu bé bị xâm hại tình dục (Tòa án nhân dân Tối cao năm 2019).

Cứ 2 ngày lại có ít nhất 9 đứa trẻ ở Việt Nam bị xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Đại biểu tham quan triển lãm bên lề hội nghị. Ảnh PT

Hội nghị có 4 phiên toàn thể và 8 phiên thảo luận song song, đề cập tới chủ đề bạo lực tình dục từ nhiều góc độ đa dạng. Các thảo luận tập trung vào nhiều nhóm nạn nhân của bạo lực tình dục (trẻ em, vị thành niên, người đồng tính, song tính và chuyển giới…); địa điểm của bạo lực tình dục (trong gia đình, tại nơi làm việc, tại địa điểm công cộng…

Đặc biệt, trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội đang bùng nổ, Hội nghị đã đưa ra vấn đề xâm hại và bạo lực tình dục trong không gian ảo. Vấn đề này được thảo luận ở nhiều góc độ khác nhau, trong đó bao gồm cả quản lý nhà nước cũng như đạo đức truyền thông trong phòng, chống bạo lực tình dục trên mạng xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại hội nghị, các chuyên gia, các nhà quản lý đều đồng tình rằng, thực trạng bạo lực tình dục đối với trẻ em và phụ nữ ở Việt Nam vẫn chưa được phản ánh đầy đủ và giải quyết hiệu quả. Trực trạng bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em còn nhiều khoảng trống…

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng UNWOMEN tại hội nghị nhấn mạnh: "Những nạn nhân của bạo lực tình dục bị mất đi phẩm giá của mình. Họ phải sống trong sợ hãi và đau đớn và trong những trường hợp xấu nhất có thể tước đi mạng sống của họ. Bạo lực gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quyền tự do mà tất cả chúng ta nên có. Đã đến lúc chấm dứt nạn bạo lực tình dục và tạo ra một xã hội quan tâm tôn trọng tất cả mọi người. Một ứng phó riêng lẻ hoặc một cách thức độc lập là không đủ.

Để thành công, chúng ta phải hợp lực phá vỡ các rào cản xã hội, đồng thời giải quyết các lỗ hổng trong luật pháp, nâng cao năng lực cho các đơn vị cung cấp dịch vụ để dịch vụ dành cho nạn nhân bị bạo lực nhạy cảm về giới, làm cho các dịch vụ dễ dàng đến với nạn nhân và đảm bảo hệ thống tư pháp chịu trách nhiệm xử lý triệt để, nghiêm minh các trường hợp bạo lực tình dục".

Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ nhất được khởi xướng từ năm 2010 với chủ đề "Tình dục trong không gian chuyển động". Hội nghị lần thứ hai được tổ chức vào năm 2012 với chủ đề "Giáo dục giới tính: Nhốt hươu, đuổi hươu hay vẽ đường cho hươu chạy" và lần thứ 3 năm 2016. Các hội nghị đã nhận được sự quan tâm rất lớn.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC