Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 08:30 AM

Có bế tắc cũng đừng chọn cách tước đoạt mạng sống của mình và con cái

GiadinhNet - Các chuyên gia cho rằng, việc tự tử kéo con “đi cùng” cho thấy sự bế tắc của người mẹ, thế nhưng đừng vì sự bế tắc mà tàn nhẫn hại con.

Có bế tắc cũng đừng chọn cách tước đoạt mạng sống của mình và con cái - Ảnh 1.

Khi gặp bế tắc nên đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn. Ảnh minh họa

Mẹ ném con xuống sông rồi tự vẫn

Tối 5/11, tại cầu Khuể (nối huyện Tiên Lãng và huyện An Lão, Hải Phòng) bắc qua sông Văn Úc thuộc tỉnh lộ 354, người dân chứng kiến một phụ nữ đi xe máy chở theo hai con nhỏ đi lên cầu. Qua đoạn giữa cầu thuộc địa phận huyện An Lão, người phụ nữ dừng xe rồi ném con nhỏ 1 tuổi xuống sông sau đó nhảy theo.

Người chồng của nạn nhân đã có mặt tại hiện trường, xác nhận đó là vợ và các con mình. Nguyên nhân ban đầu sự việc xác định do mâu thuẫn gia đình. Người phụ nữ này trước khi tự vẫn đã để lại thư có nội dung xin lỗi gia đình, cho biết bản thân từng bị hiếp từ khi 4 tuổi, bị mắc bệnh truyền nhiễm và đang có khúc mắc trong chuyện tình cảm với chồng.

Người ta vẫn nói "hổ dữ không ăn thịt con", thế nhưng thời gian qua không ít những vụ việc đau lòng trong gia đình xảy ra, trong đó có rất nhiều trường hợp mẹ hại con rồi tự sát hay đi tự tử kéo con "đi cùng".

Còn nhớ cách đây không lâu, dư luận không khỏi bàng hoàng và day dứt khi biết tin về vụ mẹ đẻ ở Hải Dương ép hai con uống thuốc diệt cỏ tử vong.

Nhìn nhận về những vụ việc sát hại con rồi tự tử, chuyên gia Khuất Thu Hồng (Viện Nghiên cứu phát triển xã hội) cho rằng, việc những người làm cha làm mẹ quyết định lựa chọn cách giải quyết sự bế tắc của họ như vậy cho thấy họ đã vô cùng đơn độc, tuyệt vọng.

Có những người tự tử do gặp những vấn đề tâm lý như trầm cảm kéo dài không được điều trị đúng, còn thường là có nguồn gốc xã hội như khó khăn kinh tế, nợ nần, áp lực mưu sinh, các mối quan hệ căng thẳng… Con người thường có tâm lý nghĩ đến cái chết để giải quyết trong tình huống bế tắc. Đây là giải pháp tiêu cực nhất mà con người lựa chọn khi thiếu đi kĩ năng sống, không tìm được người để chia sẻ dẫn đến việc cảm xúc lấn át lý trí, hành động tiêu cực đi trái đạo đức con người

Ai cũng vậy, thương con và hầu hết sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình cho cuộc sống của con. Một khi, cha mẹ muốn cùng chết với con có nghĩa đang thực sự bế tắc. Họ nghĩ quyết định cùng chết với các con là cách bảo vệ con mình, để con mình không phải đối mặt những hậu quả mà cái chết của họ sẽ để lại như tiếng xấu, nợ nần hay cả sự khó khăn khi mà mình không còn bên cạnh các con. Điều đó vừa đáng trách mà vừa đáng thương cho họ.

Theo Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn (Trung tâm Nghiên cứu tội phạm và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát Nhân dân), những vụ tự sát cùng với con cái thường cho thấy những bà mẹ này ngoài nguyên nhân có cuộc sống không thuận lợi, có mâu thuẫn trong gia đình không thể giải quyết hoặc sau sinh gặp nhiều vấn đề không giải tỏa được. Bên cạnh đó cũng có những vụ xuất phát từ sự hờn ghen, tức giận chồng đến mức tước đoạt cuộc sống của những đứa con chung rồi tự kết liễu đời mình để trả thù. Đồng thời, các bà mẹ này còn có sự nhận thức nông cạn và nhẫn tâm. Họ cho rằng khi mình chết đi, con cái không ai chăm sóc sẽ khổ ải nên có suy nghĩ "cùng chết là giải thoát cho tất cả". Trẻ nhỏ là người đáng thương nhất trong sự ấu trĩ này.

Đừng vì bế tắc mà hại con

Theo TS Khuất Thu Hồng, để không còn tiếp diễn những vụ việc đau lòng như thế, vai trò của những người thân, người chồng trong gia đình là điều mấu chốt. Sự quan tâm gần gũi, động viên và vun đắp cho cuộc sống của người phụ nữ kịp thời rất quan trọng. Nếu một người rơi vào tình thế khó khăn mà những người xung quanh vẫn cho họ thấy sự quan tâm thì họ sẽ dễ dàng vượt qua được những ý nghĩ đen tối.

Phần lớn các vụ tự sát rồi giết hại con, người phụ nữ có những biểu hiện trầm cảm rõ nét trong đời sống hàng ngày. Họ đều trải qua một quá trình day dứt, dằn vặt, lo lắng… trước khi tìm đến cái chết. Họ luôn cảm thấy chán nản, buồn rầu, ủ rũ, nhìn mọi thứ màu sắc ảm đạm và không muốn làm việc gì… Nếu những người xung quanh không kịp nhận ra hoặc không quan tâm đúng mức để giúp đỡ kịp thời họ càng dễ có những ý nghĩ tự ti, hành vi tự sát. Những người thân cần theo dõi, để ý tới những biểu hiện bất thường về mặt tâm lý của họ.

Trong trường hợp xác định là bệnh lý trầm cảm, rối loạn cảm xúc hành vi... cần được chữa trị bằng thuốc chỉ định kết hợp với liệu pháp tâm lý cùng với việc giám sát thường xuyên tại gia đình hoặc tại bệnh viện.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, ai cũng mong có một cuộc sống gia đình hạnh phúc bên con cái và người thân, nhất là ở những phụ nữ. Cuộc sống đôi khi có những điều không như mong đợi nhưng điều quan trọng vẫn cần phải yêu thương và trân trọng chính bản thân mình. Đừng lựa chọn cái chết để giải quyết vấn đề và cũng đừng vì bế tắc mà giết hại con.

Bản thân mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kĩ năng giải quyết vấn đề. Các bạn trẻ hiện nay trước khi tiến đến hôn nhân hãy tham gia các lớp tiền hôn nhân để được trang bị kiến thức về tổ chức gia đình, cách chia sẻ cùng kinh nghiệm giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong đời sống gia đình. Khi có vấn đề tâm lý hay gặp vấn đề rắc rối, bế tắc trong cuộc sống nếu không tự giải quyết được có thể tìm đến những bác sĩ tâm lý để được nói chuyện, giải phóng những uẩn ức trong lòng để có suy nghĩ đúng đắn.

 Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC