Ngày 26 Tháng 10, 2013 | 02:19 PM

Chồng tôi day dứt vì người cũ yêu anh quá nhiều

Chồng tôi day dứt vì người cũ yêu anh quá nhiều
  MỚI NHẤT

Cô ấy nói kể từ ngày chia tay, gần 10 năm, chưa khi nào quên được chồng tôi và đề nghị được yêu anh mà không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình tôi.

Sau ba tháng chồng liên lạc với người yêu cũ với những lời lẽ ngọt ngào, yêu đương thì tôi phát hiện ra. Anh đã thẳng thắn nhìn nhận và cho tôi biết, đó là mối tình sâu sắc kéo dài gần 3 năm nhưng cuối cùng cô gái ấy đã chủ động chia tay với lý do có người mới. Tuy nhiên đó không phải là sự thật, nguyên nhân chính là cô ấy phát hiện không thể có con, không thể mang lại hạnh phúc cho chồng tôi. Cô ấy liên lạc lại với mong muốn nói ra nguyên nhân để lòng được thanh thản.

Tôi không thẳng thắn nói anh phải chấm dứt mối quan hệ ấy vì tôi thương cảm cho hoàn cảnh éo le của họ và sự hy sinh của cô ấy. Tôi nghĩ anh tự biết điều chỉnh mối quan hệ sai trái ấy và nếu được tôi mong họ giữ mối quan hệ bạn bè. Nhưng tôi đã lầm, sau nhiều cuộc nói chuyện và trước sự phản ứng gay gắt của tôi, anh thú nhận là chưa chấm dứt mối quan hệ và đã đi quá giới hạn.

Tôi thật sự hoang mang, thất vọng và hoàn toàn mất niềm tin. Sau thời gian tĩnh tâm, tôi đã thẳng thắn nói chuyện với anh và đưa ra hai phương án: một là chọn tôi, hai là chọn cô gái kia. Nếu chọn tôi thì phải hoàn toàn chấm dứt với tình cũ. Anh chọn về với gia đình. Từ đó đến nay được gần hai tuần. Tôi nhận thấy anh có khác, không buồn, không nghĩ ngợi lung tung. Nhưng dường như vẫn có gì đó chưa ổn.

Trước đây, những tối anh phải trực, tôi ở nhà, tôi và anh vẫn thường có thói quen nhắn tin trước khi ngủ vào khoảng 9h30. Và trong khoảng thời gian này, chúng tôi vẫn duy trì điều đó. Nhưng tôi biết anh không ngủ được, anh thức khuya hơn bình thường, anh lên mạng làm quen với những người xa lạ (là nữ giới) qua facebook (với những lời lẽ làm quen xã giao). Tối ngủ khi tôi tình cờ thức giấc, tôi thấy anh quay lưng vào mình, tạo một khoảng cách khá xa. Thi thoảng anh vẫn sụt sùi (giống như khóc mà phải kìm nén).

Chồng tôi day dứt vì người cũ yêu anh quá nhiều 1
  Ảnh minh họa.

Tôi cố gắng để vui, để nói chuyện nhiều hơn nhưng vẫn không tránh khỏi những lúc thấy xa lạ với anh, thấy thiếu niềm tin và thấy nụ cười trong gia đình không còn trọn vẹn, gương mặt tôi vẫn buồn khi đối diện với anh. Tôi lại là người thích được quan tâm, chiều chuộng, nhiều khi thấy anh không có những biểu hiện ấy, tôi lại chạnh lòng. Trong lòng tôi cũng giằng xé với bao câu hỏi: Liệu anh có thật sự quên được tình cũ?

Tôi nên làm gì để cải thiện được tình trạng hiện tại của tôi, để cả tôi và anh thực sự thoải mái, để chúng tôi song hành cùng nhau mà không thấy lạc lõng, xa lạ? (Trâm Anh)

Trả lời

Chào bạn,

Chúng tôi rất thông cảm cho hoàn cảnh rất khó xử của bạn hiện nay. Bạn biết đấy, cô bạn gái cũ và chồng bạn có một mối tình sâu nặng. Cô ấy đã hy sinh tình cảm của mình để cho chồng bạn được hạnh phúc trọn vẹn. Thật sự đó là sự hy sinh quá lớn và chỉ có tình yêu cao thượng mới làm được như vậy.

Tình yêu đó nếu cô ấy giữ im lặng đến hết cuộc đời, hoặc không xen vào cuộc sống của vợ chồng bạn thì không có gì có thể nói hết. Nhưng cô ấy chỉ giữ im lặng được 10 năm, không chịu đựng được đã bày tỏ tất cả với chồng bạn, không những thế lại quyết không từ bỏ tình yêu của mình và hai người đã vượt quá giới hạn.

Hiện nay, có lẽ chồng bạn rất đau khổ, day dứt, bởi người cũ không quên được anh ấy. Vì thế, anh ấy muốn bù đắp phần nào những hy sinh và sự thiệt thòi của cô ấy bằng cách vượt quá giới hạn. Mặc dù đã lựa chọn gia đình nhưng chồng bạn vẫn chưa thể nguôi ngoai chuyện đó được, vì thế mà bạn thấy anh ấy có lúc trầm ngâm không nói.

Chắc chắn anh ấy đã rất khó khăn khi quyết định vấn đề này. Hơn nữa, phàm cái gì mà không giải quyết thỏa mãn thì con người không thể gác lại một cách dễ dàng. Và chuyện này không dễ dàng gì để quên một sớm một chiều được. Việc bạn cần làm lúc này là hãy cho anh ấy một khoảng thời gian tĩnh lặng. Tâm lý đàn ông khác đàn bà trong cách giải quyết vấn đề lúc khó khăn. Đàn ông thường trầm ngâm, suy nghĩ, im lặng tìm hướng giải quyết, còn phụ nữ lại thường tìm người để chia sẻ và chỉ khi nói ra thì chị em mới cảm thấy an tâm... Trong lúc này, nếu phụ nữ càng hỏi càng chất vấn thì người đàn ông càng cảm thấy khó chịu và bực bội.

Có một giải pháp mà phụ nữ thường làm là đòi phải gặp mặt "đối thủ" để nói chuyện. Nhưng đàn ông lại không chấp nhận điều này. Vì họ cho là chẳng thể lường hết chuyện gì sẽ xảy ra. Đồng thời chồng bạn sợ bạn không kiềm chế có thể còn gây ra nhiều tổn thương hơn cho người cũ (mà cô ấy thì cũng đau khổ nhiều rồi).

Cả bạn và cô ấy đều yêu một người. Bạn may mắn hơn khi anh ấy đã chọn bạn và gia đình. Bạn đau khổ vì chồng phản bội. Chồng bạn day dứt vì sự hy sinh của bạn gái cũ. Vì thế hãy thông cảm cho chồng và cho anh ấy một thời gian. Thời gian là liều thuốc làm lành vết thương. Đồng thời đừng khoét sâu nỗi đau ấy bằng cách nhắc đến chuyện cũ nữa. Thay vào đó hãy tạo điều kiện để anh ấy gần vợ, con hơn bằng những bữa cơm gia đình, trao đổi về vấn đề con cái, chia sẻ công việc. Bên cạnh đó chính sự cảm thông của bạn sẽ giúp chồng nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cuộc hôn nhân nào cũng có lúc gặp sóng gió, những lúc này phải có sự vững trãi, tự tin mới vượt qua được.

Chúc gia đình bạn sớm tìm lại bình yên, hạnh phúc.

Chuyên gia tư vấn-trị liệu tâm lý Lê Thị Minh Hoa
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC