Ngày 22 Tháng 11, 2008 | 10:58 AM

Cho trẻ ăn trứng đúng cách

Cho trẻ ăn trứng đúng cách

Trứng là món ăn dễ chế biến và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho mọi lứa tuổi. Nhưng không ít trẻ từ 1 - 3 tuổi bị di ứng mỗi khi ăn món này. Vì vậy các bà mẹ cần lưu ý khi chọn thực đơn cho trẻ.

Trứng là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, A và D cần thiết. Tuy nhiên, khi trẻ 3 tuổi, khẩu phần ăn có trứng sẽ không nhiều bởi sữa và các chế phẩm từ sữa được ưu tiên nhất trong giai đoạn này. Không nên cho trẻ ăn trứng trước 7 tháng tuổi nhằm đề phòng dị ứng thức ăn.
 
Bố mẹ không cho trẻ ăn trứng khi bé đang cảm sốt.
Ảnh minh họa.
 
 
Từ 7 đến 8 tháng tuổi
 
Thay thế thịt, cá, tôm, bạn có thể cho 1/2 lòng đỏ trứng gà nấu chín vào bữa ăn của trẻ cùng với rau củ. Nếu trẻ không thích, có thể cho bé ăn 2 lần/tuần. Không nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng bởi dễ gây dị ứng, hoặc lòng đỏ chưa được nấu chín hẳn.

Từ 9 tháng đến 1 tuổi

Từ thời điểm này, trẻ có thể ăn lòng trắng trứng. Bạn có thể thay thế thịt hoặc cá 1 - 2 lần/tuần bằng 1/2 quả trứng gà. Tránh cho trẻ ăn khi trứng chưa chín kỹ. Thời điểm này, bạn có thể cho trẻ ăn bánh ga tô được làm từ trứng gà và bột mỳ.

Từ 1 đến 3 tuổi

Bạn có thể cho trẻ ăn 1-2 bữa trứng/tuần, mỗi bữa 1 quả trứng. Bởi nếu trẻ ăn nhiều protein trước 3 tuổi sẽ tăng nguy cơ béo phì. Từ thời điểm này, trẻ có thể ăn trứng còn lòng đào, nhưng đảm bảo là trứng phải tươi. Những loại kem hoặc bánh ngọt làm từ trứng, cho bé ăn không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 24 giờ, vì sẽ mất độ tươi ròn.

Một lưu ý là bố mẹ không cho trẻ ăn trứng khi bé đang cảm sốt, bởi lượng protein cao trong trứng sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng cao và trẻ khó bình phục.

Nếu trẻ bị dị ứng (hoặc trong gia đình có cha hoặc mẹ bị dị ứng với trứng), nên cho bé ăn trứng sau 1 tuổi. Dị ứng trứng rất hay xảy ra đối với trẻ 1-3 tuổi. Vì thế, cha mẹ cần theo dõi và hỏi ý kiến của các bác sĩ nhi khoa khi thấy con có các dấu hiệu bất thường khi ăn món này.

Theo VnExpress

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC