Ngày 26 Tháng 5, 2011 | 10:45 AM

Cặp bồ công sở mới... "sang"?

Cặp bồ công sở mới... "sang"?

Được chọn làm bồ nhí ở công sở nhiều người đã thấy hãnh diện, nhưng nếu được sếp chọn thì lại càng ‘oai’ hơn.

'Sang' vì được 'nể'

Ấy là điều mà Dương nhận được từ cô bạn thân của mình khi bắt đầu đặt chân vào cuộc sống tự lập. Cái bỡ ngỡ từ những ngày đầu đi làm khiến Dương trở thành một kẻ thơ ngây, trong sáng đến khó tưởng tượng và đặc biết rất tin người.

Từ khi ra trường Dương đã ước mơ được làm việc trong một môi trường năng động, phát triển và hòa đồng. Nói là hòa đồng bởi Dương cũng như bất cứ ai, mới ra trường đều rất sợ cảm giác “ma cũ bắt nạt ma mới”. Trong lòng lúc nào cũng lo sợ ‘vớ’ phải một ông sếp, bà sếp không ra gì thì chắc chẳng bao giờ trụ được lâu.

Vào công ty hiện tại đã được nửa năm, Dương vô cùng hài lòng về thái độ làm việc của mọi người. Là người mới đến nhưng cô luôn luôn nhận được sự giúp đỡ và ưu ái của các anh chị em trong công ty. Điều đó khiến Dương cảm thấy rất phấn chấn làm việc, cô chăm chỉ, lo chu toàn công việc từ A đến Z.
 
Cuộc sống cứ thế trôi đi, niềm vui và công việc xen lẫn. Dương trở thành một nhân viên ưu tú vì tài năng và nhiệt huyết của mình. Rất nhiều lần cô được sếp khen thưởng nhưng cũng không ai lấy làm khó chịu. Dương canh cánh, liệu có phải họ để trong lòng không nói ra. Cái tính đa nghi và cẩn tắc của Dương vẫn không sửa được. Lúc nào cô cũng cảnh giác với người xung quanh mặc dù họ rất tốt với mình.
 
Mới đi làm nên kinh nghiệm trong cuộc sống và cả công việc còn rất non nớt. Dương nhiều lần bị đồng nghiệp nhắc nhở về cách ứng xử của mình. Cô biết và sửa chữa nên tiến bộ rất nhanh và được anh chị em đồng nghiệp quý mến. Ai lấy đều coi cô như chị em trong nhà, có gì thì bảo ban giúp đỡ hết lòng. Trong công ty, Dương chơi thân với một cô bạn cùng lứa. Hai người đi đâu cũng có nhau. Có một điều, lúc nào Dương cũng thấy, chị em trong công ty rất nể trọng cô bạn đó. Dương cũng sợ bị mang tiếng là mình đang nịnh khéo bạn bè.
 
Nhưng được cái, cô bạn ấy cũng rất quý tính nết hiền lành, thật thà của Dương. Chị em trong công ty cũng nhiều lần nhắc nhở khéo Dương cẩn thận, không nên thân thiết quá, chuyện gì cũng nói hết ra kẻo lại đến tai sếp. Vốn tính thật thà, Dương lại đi nói thẳng điều đó với cô bạn kia. Và đương nhiên chuyện đó đến tai sếp. Nhiều lần, trong các cuộc họp sếp có nói bóng, nói gió về việc anh chị em trong công ty có gì góp ý thẳng thắn, không nên nói này, nói nọ mất lòng người. Ai cũng mơ màng hiểu ra được nguyên do của câu chuyện. Dương ngượng chín cả mặt vì điều đó.
 
Nhiều lần, Dương vô tình thắc mắc sếp này nọ, rằng sếp không có chính kiến, sếp hay bênh vực, thiên vị ra mặt. Chế độ thưởng phạt của sếp không rõ ràng....Việc đến tai sếp và Dương được gọi sang để thương lượng. Đến lúc này thì cô đã hiểu ra vấn đề tại sao. Cô lo lắng vì bao lâu nay, có chuyện gì quan trọng, đôi khi nhân viên nói xấu sếp vài câu cô đều than vãn và mang ra kể hết với cô bạn thân.
 
Bạn Dương không phải người xấu nhưng cô ta lại là người thân cận bên sếp nên dù có thân với Dương đến cỡ nào, cô cũng không tránh khỏi việc bị mách nước. Cô  lo lắng vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến cô mà còn ảnh hưởng đến nhiều chị em trong công ty nữa. Bây giờ thì cô đã hiểu tại sao mọi người trong công ty ai cũng nể, cũng ngại cô bạn kia nhưng lại chẳng ai thật sự thân thiết với cô ấy.
 
Sự ngây thơ và trong sáng của Dương đã vô tình làm khó cô và mọi người. Cho đến một ngày, cô biết lý do tại sao người bạn kia lại đem những chuyện chẳng ra đâu vào đâu, những chuyện phiếm của đàn bà con gái ra nói với sếp thì cũng là lúc Dương biết, cô ta chính là bồ nhí của sếp.
 
Bấy lâu nay tại sao Dương lại ngu ngốc mà không nhận ra sự thân thiết ấy? Bấy lâu nay tại sao Dương lại không nhận ra sự quan tâm lẫn nhau của hai người? Chỉ có Dương là người không hiểu gì. Mọi người trong công ty đã biết từ lâu nhưng họ làm ngơ, bơ đi mà sống. Và đó cũng là lý do tại sao họ lại ái ngại khi thấy Dương chơi thân với cô bạn kia.
 
'Sang' vì được sếp chọn
 
Vốn bản tính thật thà, Dương đem chuyện đã biết ra nói thẳng với bạn và hi vọng bạn cô có thể thay đổi, có thể từ bỏ con đường mà cô ta đã đi. Không nhận được sự đồng tình, thậm chí còn nhận được cái cười khẩy và câu trả lời chua chát: “Mày quê lắm Dương ạ, bây giờ đàn ông ai chả có bồ nhí nhất là các sếp. Và bây giờ đứa con gái nào chả kiếm cho mình một anh chàng đại gia để bao bọc. Có thế thì mới sống được chứ. Trên đời có mày là một, xinh đẹp, giỏi giang lại học cao nhưng lại chẳng biết tận dụng lợi thế của mình, đi yêu cái thằng nghèo xác nghèo xơ. Rõ chán”. Với bạn Dương, được chọn làm bồ nhí là điều hãnh diện hơn nữa được sếp chọn thì lại càng oai hơn.

Dương sững sờ khi nghe câu trả lời của bạn. Thì ra mọi việc không đơn giản như cô nghĩ. Đi làm bao nhiêu khó khăn trước mắt. Đi làm không chỉ là môi trường hòa đồng, cười cười, nói nói mà đi làm còn phải chứng kiến cảnh cặp bồ, cảnh trai trên gái dưới, cảnh trái ngang rành rành. Bây giờ Dương mới nhận ra rằng, cô còn quá non nớt để hiểu đời. Bao lâu nay cô phấn đấu chút kinh nghiệm cho bản thân nhưng cô đã tích lũy được gì? Tất cả những thứ cô nhận được là sự thất vọng, chán nản trước cuộc sống. Cô không biết sẽ phải ứng phó thế nào, phải tìm một môi trường ra sao và  phải làm gì khi cô bỏ nơi này ra đi?

Cuộc sống thật không đơn giản như Dương nghĩ. Có những thứ sừng sững ra trước mắt thì lại không hoàn toàn phải thế, có những thứ không bao giờ nghĩ tới thì lại là thứ khiến mình thất vọng tràn trề.
 
Theo Ngọc Đăng
Eva

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC