Ngày 29 Tháng 7, 2013 | 08:00 AM

Con bú và "bí kíp" dinh dưỡng cho mẹ

Con bú và "bí kíp" dinh dưỡng cho mẹ

Không chỉ trong thời gian mang thai mà trong suốt thời kỳ cho con bú, vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của cả bà mẹ và em bé.

Đầu tiên, bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn cải bắp, súp lơ và các loại rau thuộc họ cải khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mẹ ăn các loại rau trên, bé bú sữa mẹ sẽ dễ bị đầy hơi, chướng bụng. Đây là một nguyên nhân đáng chú ý mỗi khi bạn thấy bé nhà mình sau khi bú mẹ lại khóc quấy mà không tìm ra lý do nào khác.

Bởi cơ địa và thể chất của các bé không giống nhau nên các bác sĩ nhi khoa cũng nhắc nhở các bà mẹ có con nhỏ nên chú ý quan sát xem sau khi mình ăn gì mà bé bú sữa xong lại có hiện tượng đầy bụng để tránh ăn loại thực phẩm đó. Bạn cũng nên biết, theo thời gian, hệ tiêu hóa của bé sẽ phát triển dần lên, vì vậy hiện tượng đầy hơi nêu trên sẽ được cải thiện.

Một số người cho rằng trong thời gian cho con bú, bà mẹ không được ăn thức ăn cay. Trong thực tế, thực phẩm cay không làm giảm chất lượng nhưng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ khiến bé cảm thấy không “ngon miệng” và bỏ sữa, thậm chí có bé sau đó không chịu bú mẹ.

Con bú và "bí kíp" dinh dưỡng cho mẹ 1
Một số thực phẩm như cải bắp, súp lơ mẹ ăn khi đang cho con bú có thể khiến bé bị đầy bụng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, như các bạn đã biết, khi có thai, bà bầu không nên ăn món ăn sử dụng nguyên liệu tươi sống, như sushi, sashimi… nhưng trong thời gian cho con bú, bạn có thể ăn những thực phẩm này nhưng không nên ăn quá nhiều.

Tuy vậy, cần chú ý tránh ăn những loại hải sản có chứa nhiều kim loại nặng bởi khi hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ dễ dàng thâm nhập vào nguồn sữa.

Bên cạnh đó, bà mẹ đang cho con bú cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Bạn cần biết rằng trong thời kỳ này cơ thể của bạn tiêu thụ khoảng 200 – 500 kcal mỗi ngày. Đây dường như là một tín hiệu tốt để bạn có thể “xử lý” số cân nặng tăng lên trong thời gian mang thai và trở về phom dáng như thời con gái.

Tuy vậy, nếu bạn có thể chất gầy yếu thì mức tiêu thụ năng lượng hàng ngày như vậy sẽ càng làm bạn sụt cân, gầy hơn và yếu đi nhanh chóng. Trong trường hợp đó, bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng hơn, phong phú về chủng loại và cách chế biến. Khi cần thiết, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ để đảm bảo con khỏe mà mẹ vẫn đẹp.

Một điều chú ý nhỏ nữa là trong thời gian nuôi con, các bà mẹ thường rất dễ khát nước và uống nước nhiều hơn bình thường. Đó là phản xạ rất tự nhiên của cơ thể trong thời gian này. Vì vậy, nếu thấy nước tiểu ít và sẫm màu, bạn cần biết rằng cơ thể mình đang thiếu nước và cần tăng cường uống nước nhiều hơn.
 
Theo Tri thức trẻ 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC