Ngày 19 Tháng 7, 2010 | 02:30 PM

Con ế chồng vì cha nghiện rượu

Con ế chồng vì cha nghiện rượu

Rượu đã đem lại cho họ những cơn say bất tận nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ra bất hạnh cho nhiều người và cả chính họ.

“Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”

Trường hợp của chị N.T.H ở xã Phù Lương, Quế Võ, Bắc Ninh là một điển hình. Chồng chị từng là một người nghiện rượu nặng. Mỗi lần say anh ta lại “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với chị.

Nhiều lần anh ta đánh chị tím tái cả mặt mày. Không chỉ vậy, anh ta còn chửi rủa chị rồi nói lung tung khiến chị rất xấu hổ với hàng xóm. Chị tâm sự: “Nhiều lần tôi muốn bỏ quách cho nhẹ nợ nhưng nghĩ đến hai đứa con lại đành ngậm ngùi ngậm bồ hòn làm ngọt vậy”.

Chị T. hàng xóm của chị H. cũng là nạn nhân cho những cơn say của chồng: “Nhiều hôm ông ấy chẳng biết đi đâu về say khướt rồi cứ thế lôi ông bà ông vải nhà tôi ra chửi, rồi chửi chán lại quay ra đánh tôi. Có lần còn cầm dao dọa giết tôi. May nhà tôi có hai thằng con trai lớn nên chúng can được bố chúng nó”, chị T. ngậm ngùi tâm sự

Nhưng đã có lần chị không tránh được một nhát dao sượt qua chân khiến chị phải nghỉ làm cả tháng. Có những hôm chồng chị trói chân tay chị, cho lên xe cải tiến rồi lôi đi. Hàng xóm phải chạy ra can thiệp mới ngăn cản được.

Đối với những trường hợp có chồng nghiện rượu nặng như vậy thì gánh nặng gia đình lại đè nặng lên vai người phụ nữ. Chị H. tâm sự rằng từ khi chồng chị nghiện rượu thì thóc gạo, tiền bạc trong nhà cứ đội nón ra đi. Chồng chị bình thường chẳng làm ăn gì nên không có tiền, cứ mang thóc gạo trong nhà đi bán dần lấy tiền uống rượu.

Những ngày đầu chị cứ tưởng mất cắp. Nhưng một lần đi làm đồng về thấy chồng đang vác bao thóc cho lên xe đạp chuẩn bị đem đi bán chị mới vỡ nhẽ. Rồi anh sinh bệnh, gia đình chị vốn đã khó khăn nay lại lao đao vì phải lo chạy chữa cho anh.

Con cái “vạ lây” vì bố nghiện rượu

Chị H. tâm sự: “Ông ấy đi lấy điện thoại của người ta mang về nhà. Người ta thấy điện thoại ở nhà tôi lại tưởng con trai tôi lấy. Khổ thân nó. Tôi thì chẳng sợ mang điều tiếng gì nữa nhưng nó hãy còn trẻ mới có hơn 20 tuổi đầu lại mang tiếng xấu”.

Em T.T.V con gái vợ chồng chị H. vừa nói vừa khóc: “Bố làm khổ mẹ, khổ chúng em!”. Những lần bố say chửi mắng mấy mẹ con, Vân lại chạy sang nhà bác hàng xóm nằm khóc. Vân cũng nói: “Cứ đi đâu thấy mọi người hỏi đến bố em lại thấy buồn. Người ta khinh bố em, khinh cả chúng em”.

Trường hợp của chị N. ở Hiệp Hòa - Bắc Giang còn đáng buồn hơn. Người yêu cô con gái thứ hai của chị sang chơi đúng lúc chồng chị say.

“Cú tát trời giáng vào mặt cùng những lời chửi rủa đã khiến cậu ấy bỏ về và không bao giờ quay trở lại nhà tôi nữa. Tội nghiệp con bé! Nó phải lấy người khác theo sự sắp đặt của bố nó nên giờ nó mới đứt gánh giữa đường!” chị thổn thức.

Tâm thần vì rượu

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng điều trị tâm thần và nghiện chất thuộc Viện Sức Khỏe và Tâm thần- Bệnh Viện Bạch Mai cho biết cứ 100 bệnh nhân đến đây cai nghiện thì có khoảng 10 trường hợp là nghiện rượu.

Đa phần các bệnh nhân đều đến đây khi tình trạng nghiện đã nặng và cơ thể đã bị ảnh hưởng nặng bởi rượu. Độ tuổi thường gặp là từ 28-45.

Ông cũng cho biết thêm, những người nghiện rượu nhẹ thì có thể gây rối loạn giấc ngủ, nặng có thể mất ngủ hoàn toàn. Họ bị rối loạn cảm xúc, xuất hiện những biểu hiện như lo sợ, buồn, hay kể chuyện cũ, khóc.

Đặc biệt họ xuất hiện chứng hoang tưởng, ảo tưởng dẫn đến sự ghen tuông mù quáng, đánh vợ đuổi con, lo sợ mình đang bị bệnh gì đó. Ngoài ra họ còn mắc chứng ảo thị và rối loạn cảm giác (thấy người bé đi hoặc to ra, chân tay dài ra,…). Ông Dũng cũng nói rằng nghiện rượu nặng còn có thể dẫn đến tử vong.
 
Theo VNN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC