Ngày 10 Tháng 5, 2010 | 08:18 AM

Con nhà nghèo học giỏi

Con nhà nghèo học giỏi

GiadinhNet - Nghèo nhất lớp nhưng học giỏi lại ở tốp đầu, là trường hợp của hai học sinh lớp 11 trường THPT Trần Phú, Hà Nội. Em thì cha chết sớm, mẹ mắc bệnh nan y, vừa đi học vừa lo kiếm sống. Em thì mẹ bỏ đi khi cha phát bệnh tâm thần, phải sống nương tựa vào người thân trong điều kiện thiếu thốn trăm bề...

“Lo được đến đâu  hay đến đó”

Phương pháp học
của Khánh
- Thuộc bài ngay trên lớp bằng cách tập trung học, lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài để dành thời gian về nhà giúp việc cho bố mẹ.
- Hỏi luôn thầy, cô giáo nếu chưa hiểu bài.
- Mượn sách của cô giáo và bạn bè về tự học thêm.
Đó là câu nói của mẹ em Kỳ Duy Khánh, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (Hà Nội) động viên con nuôi, khi cậu bé tâm sự: "Con càng học lên cao càng tốn kém, hoàn cảnh nhà mình thế này, con sợ lại làm khổ bố mẹ".

Khánh biết gia cảnh nhà mình hết sức khó khăn, không chắc chắn sẽ được theo học đến đầu đến cuối. Tuy nhiên, Khánh nghĩ, được đi học ngày nào thì còn cố ngày đó nên em vẫn chăm chỉ học hành, luôn giành thành tích cao trong học tập. 11 năm liền Khánh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Học kỳ vừa rồi, Khánh đạt thành tích đáng nể: Toán 9.1, Văn 8.3, Tiếng Anh 8.2...

Nơi sinh sống của gia đình Khánh là căn nhà nhỏ số 35 Hàng Đậu (Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) rộng chừng 11m2. Khánh ngậm ngùi kể: Khi mới lên 10 tháng tuổi, bố em mắc bệnh tâm thần. Một năm sau, mẹ em bỏ đi biền biệt, để lại em với bố. Người chị họ bằng tuổi mẹ em đã đưa em về nuôi. Từ đó, Khánh gọi người chị họ là mẹ. Tuy nhiên, gia cảnh của người chị họ cũng hết sức khó khăn, bởi chị bị mắc bệnh tim, tiểu đường nên sức khoẻ yếu, chỉ ở nhà làm nội trợ. Mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào đồng lương thợ hàn ít ỏi của chồng.
 
Khánh tranh thủ học thuộc bài ngay ở lớp để còn phụ mẹ khi ở nhà.

Chị Nguyễn Bích Yến, người chị họ được Khánh gọi bằng mẹ kể: "Thương cháu, chúng tôi cưu mang, nuôi nấng, nhưng cũng chỉ đủ bữa cơm bữa cháo. Nhà đông người, kham khổ, thiếu thốn, phải chắt chiu từng đồng để lo cho con và cháu Khánh tiếp tục được đến trường. Từ nhỏ, Khánh là một người con hiếu thảo, học giỏi. Là con trai nhưng Khánh sống tình cảm lắm, có chuyện gì nó cũng tâm sự với mẹ. Nhiều lúc tôi thấy nghẹn lòng khi nghe cháu bảo chỉ sợ học lên cao càng làm khổ bố mẹ". 

 Khi được hỏi ước mơ sau này của mình, ánh mắt Khánh sáng lên: "Ngày nhỏ, em mong sau này sẽ trở thành kiến trúc sư. Còn bây giờ, em mơ ước là tiếp tục được đến trường, học đại học".

Cô Vũ Phương Mai, Giáo viên chủ nhiệm của Khánh nhận xét: Hoàn cảnh gia đình Khánh đặc biệt khó khăn. Nhưng em rất ham học và học rất giỏi. Học lớp chọn nhưng năm nào em cũng đứng tốp 5 của lớp. Đây là tấm gương sáng cho các bạn trong lớp, trong trường noi theo.

Cô gái "hai nhất"

Đó là em Vũ Anh Thư, học sinh lớp 11D3, Trường THPT Trần Phú. Thư nghèo nhất lớp nhưng kết quả học tập của em lúc nào cũng ở trong tốp đầu. Thư cho biết: Năm em học lớp 3, bố đột ngột qua đời. Đúng lúc Thư chuẩn bị thi vào cấp III thì nghe tin mẹ bị ung thư, phải nằm viện. Cứ một vài tháng, mẹ lại phải truyền hoá chất. Mọi việc trong gia đình em phải thay mẹ chăm lo.
 

Cố gắng học giỏi là cách để Thư làm vơi nỗi đau của mẹ.


"Đôi bạn cùng tiến"

Để giúp đỡ những bạn có lực học kém trong lớp, Vũ Anh Thư đề nghị với cô giáo chủ nhiệm thành lập phong trào: "Đôi bạn cùng tiến". Theo đó, những bạn học lực kém sẽ được một bạn học sinh khá giỏi kèm và giúp đỡ.
Chị Nguyễn Thị Phương Lộc, mẹ của Thư kể trong nước mắt: "Khi chồng tôi mất, Thư và em vẫn còn nhỏ dại quá. Khi đó, em trai Thư bị ngã, tự nhiên đầu cứ lắc tít như bị động kinh. Tôi vừa lo ma cho chồng, vừa lo chữa bệnh cho con, phải vay mượn khắp nơi. Cũng may cháu nó khỏi. Để kiếm tiền trả nợ, tôi phải đi xuất khẩu lao động. Nhưng từ khi về nước, sức khoẻ của tôi yếu, giờ lại bị thêm bệnh ung thư. Số tiền tích cóp những năm tháng làm ăn cũng đã hết. Tôi đang tính bán căn nhà này mua căn nhỏ hơn để dư chút tiền chữa bệnh, cho các cháu ăn học".

Hiện căn bệnh ung thư ác tính của mẹ Thư đã di căn vào ruột thừa, phúc mạc nên Thư cùng em trai sớm phải tự lo cho cuộc sống. "Cứ đi học về buông cặp là nó lao vào làm đủ thứ việc không ngơi tay"-  chị Lộc kể.
Cô giáo Nguyễn Thu Hiền, Chủ nhiệm lớp 11D3, Trường THPT Trần Phú tự hào nói: "Mặc dù nghèo nhất lớp nhưng lực học của Thư luôn đứng hàng đầu lớp. Em học giỏi đều các môn. Thư ngoan, sống hòa đồng với bạn bè. Nếu có điều kiện tôi nghĩ em sẽ còn tiến xa nữa".

Được thầy cô ngợi khen, bạn bè cùng lứa nể phục, nhưng mơ ước của Thư thật giản dị: "Mẹ bị bệnh, gia cảnh lại nghèo nên ngoài việc cố gắng dành kết quả cao trong học tập em cố gắng làm nhiều việc nhà để mẹ được nghỉ ngơi".
 
Hoàng Trần

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC