Ngày 8 Tháng 3, 2009 | 02:30 PM

Chuẩn nào cho người phụ nữ hiện đại?

Chuẩn nào cho người phụ nữ hiện đại?

Người phụ nữ hiện đại cần xây dựng chân dung của mình theo chuẩn nào? Đây là nội dung buổi toạ đàm "Chân dung phụ nữ hiện đại" được tổ chức mới đây tại TPHCM.

Ngập ngừng cũ-mới

Nhiều bạn trẻ băn khoăn, trong nhịp sống hiện đại, người ta sống tốc độ hơn, thể hiện cá tính mạnh mẽ hơn, tự do và tự tin hơn, hướng đến giá trị bản thân cũng nhiều hơn, liệu những giá trị cũ mang tính "trói buộc" như "tam tòng", "tứ đức" có còn phù hợp?

TS Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen) chia sẻ: "Văn hóa, quy định đạo đức cũ có cái hay, nhưng có cái không còn phù hợp. Đơn cử, chữ "ngôn" trong "tứ đức" ngày trước quy định người phụ nữ ăn nói nhẹ nhàng, thưa gửi cẩn thận và đặc biệt là kiệm lời, "cung kính không bằng tuân lệnh". Nhưng liệu thời nay, một phụ nữ ăn nói rụt rè, e thẹn có còn phù hợp? Bốn chữ "công-dung-ngôn-hạnh" vẫn còn nguyên giá trị, nhưng việc áp dụng phải linh động, uyển chuyển. Phải làm sao để chừng mực mà vẫn năng động, vâng lời nhưng phải có tinh thần phản biện, khiêm nhường nhưng vẫn thể hiện được cá tính bản thân".

Bạn Trần Thanh Mai (Khoa Xã hội học-ĐH KHXH&NV) trăn trở: "Quan niệm truyền thống là "Cái nết đánh chết cái đẹp", nhưng bây giờ hình như "Cái đẹp đang đè bẹp cái nết", vì những cô gái có ngoại hình thường được quan tâm, săn đón và dĩ nhiên họ cũng dễ thành công hơn". Thật bất ngờ khi cả bốn vị chủ tọa tọa đàm đều đồng ý rằng, quan niệm "Cái nết đánh chết cái đẹp"... không còn phù hợp.
 
Họa sĩ Sỹ Hoàng dí dỏm: "Thực ra, tôi rất "ghét" câu này. Cái đẹp có tội tình gì đâu mà cứ bị cái nết đánh cho chết? Tuy câu nói này chỉ mang hàm ý cái nết quan trọng hơn cái đẹp, nhưng dễ làm người ta bị mất "thiện cảm" với cái đẹp. Một người phụ nữ hiện đại nên chú trọng cả hai yếu tố: vẻ đẹp tâm hồn và vẻ đẹp hình thức. Nếu chị em nào may mắn có lợi thế về ngoại hình thì cần ý thức hơn trong việc nuôi dưỡng tâm hồn, chị em nào đã bồi đắp được nết na, cũng không nên bỏ qua việc chăm chút bề ngoài. "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", nhưng nếu cả hai cùng tốt thì càng hoàn thiện".

Diễn viên Hồng Ánh đồng tình: "Dường như ngày nay, người ta quan tâm đến hình thức trước, sau đó từ từ mới "cảm" vẻ đẹp tâm hồn. Tôi ủng hộ việc các bạn gái trẻ làm đẹp, làm điệu để "bắt mắt" người xung quanh. Mình thu hút được về hình thức, thì mới có cơ hội cho người đứng lại gần bên, để tiếp tục chinh phục họ bằng tâm hồn".

Doanh nhân Kim Phượng tiếp lời: "Các bạn trẻ đừng hiểu nhầm rằng ngoại hình đẹp là chiều cao, màu da, nét chuẩn. Hầu như không ai hài lòng hoàn toàn về ngoại hình của mình, nhưng những người tự tin với ngoại hình của mình lại toát lên vẻ đẹp hiện đại. Ngoài ra, sức khỏe cũng là một trong những yếu tố giúp người phụ nữ hiện đại đẹp hơn. Xu hướng làm đẹp trên thế giới hiện nay cũng là hướng đến sự khỏe khoắn".

Không ít bạn trẻ cho rằng, các giá trị mới quá hấp dẫn so với giá trị truyền thống. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn bị văn hóa hiện đại cuốn theo, bỏ rơi những chuẩn mực cũ. TS Trân Phượng lưu ý: "Phải "gạn đục khơi trong" vì không thể "đổ thau nước mà đổ luôn em bé”. Đơn cử như câu "ăn xem nồi, ngồi xem hướng", ai dám bảo câu này không còn có ích cho người trẻ? Một phụ nữ xinh đẹp, hiện đại mà không đáp ứng được tiêu chuẩn cơ bản này thì... nguy!".

Có thể "2 trong 1"?

Vấn đề được bàn luận sôi nổi nhất là "Thời hiện đại, có chăng người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà?". Các bạn trẻ đều đồng tình: nếu được như vậy thì tuyệt vời, nhưng... khó quá. Nữ doanh nhân Kim Phượng được đặt câu hỏi trực tiếp: "Người ta thường nói phụ nữ mà thành đạt ngoài xã hội thì khó giữ được gia đình, có đúng hay không?". Bà Phượng bộc bạch: "Tình trạng đó rất phổ biến. Có không ít chị em thành công vang dội ngoài xã hội nhưng lạnh lẽo, cô độc ở chính căn nhà của mình. Và không ít người phụ nữ thành đạt lại phải vò võ nuôi con một mình. Tại sao? Người ta thường nói "sau thành công của một người đàn ông có bóng dáng người phụ nữ", nhưng rất hiếm chuyện "sau thành công của một người phụ nữ có bóng dáng người đàn ông", bởi đàn ông ít khi chịu làm "bóng" của vợ. Vậy là người vợ thành đạt gặp nhiều "nguy hiểm" hơn. Thời nay, phụ nữ không còn an phận với vai trò nội trợ, Họ có quyền phấn đấu và có quyền mơ ước về sự thành đạt bên ngoài xã hội. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng, sau thành công của người phụ nữ là gia đình. Vì vậy, đừng bao giờ đẩy mình vào thế phải đánh đổi gia đình để lấy sự nghiệp".

Diễn viên Hồng Ánh chia sẻ một bài học kinh nghiệm của chính bản thân: "Tôi cũng từng trải qua tuổi trẻ, cũng từng "háu đá”, muốn thể hiện mình thật nhiều. Thế nhưng, bây giờ nghiệm ra rằng, người trẻ không nên quá vội tìm kiếm sự thành đạt. Một người trẻ học hết sức, chơi hết mình để tạo được nền tảng học vấn, kỹ năng nghề nghiệp thật vững, rồi sau đó bắt đầu tìm kiếm công danh cũng chưa muộn. Cứ từ từ và chín chắn trong mọi thứ ". 

Ngày nay, những bậc thang giá trị của người phụ nữ đã thay đổi rất nhiều, và các bạn trẻ cũng cần xác định nên vươn đến giá trị nào cho phù hợp. TS Trân Phượng cho rằng: "Trước đây, giá trị của phụ nữ là hy sinh hết lòng cho chồng con, gia đình. Ngày nay, phụ nữ đã biết sống cho bản thân nhiều hơn, thể hiện được vai trò ngoài xã hội nhiều hơn. Chính vì thế mà ngay từ bây giờ, các bạn gái cần tính toán kế hoạch sắp xếp thời gian phù hợp, khoa học để đạt kết quả tốt trong cuộc đua hướng đến "2 trong 1".

TS Ngô Kiều Nhi (Trưởng phòng thí nghiệm cơ học ứng dụng-Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) - một vị khách mời đặc biệt của chương trình đúc kết: "Khó có thể khái quát đầy đủ các chuẩn mực mới cho người phụ nữ hiện đại. Thế nhưng theo tôi, có hai vấn đề mà bạn trẻ cần lưu tâm: Phải biết kế thừa giá trị văn hóa truyền thống, chọn lọc những giá trị lành mạnh trong cuộc sống hiện đại; thời đại ngày nay là thời đại kinh tế tri thức nên người phụ nữ phải phấn đấu hết sức để học tập thật tốt. Có tri thức để làm việc, để sống tốt hơn với cộng đồng và để khẳng định được giá trị của bản thân".
 
Theo Báo Phụ nữ TPHCM

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC