Ngày 26 Tháng 5, 2010 | 03:51 PM

Có nên cho bé trai uống nhiều sữa đậu nành?

Có nên cho bé trai uống nhiều sữa đậu nành?

GiadinhNet - Tôi sinh con đầu lòng nên rất hay tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con từ nhiều nguồn như sách, báo, internet, hay cả truyền miệng. Tôi không nhớ rõ đã đọc ở tài liệu nào có nội dung đại ý như: Uống nhiều sữa đậu nành không tốt đối với bé trai. Tôi rất lo vì ở trường sữa đậu nành, hay đậu phụ luôn có trong thực đơn của cháu.

Hương Lê (Tứ Liên, Tây Hồ)
Trả lời 
 
Đây là một câu hỏi mà tôi cũng không tìm thấy được một nghiên cứu khoa học nào cụ thể để trả lời. Có lẽ người hỏi quan tâm đến chất phytoestrogen trong sữa đậu nành. Để trả lời vấn đề này tôi xin trích dẫn nhận xét của GS Nguyễn Văn Tuấn để các bà mẹ hiểu rõ thêm:
 

Không có lí do gì chúng ta phải từ bỏ nguồn thực phẩm lành mạnh và quan trọng này.

 
“Nói chung mặc dù trong thời gian qua đã có khá nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa phytoestrogen và sức khỏe con người, nhưng kiến thức của chúng ta về mối quan hệ này vẫn còn rất rời rạc. Một phần lớn là vì gần như 95% các nghiên cứu chưa được tiến hành theo những tiêu chuẩn khoa học và nguyên tắc lâm sàng cao. Chẳng hạn như trong khoảng 100 nghiên cứu liên quan đến phytoestrogen và loãng xương, ung thư và bệnh tim mạch, chỉ có 5 nghiên cứu được liệt vào loại “thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên” (tức là “Randomized controlled clinical trial”), một loại nghiên cứu mà giá trị của kết quả được đánh giá là có độ tin cậy cao nhất trong tất cả các loại nghiên cứu lâm sàng. Tuy nhiên, điểm qua kết quả của các nghiên cứu trên chuột và con người trong thời gian qua, chúng ta có thể nói rằng tác dụng của phytoestrogen đến sức khỏe con người nói chung là tích cực và an toàn nếu dùng với một liều lượng vừa phải và trong một thời gian trung bình.
 
Những bằng chứng này cho thấy phytoestrogen có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ phận, kể cả làm giảm cholesterol, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm tình trạng mất chất xương trong người, và có thể xoa dịu những triệu chứng sau thời kì mãn kinh như nóng bừng. Nhưng phytoestrogen cũng có một vài biến chứng phụ nếu dùng với một liều lượng cao, dù những biến chứng này nói chung là không nghiêm trọng.
 
Thế nào là một liều lượng trung bình? Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào trả lời dứt khoát câu hỏi này. Nhưng các dữ kiện khoa học công bố trong thời gian gần đây cho thấy có lẽ dùng khoảng 30-40 mg/ngày (tức khoảng 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày) là một liều lượng an toàn.
 
Về thời gian dùng “an toàn”, cũng chưa có câu trả lời rõ ràng, vì hầu hết các nghiên cứu về tác dụng của phytoestrogen thường rất ngắn hạn, và chúng ta vẫn chưa biết được những biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, cho đến nay, trong các sắc dân Á châu dùng phytoestrogen (đậu nành) từ thế hệ này sang thế hệ khác, chưa thấy có biến chứng nguy hiểm nào được báo cáo.
 
Tăng cường tiêu thụ các sản phẩm như đậu khuôn, hay rau cải cũng nằm trong một chiến lược y tế công cộng của chính phủ nhiều nước Tây phương nhằm giảm tỉ lệ dân số bị bệnh tim mạch, ung thư và loãng xương. Đối với người Việt Nam, các sản phẩm của đậu nành, như đậu khuôn, sữa đậu nành, đậu hủ là những món ăn quen thuộc, và không có lí do gì chúng ta phải từ bỏ nguồn thực phẩm lành mạnh và quan trọng này”.
 
Thạc sĩ, Bác sĩ Đậu Việt Hùng
Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC