Ngày 6 Tháng 10, 2017 | 07:30 AM

Chị em cần biết cách này để không bị “vỡ mộng” sau cưới

GiadinhNet - Có một nỗi đau khổ khó nói ở không ít chị em là họ thường cảm thấy hẫng hụt, thất vọng sau khi trở thành vợ. Tình trạng “vỡ mộng” về hôn nhân thường xảy ra vào khoảng 5 năm đầu sau khi cưới. Không ít cặp vợ chồng đã chia tay trong giai đoạn này bởi sự “vỡ mộng” gây nên. Vậy lý do gì khiến họ cảm thấy bị “vỡ mộng” như vậy?


Phụ nữ khi yêu mơ mộng bao nhiêu thì khi lấy sẽ cảm thấy vỡ mộng bấy nhiêu.     Ảnh minh họa

Phụ nữ khi yêu mơ mộng bao nhiêu thì khi lấy sẽ cảm thấy vỡ mộng bấy nhiêu. Ảnh minh họa

Đau khổ vì chồng quay ngoắt 180 độ sau cưới

Ánh, 25 tuổi, ở Vĩnh Phúc lấy chồng được 4 năm, đã có hai con, con trai 1 tuổi, con gái 3 tuổi. Công việc của vợ chồng Ánh ổn định, kinh tế không đến nỗi quá chật vật khi nuôi con nhỏ. Nếu không nghe tâm sự của Ánh thì người ngoài không biết được những cơn sóng ngầm đang ngày ngày phá nát giấc mơ “ngôi nhà hạnh phúc và hai đứa trẻ” của vợ chồng cô.

Ánh kể rằng, ngày còn yêu nhau, tình yêu nghiêng phần lớn về chồng cô. Anh ấy luôn biết quan tâm, yêu thương và chiều chuộng cô. Nhưng lấy nhau chưa được bao lâu thì tính tình chồng bắt đầu thay đổi. Anh ấy trở nên khó tính, hay cau có và tỏ ra khó chịu với vợ bất kể đúng hay sai. Những lúc cãi nhau anh ấy toàn xưng hô mày - tao với vợ khiến cô vô cùng bực tức. Những lúc như vậy cô cảm tưởng cả bầu trời như muốn sụp xuống chân mình.

Ánh tâm sự: “Em là người miền Trung. Chồng em là người Bắc. Ngày xưa anh ấy yêu thương che chở em vì em chẳng có bà con thân thích nào ở ngoài Bắc. Em chỉ mới hắt hơi sổ mũi là anh ấy đã cuống cà kê lên. Nhà anh ấy xa nơi em trọ gần cả chục cây số mà đội cả trời mưa đến mua thuốc, nấu cháo cho em ăn. Em nhận lời yêu anh ấy cũng vì hành động của anh ấy khi mua một bát phở mang đến cho một bà ăn mày đang ngồi xin ăn bên vệ đường. Em chọn chồng em là vì điều đó. Thế mà lấy nhau rồi anh ấy chẳng yêu thương gì em nữa. Chồng em thường chê bai em đủ kiểu. Cứ bực lên là mày tao. Em có khóc đến sưng cả mắt cũng mặc kệ. Không những không dỗ dành, xin lỗi hay làm lành em trước mà còn quát mắng. Có lần anh ấy còn mang vợ bạn anh ấy ra so sánh, bảo em không bằng một cái móng tay của cô ấy. Anh ấy đối xử như thể em là người đã lừa anh ấy, đã theo không anh ấy. Thực sự em không thể hiểu nổi chồng em là người thế nào. Em cảm thấy hoang mang lắm, lúc nào cũng chỉ nghĩ tới chuyện ly hôn, ôm con bỏ nhà đi hoặc làm một điều gì đó rất là tiêu cực”.

Nhận ra bản chất thật của chồng thì đã muộn

Tương tự tâm trạng của Ánh, Huyền - nhà ở Hoàng Cầu, Hà Nội cũng có những nỗi niềm khó có thể chia sẻ được với người ngoài. Hồi mới tán tỉnh Huyền, Nam - chồng cô cũng hết sức dễ thương, ga lăng và yêu chiều cô hết mực. Cô mà giận dỗi là Nam làm đủ các trò hề để tới khi nào cô nở nụ cười, đấm thùm thụp vào người thì lúc đó mới chịu yên tâm ra về. Ấy thế mà cưới nhau chưa đầy 3 năm, Huyền cảm thấy như mình đang sống trong một vùng trời xa lạ với một con người khác hoàn toàn với con người mà cô đã biết. Vợ chồng giận nhau không bao giờ Nam chủ động xin lỗi để làm lành vợ. Nói chuyện với vợ thì nhát gừng, nhiều lúc vợ hỏi còn không thèm trả lời. Tất cả mọi việc nhà, chăm sóc con cái Nam đều mặc kệ vợ. Đã không làm gì giúp Huyền, còn chê bai phán xét cô như một người phụ nữ vụng về, ngu ngốc, tồi tệ… Nam cũng tỏ ra là một người chồng thô lỗ, luôn nói những câu làm cho Huyền cảm thấy chán nản và mất tinh thần.

“Thực tế thì những biểu hiện của chồng em khi yêu nhau chỉ là để thuyết phục, để tán tỉnh. Bản chất anh ấy là một người gia trưởng y như bố. Khi em về làm dâu nhà anh ấy rồi em mới biết là mẹ anh ấy cũng đã phải sống những năm tháng thiếu hạnh phúc vì không được bố anh ấy trân trọng. Mẹ chồng em cũng thường bị bố chồng em bạo hành về tinh thần. Bà suốt ngày bị chồng chửi, y như em bây giờ vậy”, Huyền tâm sự.

Cách hay giúp các cô gái nhận ra con người thật của người yêu

Theo nhà tâm lý Nguyễn An Chất, Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn (Hà Nội) thì hiện tượng “vỡ mộng” về hôn nhân không chỉ diễn ra ở nữ giới mà nó xảy ra ở cả nam giới. Chỉ có điều, tình trạng đó xảy ra ở phụ nữ mạnh mẽ hơn do người nữ thường hy vọng nhiều về tình yêu hôn nhân hơn nam giới. Vì hy vọng nhiều nên mới thất vọng nhiều. Vì mơ mộng nhiều nên mới vỡ mộng nhiều. Nam giới thường thực tế hơn nên họ ít bị vỡ mộng hơn. Trong tình yêu, nhất là trong việc chọn vợ, nam giới thường “rất tỉnh”. Còn trong việc chọn chồng của đa số chị em, họ thường chọn theo cảm tính, thường bị tình cảm chi phối đến quyết định đi đến kết hôn.

Để không bị vỡ mộng về hôn nhân, trong thời gian yêu nhau, các cô gái nên tìm hiểu kỹ về đối phương thông qua cách anh ta cư xử với những người xung quanh trong những lúc bất ngờ tự nhiên nhất. Có một cách để hiểu khá đúng về bản tính, tập tính, thói quen của người đàn ông đó chính là tìm hiểu về gia đình, bố mẹ của anh ta, là cách bố anh ta cư xử với mẹ anh ta thế nào… Bởi gia đình chính là cái nôi hình thành nên nhân cách của mỗi người. Con trai thường giống tính cách người cha, con gái thường giống tính cách của mẹ. Các cụ xưa thường nói: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” là vì vậy. Do vậy, việc căn cứ vào lối sống của gia đình, cách các thành viên trong gia đình đối xử với nhau thường quan trọng hơn rất nhiều việc các cô gái dựa vào cách người đàn ông đang yêu cư xử với họ.

Các cô gái nên nhớ nằm lòng câu: “Đàn ông không ai mang dùi đục đi hỏi vợ”. Nhờ đó chị em có thể “tỉnh táo” để nhận ra được bản chất thật của người đàn ông mà mình có ý định lấy làm chồng, tránh được tình trạng phải đau khổ, thất vọng về người bạn đời sau khi cưới.

Để không bị vỡ mộng về hôn nhân, trong thời gian yêu nhau, các cô gái nên tìm hiểu kỹ về đối phương thông qua cách anh ta cư xử với những người xung quanh trong những lúc bất ngờ tự nhiên nhất.

Các cụ xưa có câu: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”, việc căn cứ vào lối sống của gia đình, cách các thành viên trong gia đình đối xử với nhau thường quan trọng hơn rất nhiều việc các cô gái dựa vào cách người đàn ông đang yêu cư xử với họ.

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC