Ngày 16 Tháng 4, 2013 | 03:56 PM

Công thức bí mật của cuộc hôn nhân tuyệt vời

Công thức bí mật của cuộc hôn nhân tuyệt vời
  MỚI NHẤT

Cách hai vợ chồng gặp nhau lần đầu, cách các bạn tranh cãi mỗi khi xích mích... có thể dự đoán rất nhiều về tuổi thọ của cuộc hôn nhân.

Có rất nhiều yếu tố làm nên một cuộc hôn nhân thành công. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta phát hiện ra công thức bí mật làm nên sự thành công đó. Và khoa học đã tìm ra điều đó.

Công thức bí mật của cuộc hôn nhân tuyệt vời 1
  Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có thái độ hài hước,
 vui vẻ. Ảnh: Visualphotos

Cách hai bạn gặp nhau quyết định sự bền vững của hôn nhân

Theo tiến sĩ tâm lý John Gottman (Mỹ) việc nhớ lại ngày vợ chồng bạn gặp nhau như thế nào có thể dự đoán được tuổi thọ của cuộc hôn nhân của bạn. Các cặp hạnh phúc thường thuật lại câu chuyện trong tiếng cười và sự luyến tiếc, kể cả khi nhớ lại những khoảnh khắc khó khăn. Những đôi vợ chồng không hạnh phúc nhớ lại mọi việc với một thái độ tiêu cực và chán nản.

Nếu người bạn đời của bạn kể lại câu chuyện lãng mạn ấy bằng một giọng điệu châm biếm hoặc những lời lẽ chê bai, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm hiều điều gì ẩn giấu đằng sau những cảm xúc đó.

Hãy tranh luận và lựa chọn từ ngữ cẩn thận

Cách tranh luận của mỗi cặp vợ chồng có thể nói nhiều điều về tương lai cuộc hôn nhân của họ. Theo Gottman, 4 cảm xúc tiêu cực trong tranh luận có thể là độc dược cho cuộc hôn nhân gồm: Chỉ trích, coi thường, phòng thủ và ngăn cản. Ngược lại, những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có thái độ tích cực khi nói về những khó khăn. Họ hài hước, đánh giá cao và thấu hiểu quan điểm của người bạn đời.

Gottman kết luận: Tất cả những cặp vợ chồng đều có thể hưởng lợi từ việc xây dựng và duy trì tình bạn của họ với nhau, vì thế có thể thừa nhận những ưu điểm của người bạn đời ngay cả khi gặp khó khăn. Gottman cũng khuyến khích các cặp vợ chồng nên nhận ra những từ ngữ có thể xây dựng hay làm hỏng cuộc hôn nhân của mình.

Khi có sự xích mích giữa hai vợ chồng, bạn hãy suy nghĩ 2 lần về việc có nhất thiết phải giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi hay không.

Khi niềm vui trong hôn nhân dần phai nhạt, hãy tìm kiếm sự mới lạ

Bạn sẽ thất vọng lớn nếu nghĩ rằng hôn nhân sẽ làm bạn hạnh phúc. Theo Sonja Lyubomirsky - Giáo sư tâm lý tại Đại học California - những cảm giác hạnh phúc tột cùng của các cặp vợ chồng mới cưới sẽ giảm dần sau khoảng 2 năm.

Lyubomirsky cũng phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có thể thích ứng, tăng sự hài lòng lâu dài và xua tan những buồn tẻ của cuộc hôn nhân. Đầu tiên hãy đánh giá sâu sắc những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn (bao gồm cả vợ/chồng bạn và cuộc hôn nhân của bạn), bởi việc đánh giá cao mang lại nhiều điều cho hạnh phúc và giúp bạn tránh được việc đòi hỏi những điều khó khăn ở vợ/chồng mình.

Tiếp theo, xây dựng sự đa dạng, phong phú cho cuộc sống của bạn. Khoa học cho thấy việc trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị sẽ giúp vợ chồng tăng thêm sự hài lòng với nhau và say đắm trong tình yêu hơn.

Lyubomirsky nói: "Bạn không cần phải làm gì quá phức tạp, đó chỉ đơn giản là gặp gỡ bạn bè mới, đi khiêu vũ, học một ngôn ngữ nước ngoài, hoặc tham gia đội tình nguyện với nhau - bất cứ điều gì vợ chồng bạn không làm thường xuyên đều có thể giúp gia tăng tình cảm vợ chồng".

Sự rộng lượng sẽ gặt hái thành quả lớn

Theo kết quả nghiên cứu của các giáo sư trường đại học Virgina, sự vị tha, rộng lượng là một trong những nhân tố chính làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Đây cũng là yếu tố hàng đầu có thể ngăn chặn ly hôn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những cặp vợ chồng giàu lòng vị tha là người hạnh phúc hơn với cuộc hôn nhân của mình. Những người đạt điểm trung bình trong mức độ vị tha, hào phóng hạnh phúc hơn 3 lần so với người không có phẩm chất này.

Trước khi bạn do dự không biết nên mua áo len hay chiếc vé xem một trận đấu bóng yêu thích cho chồng, hãy nhớ rằng lòng vị tha, hào phóng bao gồm tất cả mọi thứ, từ làm việc nhỏ cho vợ chồng mình như nấu ăn và pha cà phê mỗi sáng cho đến bày tỏ tình cảm và sẵn sàng tha thứ lỗi lầm. Nói một cách khác, những hành vi thường xuyên của sự hào phóng có giá trị hơn nhiều và bạn sẽ không mất tiền cho nó.

Hóa ra, bạn kết hôn với cả một gia đình

Nghiên cứu chỉ ra rằng mối quan hệ với gia đình nhà vợ (hoặc chồng) có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc hôn nhân của bạn. Theo Terri Orbuch, giáo sư của trường đại học Michigan, nếu chồng có quan hệ gần gũi với bố mẹ vợ, cuộc hôn nhân của họ sẽ giảm 20% nguy cơ ly dị. Tuy nhiên, khi vợ quá gắn bó với mẹ chồng, cặp vợ chồng ấy lại có nhiều hơn 20% nguy cơ chia tay.

Orbuch cho rằng những phát hiện này nói lên tính chất trong các mối quan hệ của người phụ nữ. Khi chồng nói “Gia đình em rất quan trọng với anh”, vợ cảm thấy mình được hỗ trợ và được thừa nhận. Mặt khác, khi người phụ nữ phải phấn đấu để được gia đình nhà chồng chấp nhận, có thể cô ấy đã phải trải qua một thời gian khó khăn để thiết lập một quan hệ lành mạnh với bố mẹ chồng, điều đó có thể tăng thêm căng thẳng cho cuộc sống hôn nhân.

O Orbuch nhắc nhở cặp vợ chồng nên thực tế khi nói đến bố mẹ chồng (vợ). "Đừng chia sẻ thông tin về cuộc hôn nhân của bạn với họ. Hãy nhớ rằng khi bố mẹ chồng nói điều gì đó có vẻ quan trọng, thì trong đó chủ yếu là nói về họ và chỉ rất ít phần nói về bạn”.

Dành thời gian gắn kết

Sau 26 năm nghiên cứu 343 cặp vợ chồng, Orbuch kết luận những người biết và hiểu rõ bạn đời của mình sẽ cảm thấy hài lòng với hôn nhân hơn. Trong những cuộc phỏng vấn hàng năm , 98% cặp vợ chồng hạnh phúc nói rằng họ hiểu sâu sắc người bạn đời của mình, biết bạn thân nhất của vợ/chồng mình, biết những mối quan tâm, mong muốn và mâu thuẫn trong lòng của người đó. 50% cặp vợ chồng hạnh phúc nói rằng họ thường xuyên chia sẻ nhiều chi tiết riêng tư với vợ/chồng mình, trong khi con số này chỉ là 19% ở đôi không hạnh phúc.

Khi vợ chồng hiểu nhau sâu sắc, cuộc hôn nhân sẽ kéo dài hơn. Orbuch cũng đề xuất quy tắc 10 phút: Mỗi ngày, vợ chồng nên dành ít nhất 10 phút để nói về những gì ngoài công việc, gia đình, việc nhà, bởi thực tế rất nhiều cặp vợ chồng chỉ giao tiếp khi họ muốn nói về những công việc trong gia đình.

Chung niềm tin tinh thần giúp tăng cường mối quan hệ

Những cặp vợ chồng cùng niềm tin tôn giáo thường hạnh phúc trong hôn nhân hơn và ít có khả năng chia tay. 3% những cặp vợ chồng cùng tôn giáo ở Mỹ cho rằng mình rất hạnh phúc và khó có điều gì có thể chia tách họ. Nghiên cứu cho thấy niềm tin tôn giáo, tinh thần đóng vai trò cao nhất trong việc duy trì sự ổn định của hôn nhân và hạnh phúc gia đình, đặc biệt đối với người chồng.

Việc chia sẻ các hoạt động tinh thần và tôn giáo cùng nhau mang đến cho cặp vợ chồng những có ý nghĩa siêu việt và sự ủng hộ của cả đại gia đình, bạn bè.

Hôn nhân tốt hơn theo thời gian (nhất là với các bà vợ).

Các nhà tâm lý học của trường đại học California, Viện Nghiên cứu Tính cách và Xã hội Berkeley đã theo dõi sự hài lòng với hôn nhân của khoảng 100 phụ nữ trong 18 năm, từ khi họ khoảng 40 tuổi cho đến 60 tuổi. Càng lớn tuổi, đa số phụ nữ đều hài lòng hơn, thậm chí người không có con cái lại hài lòng nhiều nhất. Thú vị hơn, không phải họ dành nhiều thời gian bên chồng hơn mà là chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ gặp vấn đề trong vai trò làm cha mẹ có thể phải kiên trì khi hôn nhân căng thẳng và nên nhớ dành càng nhiều thời gian cho người bạn đời. Đừng chờ đến khi con cái của bạn đi xa mới bắt đầu thiết lập thời gian bên vợ chồng mình. Với nam giới, mức độ hài lòng về hôn nhân không thay đổi đáng kể giữa thời gian họ làm việc và khi đã về hưu.

Theo GoodHousekeeping/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC