Ngày 23 Tháng 6, 2013 | 07:50 AM

Chồng như... người dưng

Chồng như... người dưng

Quan hệ vợ chồng bạn đang dần trở nên nguội lạnh và anh ấy thường xuyên "bơ" bạn đi. Đã đến lúc bạn cần "xốc" lại rồi đấy.

Dưới đây là 10 hướng dẫn của tiến sĩ Harriet Lerner - chuyên gia về hôn nhân gia đình và là tác giả của cuốn sách “Quy tắc hôn nhân: Hướng dẫn kết hôn và chung sống” hiện bán chạy nhất tại Mỹ, sẽ giúp bạn "nối sợi dây" tình cảm lại với chàng.

Chồng như... người dưng 1
 
1. Tôn trọng sự khác biệt
 
Chồng bạn thích giải tỏa stress bằng cách vùi đầu vào những dự án liên quan đến công việc hoặc chơi thể thao. Còn bạn, bạn đối phó với stress bằng cách chia sẻ. Cách của anh ấy không phải là tốt hơn hay tệ hơn cách của bạn, chỉ là khác bạn mà thôi.

Phá vỡ sự khác biệt của cả hai cũng tốt nhưng chúng ta phải nhớ rằng ai cũng có nhu cầu về sự riêng tư. Hôn nhân càng yêu cầu các bạn phải tôn trọng sâu sắc quyền tự do này. Vậy bài học là gì? Đừng cố gắng phán xét chồng bạn chỉ vì anh ấy không chia sẻ với bạn.

Chồng như... người dưng 2
 
2. Đừng đánh giá chủ quan

Có thể bạn đã kết hôn với anh chàng kín tiếng đến mức không muốn phải trình bày bất cứ điều gì sau mỗi bữa nhậu hoặc không muốn nói chi tiết về bệnh tật của mình. Phải làm thế nào bây giờ? Tốt nhất là bạn nên nhìn nhận vấn đề này dưới ánh mắt ôn hòa hơn để bạn có thể tạo được sự kết nối với anh ấy. Nếu bạn tỏ ra lo lắng và cáu giận đòi hỏi anh ấy chia sẻ với bạn thì chúng tôi e là khó đấy!

3. Ngừng đeo bám

Khi chúng ta lo lắng về sự thờ ơ của anh ấy, chúng ta sẽ bị rơi vào trạng thái “đeo bám”, điều này chỉ làm cho vấn đề tệ đi. Người ta vẫn bảo “theo tình, tình chạy, đuổi tình, tình theo” đó thôi. Hãy nhớ lấy điều đó.

Chồng như... người dưng 3
 
4. “Ít yêu rồi!”
 
Đừng đổ lỗi cho riêng mình anh ấy về khoảng cách của hai bạn. Khi bạn thường xuyên “tặng” cho chàng những "bài ca không tên”: nói quá nhiều, giọng nói thì khó nghe, và cả cái thói "nhảy vào miệng" khi chàng đang nói, chàng không chán nản mới lạ! Vì sao? Đơn giản là khi người ta yêu nhau ít đi, tự nhiên người ta không còn quan tâm đến cảm xúc của nhau nữa thôi. Hãy nhìn lại xem bạn và chồng bạn có rơi vào tình trạng này không nhé!.

5. Cho anh ấy không gian để thở nào!

Nếu bạn có thói quen loanh quanh bên cạnh anh ấy và không ngừng “lải nhải” rằng anh phải làm như thế này, anh phải làm như thế kia khi anh ấy đang chuẩn bị bữa tối, gập quần áo, cho con đi ngủ thì mời bạn sang phòng khác ngay. Bạn cũng đừng nhắn tin hay gọi điện cho anh ấy nếu không thực sự cần thiết. Nhớ là người chồng đang xa cách của bạn sẽ dễ thở hơn khi họ không bị bạn bám theo từng bước và phê phán chỉ trích hành động của anh ấy.

Chồng như... người dưng 4
6. Hẹn hò thôi

Khi bạn muốn gần gũi hơn với anh ấy, hãy gợi ý một hoat động như là “Em nghe nói có nhà hàng mới mở. Anh có muốn thử cuối tuần nay không?” Hãy kiềm chế những câu thăm dò anh ấy như “em thấy anh có vẻ uể oải” hoặc “chúng ta hình như không thực sự nói chuyện được với nhau”. Thay vì nói về tình trạng của các bạn, hãy lờ nó đi và chỉ chuyên tâm vào việc hẹn hò của các bạn thôi.

7. Theo đuổi mục tiêu của bạn

Chuyển sự tập trung của bạn từ anh ấy sang định hướng riêng cho cuộc sống của bạn. Bạn có tài năng hay sở thích gì muốn phát triển hơn không? Mục tiêu trong công việc của bạn là gì? Bạn có muốn kết giao thêm bạn mới không hay là muốn chia sẻ thời gian với bạn bè cũ nhiều hơn? Bạn có tập thể dục thể thao không? Có ăn uống điều độ và chăm sóc bản thân tốt không? Bạn muốn xây dựng gia đình bạn như thế nào? Hãy tập trung vào chính bạn, đó là liều thuốc tốt nhất để vượt qua việc tập trung vào người bạn đời thờ ơ và lạnh lùng của bạn.

Chồng như... người dưng 5
 
8. Anh ấy không phải là mối quan tâm duy nhất trong cuộc sống của bạn
 
Nếu bạn thấy nặng nề khi phải nói chuyện với chồng, hãy đi ra ngoài với bạn bè. Nếu hai bạn đi xem phim và bạn thấy giận vì anh ấy không nắm tay bạn, hãy chỉ nói về bộ phim khi các bạn rời rạp, đừng nói về nỗi đau của bạn. Hãy sáng tạo trong việc giảm sự quan tâm, chú ý đến anh ấy.
Chồng như... người dưng 6
9. Đem lại cho anh ấy cảm giác ấm áp
 
Ngừng đeo bám anh ấy không có nghĩa là bạn trở nên xa cách, lạnh lùng. Bạn vẫn có thể làm những điều đặc biệt khiến anh ấy cảm thấy mình có ý nghĩa với bạn. Khen những điều cụ thể như “hôm qua ở bữa tiệc anh thật hài hước” và nếu có điều gì không hợp ý bạn thì quên nó đi được rồi đấy!

10. Biết khi nào sự xa cách ở tình trạng báo động đỏ

Nếu như các bạn tuân theo các quy tắc trên trong vòng 3 tháng mà khoảng cách giữa bạn và chồng vẫn còn thì đừng vội phủ nhận công sức của bạn. Hãy nói về những lo lắng của bạn và duy trì việc nói chuyện với anh ấy. Nếu không có điều gì thay đổi, hãy tìm sự giúp đỡ, hơn là tự cố gắng làm mọi thứ.

Theo MSN/Đẹp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC