Ngày 7 Tháng 6, 2009 | 11:53 AM

Chuyện bố chồng - nàng dâu

Chuyện bố chồng - nàng dâu

Từ trước đến nay, quan hệ nàng dâu với bố chồng tuy không nhiều sóng gió như với mẹ chồng, nhưng chẳng phải vì thế mà không đáng bàn.

Thực tế cho thấy, vai trò bố chồng rất quan trọng. Nếu mối quan hệ ấy xấu, nàng dâu cũng khó mà tồn tại trong gia đình nhà chồng. Nhưng nếu mối quan hệ tốt đẹp, sẽ có một chỗ dựa vô cùng vững chắc để đôi vợ chồng trẻ yên tâm xây dựng hạnh phúc lứa đôi.
 
Ngay cả dưới thời phong kiến, khi người con dâu phải chịu nhiều o ép trong gia đình nhà chồng, cũng không mấy khi nghe nàng dâu kêu ca phàn nàn về bố chồng. Điều này trước hết do những khác biệt có tính đối lập về tâm lý giới. Bố chồng thuộc phái mạnh, thường thương con dâu thuộc phái yếu. Cũng như mẹ thường hay yêu con trai và cha thường hay quý con gái. Ngay cả học trò cưng của các cô giáo cũng thường là con trai, trong khi học trò cưng của các thầy phần lớn là trò gái.
 

Mối quan hệ giữa bố chồng - nàng dâu cũng là vấn đề đáng bàn.

 
Mặt khác, do đặc điểm giới tính, đàn ông ít quan tâm đến những chuyện thu vén trong nhà, nên thường không mấy ông bố xét nét đến chuyện vụn vặt của con dâu. Thời trước, đàn ông lo việc xã hội, đàn bà lo việc nội trợ, vì vậy hoạt động của bố chồng và nàng dâu thuộc hai phạm vi khác nhau, ít va chạm. Thậm chí có những gia đình phong kiến, con dâu không được ngồi ăn cùng mâm hay trò chuyện với bố chồng, chỉ có “gọi dạ, bảo vâng”, sai gì làm nấy.

Vì thế hình ảnh bố chồng trong mắt nàng dâu luôn là một cái gì tôn kính, cách biệt và bố chồng cũng thường độ lượng, không chấp nhặt con dâu. Nói chung là thế, nhưng trong thực tế cũng không ít trường hợp bố chồng - nàng dâu xảy ra mâu thuẫn quyết liệt, khi những “bố già khó tính” cảm thấy địa vị của mình trong gia đình bị lung lay. Nói vợ, nói con không được, quay ra chứng minh uy quyền của mình với con dâu, thì có khi nàng dâu còn khiếp đảm hơn cả mẹ chồng.

Sang thời đại mới, nhiều bố chồng đã từ bỏ tác phong gia trưởng, nhưng cũng có những ông bố không hợp với con dâu, bởi vì hôn nhân ngày nay không còn chuyện “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” mà con dâu là do người con trai tự ý lựa chọn, có thể không hợp ý bố chồng, sinh ra mâu thuẫn triền miên. Nếu như chuyện “mẹ chồng - nàng dâu” có thể kể 7 ngày không hết thì quan hệ “bố chồng - nàng dâu” cũng chẳng phải là ít chuyện.

Thời gian gần đây, Trung tâm Tư vấn hôn nhân nghe được khối chuyện mâu thuẫn nàng dâu - bố chồng. Như câu chuyện của chị Hân chẳng hạn. Từ ngày Nghĩa cưới Hân về sống chung với gia đình, bà mẹ quý cậu con trai duy nhất, thấy con dâu tuy có dáng vẻ quê mùa, nhan sắc bình thường nhưng hết lòng với chồng con, lại biết ăn ở phải đạo với bố mẹ chồng nên cũng thương như con gái.

Điều khiến Hân đau khổ là cách đối xử bất công của bố chồng đối với chị. Nhất là những lúc có chén rượu vào, chỉ cần thức nhắm không vừa miệng một chút là ông quát tháo đùng đùng. Ông chửi bóng gió con trai rằng con nhà gia giáo không lấy, lại đi rước cái “đồ nhà quê” vụng thối, người khô như que củi về làm vợ.

Những lúc đó, Hân ức đến trào nước mắt nhưng phải cố nén nhịn. Nghĩa cũng giận bố nhưng không biết nói thế nào đành giả điếc ngồi im. Chỉ cần cãi lại một câu, ông sẽ bảo: “Mày đặt vợ lên nóc tủ mà thờ”.

Có khi ngược lại là chuyện nàng dâu bắt nạt bố chồng. Từ ngày anh Trung đón bố ở Nghệ An ra sống với vợ chồng anh ở Hà Nội, vợ Trung không bằng lòng ra mặt. Bà con hàng xóm ai cũng biết ông cụ là người hiền lành, đức độ, chẳng có yêu cầu gì cao, ăn uống thế nào cũng được, chỉ thích đọc báo, nghe đài và chơi với thằng cháu nội.

Nhưng điều ấm ức trong lòng cô con dâu là tại sao con trưởng, con thứ không chăm nom được bố, lại để ông cụ phải lên thành phố sống với vợ chồng chị là con trai út, trong khi nhà chật như hũ nút lại thêm một bố già lúc nào cũng ngồi lù lù giữa nhà như Bụt mọc? Rồi những anh chị lớn không góp tiền nuôi bố được đồng nào, trút cả gánh nặng cho vợ chồng chị? Những khúc mắc đó khiến chị không ưa bố chồng đủ đường. Có lúc ông cụ đang say sưa nghe đài, con dâu tắt ngoéo đi lẩm bẩm: “Dân ca với chả nhạc cổ, í a í ới điếc cả tai”. Có lẽ vì thương con, thương cháu nên ông cụ dù giận lắm nhưng không nói ra.

Cho đến một hôm ông không thể nín nhịn được nữa. Đó là lần vợ chồng anh Trung cãi nhau vì nhà không có chỗ kín đáo thay quần áo, mấy lần vợ bảo làm nhưng có lẽ quá bận nên Trung cứ khất lần. Nói chồng mãi không được, chị vợ tức mình đứng giữa nhà thay quần ngay trước mặt bố chồng. Ông cụ giận tím mặt, chỉ thẳng vào con dâu nói: “Từ nay tôi từ chị, tôi có chết cũng không khiến chị để tang”, rồi cụ xách khăn gói đùng đùng bắt xe ôm ra ga về quê.

Nhưng đôi khi có những chuyện bố chồng - nàng dâu thật cảm động. Chị Châu về làm dâu được gần chục năm thì đau đớn phát hiện chồng có “bồ”. Mới đầu, chị còn ngờ ngợ với những dấu hiệu khả nghi nhưng sau khi để công theo dõi, Châu nắm bắt được quả tang khi chồng đang “ăn chả”.

Vợ chồng chị to tiếng. Bố chồng Châu biết chuyện. Ông cụ giận lắm, mắng cho anh con trai một trận. Thế là từ đó anh ta sợ, không dám lăng nhăng nữa.

Ngày nay, nhiều ông bố chồng hiểu biết cư xử với con dâu bao dung, độ lượng, hết mực lo toan cho cháu nội. Bởi thế, có những người con dâu yêu kính bố chồng như bố đẻ, hết lòng chăm sóc lúc tuổi già. Phải chăng đó là những nét đẹp trong cuộc sống hôm nay, mà tất cả những gì trái với nó đều bị mọi người lên án.

Cách đây mấy năm, có lần tôi đi chăm sóc bố nằm viện, giường bên có bệnh nhân già ngày nào cũng được một phụ nữ chạc tuổi 40 vào chăm nom. Thấy cách xưng hô bố - con và thái độ chăm sóc rất tận tình, ai cũng nghĩ đó là con gái ông cụ. Nhưng dần dần nghe chuyện mới biết. Ông cụ có 4 người con, 3 trai, 1 gái. Hai người con trai đầu đem vợ con đi lập nghiệp ở phía Nam xa cách hàng nghìn cây số.

Cụ ở với vợ chồng anh con trai út. Nhưng anh này lại đi công tác nước ngoài, biết bố nằm viện mà không về được. Chỉ có người con dâu ở nhà vừa phải đi làm nuôi hai con nhỏ, vừa chăm sóc bố chồng đau yếu. Thế mà lúc nào vào đến viện, chị đều tươi cười hỏi han bố bệnh tình có thuyên giảm không, bố muốn ăn gì để đi mua. Ai cũng cảm phục người phụ nữ hiền thảo.

Ông cụ xúc động: “May Giời cho tôi được người con dâu này, tôi quý hơn con đẻ. Nếu không có chị ấy thì chẳng biết tôi có sống nổi không”. Con dâu nghe bố chồng kể thế chỉ tủm tỉm cười, nhắc bố nói chuyện ít kẻo mệt.

Tuy nhiên, có trường hợp quan hệ bố chồng - nàng dâu quá thân thiết cũng gây ra dị nghị. Nhiều ông bố chồng vui tính hay nói bông đùa với con dâu chẳng khác gì hai người bạn, khiến ngay cả mẹ chồng cũng phải cau mày chứ chưa nói tới người con trai. Có nàng dâu quá tự nhiên ăn mặc thiếu kín đáo trước mặt bố chồng là điều không những chỉ thiếu nền nếp gia phong, mà còn có thể vô tình như khêu gợi những ý nghĩ không lành mạnh.
 
Theo Trịnh Trung Hòa
Hạnh phúc gia đình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC