Ngày 10 Tháng 1, 2018 | 08:00 AM

Con hư do giáo dục sai cách (1): Hư vì... bố mẹ quá giàu

GiadinhNet - Trong vô vàn những sai lầm trong cách dạy con thì các ông bố bà mẹ thường mắc một thứ sai lầm mà họ không bao giờ ngờ tới - đó là để cho hoàn cảnh sống tác động một cách tự nhiên đến con cái, khiến cho đứa trẻ dần lớn lên theo xu hướng phát triển phần bản năng xấu. Điều đáng nói là hoàn cảnh gia đình đó không chỉ là bố mẹ xung đột mâu thuẫn, không chỉ là vì quá nghèo khó mà đôi khi còn là vì gia đình... quá giàu

Khốn khổ vì con

Lấy một ví dụ điển hình về một gia đình ở Hải Phòng. Đó là gia đình chị Kim. Vợ chồng chị Kim đều là công chức nhà nước. Cuộc sống của gia đình họ vốn giản dị như bao gia đình công chức khác. Nhưng từ ngày anh Bình, chồng chị Kim chuyển sang buôn bán, nhờ gặp thời nên tiền vào như nước, cả gia đình họ như được đổi đời.

Cũng từ khi kinh tế giàu lên thì cả hai vợ chồng chị Kim, anh Bình dường như thay đổi hẳn quan điểm sống. Từ một người vốn rất dè sẻn trong chi tiêu trước đây, không chỉ anh Bình mà cả chị Kim đều thể hiện đẳng cấp “hơn người” của mình ở mọi lúc mọi nơi. Không chỉ nhà lầu, xe sang, con đi du học mà ngay trong cách chi dùng những thứ cỏn con hàng ngày, họ cũng muốn cho mọi người thấy rõ “đẳng cấp” của mình.

Cũng vì nghĩ đơn giản, tiền mình kiếm ra tiêu mấy đời cũng chưa hết nên anh Bình chủ trương cho vợ con tiêu dùng thả cửa. Con cái dường như thích gì được nấy.


Khi bố mẹ để cho đồng tiền đè chết con. Ảnh minh họa

Khi bố mẹ để cho đồng tiền "đè chết" con. Ảnh minh họa

Vợ chồng anh Bình có hai đứa con trai. Đứa lớn đi du học ở Mỹ cách đây 5 năm, lúc mới 17 tuổi. Đứa bé còn nhỏ đang học một trường đắt đỏ nhất ở Hải Phòng.

Đời sống kinh tế và việc làm ăn vẫn duy trì tốt, vợ con đều khỏe mạnh, bản thân anh Bình cũng chẳng đau ốm gì. Cuộc sống gia đình anh lúc nào cũng như đang là mơ khiến cho bao người phải thèm thuồng mơ ước

Thế nhưng không ai ngờ được sự vô thường của đời sống. Hoài, đứa con lớn của vợ chồng anh Bình sang Mỹ du học nhưng học thì ít mà ăn chơi đàng điếm thì nhiều. Cậu thường xuyên trốn học và thường xuyên về Việt Nam giao lưu với đám bạn con nhà giàu của mình. Điều nguy hiểm là những lần trốn về Việt Nam, vợ chồng anh Bình không hề hay biết.

Hoài lúc ở Sài Gòn, lúc ở Hà Nội, lúc vào Đà Nẵng. Cậu ta ăn chơi đàng điếm, suốt ngày đi vũ trường, quán bar, vây quanh các em chân dài xinh đẹp rồi sau đó dính vào ma túy.

Hoài đi du học được nửa năm nhưng vợ chồng anh Bình phải sang Mỹ 5 - 6 bận để chuyển trường cho con vì con học không nổi. Cho đến ngày phát hiện ra con mình nghiện ma túy và thường xuyên bỏ học về Việt Nam thì lúc này vợ chồng anh Bình mới tá hỏa nhưng đã quá muộn.

Từ 4 năm nay, vợ chồng anh Bình khốn khổ lao đao vì con. Họ đã bán gần 5 cái nhà, chỉ còn lại một căn duy nhất đang ở nhưng Hoài vẫn không dừng lại. Khi vợ chồng anh Bình không cung ứng tiền cho Hoài nữa thì cậu đã lao vào buôn ma túy. Và kết cục là hiện nay đứa con trai lớn của vợ chồng anh Bình đang phải ngồi tù.

Khi con nhà giàu ăn chơi trở thành... hiện tượng xã hội

Trường hợp như của Hoài là không hề hiếm. Thậm chí còn phổ biến đến mức trở thành như một hiện tượng của xã hội không chỉ ở Việt Nam mà ở một số nước trên thế giới. Ví dụ ở Trung Quốc, dư luận nước này thường gọi những đứa con nhà giàu ăn chơi này là những tầng lớp “phú nhị đại”. Nhắc đến "phú nhị đại", người ta sẽ lập tức liên tưởng đến những cậu ấm cô chiêu con nhà giàu ở Trung Quốc, suốt ngày được lên mặt báo không phải vì tài năng hơn người mà bởi thói ăn chơi vô độ, khoe xe đẹp, khoe cuộc sống xa hoa, thậm chí có phần phóng túng khi thay người yêu còn nhanh hơn thay áo. Tuy không phải tất cả các "phú nhị đại" ở Trung Quốc đều là những người chỉ biết ăn chơi không biết làm ăn, nhưng những tin tức "chẳng lấy gì làm hay ho" xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo khiến cho người ta có cái nhìn không mấy thiện cảm dành cho tầng lớp "con nhà giàu" này.


Con nhà giàu khoe của đang là môt hiện tượng xã hội. Ảnh minh họa

Con nhà giàu khoe của đang là môt hiện tượng xã hội. Ảnh minh họa

Không chỉ ở Trung Quốc, ở Đu Bai, ở Nga, ở Mỹ mà hội con nhà giàu dường như xuất hiện ở khắp các nước trên thế giới. Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Không quá phô trương như những cậu ấm, cô chiêu trên thế giới nhưng con nhà giàu Việt Nam cũng rất biết cách thể hiện cuộc sống giàu có của mình. Một tài khoản Instagram có tên “Rich kids of Vietnam” (Hội con nhà giàu Việt Nam) đã được lập ra với mục đích chuyên tổng hợp hình ảnh về cuộc sống xa hoa, cách hưởng thụ sự giàu sang của giới trẻ Việt. Hàng trăm bức ảnh được đăng tải, đa phần đều là hình ảnh “tự sướng” với ô tô, hàng hiệu, du thuyền, những cuộc ăn chơi, du lịch xa xỉ của cậu ấm, cô chiêu Việt. Thú ăn chơi, xài đồ đắt đỏ đã được xem như là một thứ “đẳng cấp” của con nhà giàu khiến cho người khác phải thèm muốn.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC