Ngày 25 Tháng 10, 2013 | 04:00 PM

Chiều con sao cho hợp lý

Chiều con sao cho hợp lý
  MỚI NHẤT

Nhiều ông bố bà mẹ tưởng rằng, khi được chiều chuộng, đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ thương. Nhưng khi được chiều chuộng thái quá thì trẻ chẳng những biến thành những “ông vua” trong nhà mà còn trở nên khó ưa với mọi người.

Nhiều ông bố bà mẹ tưởng rằng, khi được chiều chuộng, đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ thương. Nhưng khi được chiều chuộng thái quá thì trẻ chẳng những biến thành những “ông vua” trong nhà mà còn trở nên khó ưa với mọi người.

Hết cách chiều con

Cuối tuần, người mẹ đưa con gái đi chơi công viên. Vừa đến nơi, cháu bé đã lao vào bạn bè giật hết đồ chơi từ bạn, nhất quyết không chịu trả lại. Người mẹ vừa nói con trả lại đồ cho bạn, cô bé đã khóc òa. Người mẹ nói với những đứa trẻ vừa bị con mình giật đồ: “Các bạn ngoan, cho bạn Bi mượn đồ chơi chút bạn Bi trả nhé!” và thanh minh với những các phụ huynh khác: “Anh chị thông cảm, cháu nó còn bé”.

Chẳng những vậy, khi tham gia trò chơi, cô con gái không chịu chờ đến lượt mà đòi phải chơi ngay. Người mẹ lại tiếp tay con một cách rất khó chấp nhận: đẩy những đứa bé khác xuống để con mình chơi trước.

Chiều con sao cho hợp lý 1
Nhiều phụ huynh đáp ứng mọi yêu cầu vật chất của con mà con vẫn không hài lòng (Ảnh minh họa).

Đó là một trong số các tình huống về sự chiều chuộng con của phụ huynh được nêu tại buổi sinh hoạt chuyên đề “Chiều con sao cho hợp lý” diễn ra tại Trường THCS - THPT Đức Trí, Q. Phú Nhuận, TP.HCM sáng 20/10.

Ví dụ về việc phụ huynh chiều con thái quá nhiều vô kể. Nhiều ông bố bà mẹ kham hết mọi việc của con, ăn có người phục vụ tận nơi; quần áo, phòng ngủ, bàn học đều có người dọn dẹp và đáp ứng hết mọi nhu cầu lẫn mong muốn về vật chất của con. Ngay cả đến những miếng ăn ngon, thay vì dạy con cách chia sẻ với các thành viên trong gia đình thì bố mẹ có tâm lý... nhường hết phần con. Điều kiện không có nhưng có nhiều người sẵn sàng bán nhà cửa, vay nợ để con bằng bạn bằng bè.

Chỉ có điều, một thực tế nhiều phụ huynh "cưng con như trứng" này phải thừa nhận, đứa con dường như vẫn không vừa lòng nên người làm bố làm mẹ càng thấy bế tắc, chẳng biết phải chiều như thế nào mới được.

Chiều không đúng cách: tai hại

ThS, chuyên gia tâm lý Nguyễn Lan Hải (cố vấn chuyên môn Hội quán Các bà mẹ) cho hay hiện nay có rất nhiều hội chứng của trẻ như hội chứng “của con”, hội chứng “ông trời con”, trẻ “Chí Phèo”... xuất phát từ nguyên nhân được cưng chiều thái quá của bố mẹ.

Xu hướng chiều chuộng con hiện nay của phụ huynh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nổi cộm là suy nghĩ muốn bù đắp cho con để không phải thiếu thốn như mình ngày trước. Ngoài ra, nhiều người quan niệm sai lầm rằng đáp ứng mọi đòi hỏi vật chất của con là cách thể hiện tình thương, đem lại hạnh phúc và giúp con tự tin, cân bằng.

Tuy nhiên, điều ít phụ huynh ngờ được rằng những đứa trẻ này thường ít thỏa mãn với cuộc sống và không sẵn sàng đương đầu với nghịch cảnh do thiếu tính tự lập, thiếu tin tưởng ở bản thân.

Chiều con sao cho hợp lý 2
Được gia đình chiều chuộng quá mức, trẻ trở nên khó hòa đồng khi bước ra cuộc sống tập thể (Ảnh minh họa).

Theo ThS Nguyễn Lan Hải, việc chiều con một cách vô tội vạ cực kỳ nguy hại. Trở thành những “ông vua con” trong nhà, trẻ sẽ có lối sống đòi hỏi, bỏ qua những suy nghĩ, cảm xúc của người khác mà không biết sẻ chia, nhường nhịn. Cũng vì được cưng chiều quá mức ở nhà nên với bạn bè trẻ luôn chơi trội, hiếu thắng và ăn vạ nên càng trở nên khó ưa trong mắt mọi người xung quanh.

Lớn lên, trẻ sẽ hình thành ý nghĩ nhu cầu, ước vọng và ý kiến của chúng phải là quan tâm hàng đầu của mọi người và dần trở nên ích kỷ. “Cưng chiều thái quá nghĩa là bố mẹ đã đẩy con bước vào đời với một nhân cách không toàn vẹn. Nặng thì chây ì, lười biếng, hư hỏng, thiếu tự chủ, nhẹ thì trở thành “gà công nghiệp” không biết lo cho cả bản thân mình. Và khi lớn lên, trước những thất bại, con sẽ quay sang oán trách bố mẹ”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Một số lưu ý khi chiều con:

-Bố mẹ cần dứt khoát trước những hành vi, lời nói mà trẻ không được phép làm.

-Nên khen chê đúng mức, đúng lúc để trẻ dần định hình được các kỹ năng sống cơ bản.

-Không chiều chuộng, đáp ứng mọi nhu cầu của con, nhất là những nhu cầu vô lý, chưa cần thiết chỉ vì suy nghĩ không để con phải khổ như đời mình hoặc chỉ để cho con bằng bạn bằng bè.

-Dành thời gian để trò chuyện, chia sẻ, lắng nghe con để hiểu rõ lẫn nhau.

-Rèn cho con tính kỷ luật, độc lập, không dựa dẫm.

-Trẻ học đường nhiều nhất qua những tình huống cụ thể, những gì chúng là và những gì chúng chứng kiến vì thế đừng làm hộ, làm thay con mà hãy để trẻ trải nghiệm.

-Bố mẹ cần nỗ lực giúp trẻ hiểu biên độ sống, biết thế nào là chừng mực trong các nhu cầu. Đồng thời, chính bố mẹ phải sáng suốt phân định rõ ràng giữ việc cần, đủ, thừa trong mọi vấn đề để có cách yêu chiều con phù hợp.

ThS Nguyễn Lan Hải

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC