Ngày 29 Tháng 9, 2017 | 11:00 AM

Chồng nhạt tình sau cưới (4): Vì sao chị em phụ nữ có thái độ "sống vì con"?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có một thực tế là khá nhiều chị em phụ nữ là chị, là mẹ, là bà…thường nói với nhau rằng: “Giờ sống vì con”, “vui vì con”, “tình yêu đích thực là những đứa con”…Nói như vậy là vì những người phụ nữ đó đã bước qua giai đoạn vỡ mộng về hôn nhân, biết chấp nhận cuộc sống “không như mơ” của hôn nhân.

Thoa 29 tuổi, đã có thời gian hết sức đau khổ vì sự thay đổi tâm tính của chồng sau hôn nhân. Tuy nhiên sau đó cô nhận ra một sự thật rằng, sở dĩ chồng mình thay đổi thái độ không phải vì anh thay lòng đổi dạ, đem lòng yêu người phụ nữ khác, cũng không phải vì chồng chán vợ chê vợ, muốn bỏ vợ. Hiểu được như vậy nên Thoa đã chấp nhận sự thay đổi đó, coi như là một quy luật chuyển từ tình yêu đắm say của riêng 2 người sang đời sống hôn nhân gia đình vốn mang đầy đủ những bộ mặt của đời sống.

Điều lạ là từ khi biết chấp nhận thì những khổ đau của cô cũng chấp dứt. Nhờ đó mà Thoa làm tốt hơn bổn phận trách nhiệm của mình trong gia đình, vui sống với niềm vui và phận sự của mình.


Trải qua thời kỳ vỡ mộng sau hôn nhân, phụ nữ lấy lại thăng bằng từ những đứa con của mình. Ảnh minh họa

Trải qua thời kỳ vỡ mộng sau hôn nhân, phụ nữ lấy lại thăng bằng từ những đứa con của mình. Ảnh minh họa

Chúng ta hãy đọc kỹ tâm sự của Thoa để hình dung rõ hơn tác dụng của sự chấp nhận này.

Có thời gian mình cũng đã vô cùng đau khổ vì sự lạnh nhạt gối chăn của chồng. Những ngày đó mình cũng nghi ngờ chồng mình có bồ nhưng thực tế thì anh ấy không có ai hết. Vì chồng mình không chải chuốt, không điện thoại nhắn tin gì cả. Cuối tuần ở nhà với vợ con. Nói chung không có gì mờ ám hết. Chỉ khác là thay vì trước đây anh ấy khao khát mình bao nhiêu thì sau hôn nhân, anh ấy hờ hững bấy nhiêu.

Anh chồng mình có một ưu điểm là rất yêu con. Nhưng những năm đầu hôn nhân, mình cũng cảm nhận tình yêu chồng không còn dành cho mình. Mình đau khổ về điều đó nhiều lắm. Nhưng rồi thấy anh ấy vẫn có trách nhiệm với vợ và con nên mình cũng dần nguôi ngoai đi. Anh ấy nộp lương đầy đủ, giúp vợ việc nhà, chăm con, dạy con...

Hiện tại vợ chồng mình ngủ riêng, vợ chồng lâu lâu mới “gặp nhau” một lần. Trước mình suy nghĩ về điều này ghê lắm nhưng giờ mình đã quen với điều đó. Giờ mình có niềm vui là con cái, gia đình và rất thích xem phim Hàn Quốc, rồi bạn bè, công việc....Nhờ những thứ đó nên mặc dù mình cảm nhận chồng không còn tình yêu, không còn sự khao khát nơi mình nhưng mình thấy cũng không có vấn đề gì.

Theo mình, tình yêu chỉ là thứ mà mình tưởng tượng ra, thứ mà mình mong ước chứ không có thật. Bởi vậy cho dù sau hôn nhân, tình có nhạt đi thì vợ chồng vẫn nên tôn trọng nhau để lấy tinh thần mà xây đắp gia đình, nuôi dạy con cái nên người.

Mình nghĩ nếu cứ hoạnh họe chồng, cứ hạch sách chồng rằng tình yêu của anh giành cho tôi đâu rồi…thì rất là mệt mỏi.

Bản thân mình lớn lên không có bố bên cạnh nên mình rất tự ti và thèm khát một gia đình thật sự. Vì thế trong thâm tâm mình, mình luôn muốn giữ gia đình trọn vẹn cho các con. Mình không muốn con mình thiệt thòi như mình trước đây.


Khi phụ nữ biết chấp nhận cuộc sống hôn nhân không như mơ thì đau khổ bỗng dưng được hóa giải. Ảnh minh họa

Khi phụ nữ biết chấp nhận cuộc sống hôn nhân "không như mơ" thì đau khổ bỗng dưng được hóa giải. Ảnh minh họa

Tâm sự của Thoa cũng là suy nghĩ chung của nhiều chị em phụ nữ.

Trên thực tế, nếu để ý bạn sẽ thấy bạn mình, chị mình, cô mình, mẹ mình, bà mình, đồng nghiệp của mình”…Nói như vậy là vì những người phụ nữ đó đã biết chấp nhận sau một thời gian vỡ mộng về hôn nhân…Họ thường nói những câu “sống vì con”, “vui vì con”, “con cái chính là tình yêu vô bờ của hôn nhân, đã qua những cảm giác đau khổ thất vọng vì sự thay đổi cách cư xử của chồng.

Nếu ai đã qua một thời trẻ và đã qua cả cái thời vỡ mộng trong hôn nhân thì sẽ hiểu thái độ “sống vì con”, “hạnh phúc từ con cái” ở phụ nữ. Chỉ những cô gái trẻ là họ chưa thể hiểu được, chưa thể cắt nghĩa được, bởi họ đang sống trong tình yêu, vẫn tin vào tình yêu.

Khi chị em chấp nhận sự thay đổi đó ở chồng, chấp nhận cuộc sống hôn nhân “không như mơ” của mình thì bỗng dưng mọi thứ trở nên đơn giản. Đó là một sự thật.

Đôi lúc chị em phụ nữ cũng nên học cách của đàn ông, cứ phải bơ đi mà sống, mà vui với niềm vui của mình. Đàn ông họ cũng có niềm vui của họ nên chị em cũng nên có niềm vui của mình. Có như vậy phụ nữ mới có thể sống vui vẻ, sống có ích được.

Vợ chồng nào sống lâu năm với nhau lâu cũng có trải qua giai đoạn nhạt tình như vậy. Vượt qua được giai đoạn đó, các cặp vợ chồng sẽ hiểu nhau hơn. Nhờ đó tình cảm sẽ có lúc lại quay về.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC