Ngày 17 Tháng 1, 2017 | 02:23 PM

Chuyện đời cặp vợ chồng gần 100 tuổi bất ngờ nổi tiếng sau bộ ảnh "Ông bà anh"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Bây giờ tôi chỉ mong mình có sức khoẻ để được chăm sóc, bù đắp cho bà ấy thật nhiều...", cụ Nham tâm sự

Mới đây câu chuyện cụ ông Đặng Kim Nham và cụ bà Phạm Thị Lưu (cùng SN 1928) ở phố Hàn Giang, khu 5, phường Quang Trung (TP Hải Dương), chụp bộ ảnh xuân "Ông bà anh" do anh Đặng Tuấn Minh (cháu nội) thực hiện khiến nhiều người thán phục về tình yêu đẹp của hai cụ.

Trò chuyện với PV Báo Gia đình & Xã hội, cụ Nham cho biết: "Cách đây ít ngày hai cháu nội của tôi có mong muốn chụp cho vợ chồng bộ ảnh xuân. Lúc đầu chúng tôi ngại lắm vì mình có tuổi, già cả rồi nhưng thấy các cháu động viên và thuyết phục nên vợ chồng tôi đồng ý chụp làm kỷ niệm".


Niềm hạnh phúc tuổi già của vợ chồng cụ Nham gần trăm tuổi. Ảnh: Đ.Tuỳ

Niềm hạnh phúc tuổi già của vợ chồng cụ Nham gần trăm tuổi. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo lời kể, cụ Nham nguyên là sĩ quan quân đội về hưu, còn cụ bà là nhân viên nấu ăn. Hồi còn trẻ bao nhiêu tuổi thanh xuân cụ đều dành cho công việc và thường xuyên đi xa nhà cho nên ít có thời gian được gần gũi vợ con. Vì vậy, khi về hưu năm 1982, cụ muốn được bù đắp quãng thời gian ấy cho cụ bà cùng con, cháu.

Hai vợ chồng cụ vốn quê gốc ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) nhưng cụ lại sang TP Hải Dương theo học trường Tô Hiệu. Khi học hết cấp 2, cụ về quê tham gia hoạt động Cách mạng, phụ trách đội thiếu niên tiền phong và đến năm 1947, cụ xây dựng gia đình.

"Lấy nhau xong, năm 1948 tôi được kết nạp Đảng và từ lúc này tôi công tác ở nhiều vị trí khác nhau. Từ làm văn phòng huyện uỷ đến làm trợ lý quân lực Viện 7 và cuối cùng về làm Trưởng ban hành chính trường Quân chính (Quân khu 3) cho đến lúc nghỉ chế độ", cụ Nham cho biết.

Còn cụ Lưu lúc đầu làm công nhân ty lương thực, sau đó nấu ăn cho đơn vị quân đội và đến năm 1985 cụ về hưu. Vợ chồng cụ có 3 người con (2 trai, 1 gái), 7 cháu nội ngoại và 10 chắt. Tuy tuổi cao và không ở cùng với các con nhưng hai cụ luôn có cách tự chăm sóc bản thân. Vì vậy, hơn 30 năm nay cụ Nham chưa một lần phải đi bệnh viện điều trị.

Cụ Nham tâm sự: "Thông thường ngày nào tôi cũng tập thể dục đều đặn sáng, chiều và ăn uống khoa học. Buổi sáng tôi thường ăn nhiều, bữa trưa và tối ăn nhẹ nhưng quan trọng nhất là tư tưởng của mình phải được thoải mái và nên bằng lòng những gì mình hiện đang có, không nên đố kị thì cuộc sống mới an vui".


Bộ ảnh Ông bà anh do chính cháu nội thực hiện. Ảnh: Tuấn Minh

Bộ ảnh "Ông bà anh" do chính cháu nội thực hiện. Ảnh: Tuấn Minh

Nói về bộ ảnh "Ông bà anh", anh Đặng Tuấn Minh - cháu nội cụ Nham cho hay, ngày trước cuộc sống của ông bà rất khó khăn, đến ảnh cưới cũng không có. Thậm chí, nhiều lúc con cháu đông đủ nhưng chưa có bức ảnh nào chụp chung. Cho nên, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu, anh Minh bàn với chị gái có ý tưởng chụp kỷ niệm bộ ảnh xuân cho ông bà.

"Để có được bộ ảnh này, hai chị em tôi đã mất một tuần thuyết phục thì ông bà mới đồng ý. Sau đó, chúng tôi chọn địa điểm là khu vực chợ hoa của TP Hải Dương. Rất may, ngày thứ 7 tuần trước thời tiết khô ráo đã ủng hộ chúng tôi có được bộ ảnh này", anh Minh cho biết.

Mặc dù tuổi cao nhưng vợ chồng cụ Nham chưa bao giờ làm phiền đến con cháu. Các cụ vẫn tự đi chợ mua thức ăn, tự chăm sóc nhau và trò chuyện tâm sự. Có lẽ, đây cũng là cách để cụ Nham bù đắp quãng thời gian cụ đi công tác xa nhà.

"Tuổi thanh xuân bà ấy đã hi sinh cho tôi và các con nhiều lắm và chính sự hi sinh ấy đã giúp tôi có được ngày hôm nay. Cho nên, bây giờ tôi chỉ mong mình có sức khoẻ để được chăm sóc cho bà ấy thật nhiều", cụ Nham tâm sự.

Một số hình ảnh vợ chồng cụ Nham trong bộ ảnh "Ông bà anh":


Gần 100 tuổi nhưng hai cụ vẫn khoẻ mạnh và nhanh nhẹn

Gần 100 tuổi nhưng hai cụ vẫn khoẻ mạnh và nhanh nhẹn


Mặc dù tuổi đã cao hai cụ luôn dành cho nhau những tình cảm thân thương, trìu mến

Mặc dù tuổi đã cao hai cụ luôn dành cho nhau những tình cảm thân thương, trìu mến


Những nụ cười rạng ngời của hai cụ khi đón Xuân về

Những nụ cười rạng ngời của hai cụ khi đón Xuân về


Và hạnh phúc tuổi già vui cùng cháu, con

Và hạnh phúc tuổi già vui cùng cháu, con

Vợ chồng cụ Nham chia sẻ bí quyết sống khoẻ

Bài, clip: Đức Tuỳ

Ảnh: Tuấn Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC