Ngày 17 Tháng 4, 2017 | 02:00 PM

Có nên hy sinh công việc để chăm lo cho gia đình?

Có nên hy sinh công việc để chăm lo cho gia đình?

“2 năm nghỉ ở nhà để chăm sóc con nhỏ, tôi cảm thấy mình mất dần sự tự tin, khả năng hòa nhập xã hội cũng như những kinh nghiệm mà mình đã có được. Nay khi con đã cứng cáp và có thể đi nhà trẻ, tôi quyết định đã đến lúc mình phải trở lại với công việc”.

Đó là lời chia sẻ của một nữ nhân viên văn phòng tại CareerLink.vn - Trang web tuyển dụng tìm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam, đồng tình với quan điểm trên thì hầu hết chị em đều nhận thấy rằng “Đi làm không chỉ là cách để tăng thêm thu nhập mà còn là cơ hội để hòa nhập với xã hội bên ngoài, hạn chế những căng thẳng, áp lực của việc nội trợ hàng ngày”.

Thông tin việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/

Ở nhà chăm con: nhiều niềm vui nhưng cũng lắm tủi hờn

Đối với phụ nữ, được làm mẹ là thiên chức lớn lao mà không việc gì có thể so sánh được. Khoảng thời gian sau khi sinh cũng là giai đoạn quan trọng trong việc nuôi nấng và hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Do vậy, khá nhiều người phụ nữ lựa chọn tạm thời hi sinh công việc để toàn tâm chăm sóc cho thiên thần nhỏ của mình, được ở bên con trong mọi khoảnh khắc đầu đời là niềm vui mà bất kì người mẹ nào cũng không muốn bỏ lỡ.

Bên cạnh đó, việc gác lại công việc trong thời gian đầu sau khi sinh giúp bạn tập trung hoàn toàn 100% sự quan tâm cho gia đình. Nếu vẫn tiếp tục đi làm, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và luôn trong trạng thái lo lắng, mệt mỏi, bởi vì bên cạnh việc hoàn thành tốt công việc thì luôn bị phân tâm về con của mình ở nhà như thế nào, đôi lúc điều này sẽ khiến bạn muốn “phát điên”. Ngược lại, khi quyết định ở nhà, những áp lực từ công việc đã được loại bỏ, và bạn sẽ có thể chăm sóc cho bé yêu của mình một cách tốt hơn.

Tuy vậy, không phải ai cũng cảm thấy việc ở nhà chăm con là điều tốt. “Khoảng thời gian đầu sau khi nghỉ việc, tôi cảm thấy mình vô cùng lạc lõng khi trò chuyện với bạn bè về công việc cũng như các vấn đề xã hội, dường như mình không còn mối dây liên kết nào với họ. Ở nhà, tôi cũng không có chủ đề gì khác để trao đổi với chồng ngoài những việc thường nhật về con và gia đình cả”- nữ nhân viên cho biết cảm giác của mình trong thời gian ở nhà chăm con sau khi sinh. Đa phần mọi bà mẹ đều cho rằng, việc nghỉ làm ở nhà khiến họ cảm thấy mình lạc hậu so với xã hội do không cập nhật kịp thời những tin tức mới nhất về xã hội - nghề nghiệp, từ đó dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp, ứng xử và hậu quả kéo theo đó là bệnh trầm cảm.

Kế hoạch trở lại với công việc

Do đó, lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ là khi cảm thấy con mình đã đủ cứng cáp và có thể gửi nhà trẻ, hãy bắt đầu lên kế hoạch trở lại với công việc và guồng quay cuộc sống trước đây của mình.

“Trước hết, hãy trao đổi thẳng thắn với chồng và người nhà về ý định đi làm lại của bạn. Với những người chồng hiểu và trân trọng bạn đời, họ sẽ ra sức động viên và hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc trở lại với công việc. Tuy nhiên, nếu không được ủng hộ, bạn hãy cố gắng thuyết phục chồng và gia đình về các lợi ích có được như thu nhập, phúc lợi để san sẻ gánh nặng tài chính khi bạn trở lại với công việc nhằm tìm được sự đồng tình”.

Sau đó, để có thể yên tâm dành thời gian cho công việc thì bạn hãy hỏi thăm người thân, bạn bè để tìm người giữ trẻ hoặc nhà trẻ đáng tin cậy gửi con trong thời gian bạn đi làm. Với những bé nhỏ, bạn sẽ cần ít nhất từ 2 - 3 tháng để tập cho con quen với việc bạn sẽ phải xa bé một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Bên cạnh đó, hãy chủ động liên lạc lại với những người đồng nghiệp cũ để hỏi thăm về cơ hội việc làm hấp dẫn phù hợp với bạn tại công ty họ hoặc người quen.

Ngoài ra, trong giai đoạn nghỉ ở nhà, hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để cập nhật thêm cho mình những kiến thức, kĩ năng mới cho công việc mà có thể bạn đã bỏ lỡ. Đó là cách thức cơ bản nhưng mang lại hiệu quả nhằm nắm bắt được những thông tin, nhu cầu liên quan đến công việc mà bạn có ý định làm việc.

Cuối cùng, chuẩn bị CV thật tốt. Nếu trong thời gian nghỉ ở nhà, bạn có đăng kí một vài khóa học để nâng cao kiến thức thì hãy cập nhật ngay chúng vào CV của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đăng tải CV lên các website tuyển dụng việc làm uy tín để tìm kiếm công việc phù hợp cho mình thật dễ dàng trong thời gian ngắn.

Chúc bạn thành công và sớm tìm được công việc phù hợp!

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC